Thứ sáu, 21/06/2024

Việt Nam có chi phí thấp nhất để xây dựng trung tâm dữ liệu

06/11/2023 4:51 PM (GMT+7)

Việt Nam có chi phí trung bình thấp nhất khu vực Đông Nam Á để phát triển một trung tâm dữ liệu, với con số được công ty tư vấn bất động sản quốc tế Cushman & Wakefield đưa ra là 168 USD/m2.

Ấn phẩm của Cushman & Wakefield ngày 6/11/2023 cung cấp các số liệu mới nhất về chi phí xây dựng trung tâm dữ liệu ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Theo đó, 5 thị trường có mức giá đất trung bình cao nhất khu vực là Singapore (11.573 USD/m2), Hàn Quốc (9.695 USD/m2), Hồng Kông - Trung Quốc 3.418 USD/m2), Nhật Bản (3.320 USD/m2) và Trung Quốc đại lục (2.966 USD/m2).

Lý do chi phí cao như vậy là khan hiếm quỹ đất, chi phí điện cùng lãi suất cao.

Việt Nam được xác định có chi phí đầu tư thấp nhất, chỉ 168 USD/m2. Trong khi đó, con số của Indonesia (rẻ thứ nhì trong danh sách của Cushman & Wakefield) là 186 USD/m2.

CHỈ SỐ GIÁ ĐẤT TRUNG TÂM DỮ LIỆU TRONG KHU VỰC

Thị trường

Giá đất trung bình (USD/m2)

Singapore

$11.573

Hàn Quốc

$9.695

Hồng Kông

$3.418

Nhật Bản

$3.320

Trung Quốc đại lục

$2.966

Đài Loan

$1.889

Philippines

$1.473

Ấn Đô

$1.233

Malaysia

$1.023

Thái Lan

$987

Úc

$554

New Zealand

$463

Indonesia

$186

Việt Nam

$168

Dựa trên giá đất công nghiệp trung bình khu vực trung tâm và cận trung tâm của các thành phố trong cùng một thị trường. Nguồn: Cushman & Wakefield

Giá đất trung bình ở TP.HCM và Hà Nội lần lượt là 216 USD và 120 USD cho mỗi m2; chi phí xây dựng trung bình là 6,7 USD trên mỗi Watt (Watt, kW, MW là đơn vị đo công suất của trung tâm dữ liệu trên toàn cầu).

Đối với chi phí xây dựng, giá nguyên liệu thô, chi phí năng lượng và vận chuyển vẫn chưa có dấu hiệu giảm, và đang neo ở mức cao nhất mọi thời đại, điều này khiến chi phí xây dựng cao kỷ lục, tính theo USD trên Watt. 

Năm thị trường có giá xây dựng cao nhất khu vực là Nhật Bản (12.73 USD/W), Singapore (12.73 USD/W), Hàn Quốc (12.73 USD/W), Hồng Kông – Trung Quốc (12.73 USD/W) và Úc (12.73 USD/W), với mức tăng chi phí hàng năm điển hình ở Singapore là 8% và Úc là 3,5%.

Xây dựng trung tâm dữ liệu ở nước Đông Nam Á nào với chi phí thấp nhất? - Ảnh 2.

Nguồn: Cushman & Wakefield

"Thị trường trung tâm dữ liệu tại Việt Nam vẫn còn đang trong giai đoạn sơ khai, với tốc độ phát triển 'khiêm tốn' hơn. Tuy nhiên, với chi phí xây dựng và giá đất cạnh tranh, cùng với vị trí địa lý đắc địa, Việt Nam là thị trường mới nổi luôn nằm trong tầm ngắm của các nhà đầu tư," bà Trang Bùi, Tổng Giám Đốc Cushman & Wakefield Việt Nam, cho biết.

TP.HCM và Hà Nội sở hữu 45MW công suất đang hoạt động, 16MW đang xây dựng và triển vọng sẽ có thêm 40MW trong tương lai, với tỷ lệ trống là 42%.


 

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Vietnam Airlines sẽ tiếp tục mở rộng mạng bay quốc tế mới trong năm 2025

Vietnam Airlines sẽ tiếp tục mở rộng mạng bay quốc tế mới trong năm 2025

Vietnam Airlines cho biết trong năm 2025 triển khai các giải pháp đồng bộ trên mọi mặt sản xuất kinh doanh. Đối với thị trường quốc tế, hãng sẽ mở rộng mạng bay quốc tế với các đường bay mới đến Tây Âu và Đông Nam Á.

Vietnam Airlines kỳ vọng sẽ tốt cho 2025, hãng bay Nhật đưa người vào hội đồng quản trị

Vietnam Airlines kỳ vọng sẽ tốt cho 2025, hãng bay Nhật đưa người vào hội đồng quản trị

Vietnam Airlines cho biết thị trường quốc tế đang phục hồi nhanh, chiếm khoảng 65% tổng doanh thu của hãng nhưng một số đường bay lớn chưa phục hồi như kỳ vọng. Hãng hy vọng hết năm 2025 khắc phục xong vấn đề âm vốn chủ sở hữu.

Tiểu thương chợ An Đông đồng loạt đóng sạp

Tiểu thương chợ An Đông đồng loạt đóng sạp

Hàng loạt tiểu thương chợ An Đông đóng sạp vì gặp khó khăn về xuất hóa đơn điện tử, hóa đơn đầu vào. Hiện các tiểu thương đã mở bán lại bình thường trong thời gian chờ sự gỡ vướng từ lực lượng quản lý thị trường.

FBI khám nhà David Dương và con trai

FBI khám nhà David Dương và con trai

Các đặc vụ FBI đã thực hiện bốn cuộc đột kích hôm 20/5 tại Oakland. Họ đã khám xét nhà của Thị trưởng Oakland Sheng Thao cũng như nhà của David và con trai Andy Dương.

62% người tiêu dùng Việt Nam cắt giảm chi tiêu không thiết yếu

62% người tiêu dùng Việt Nam cắt giảm chi tiêu không thiết yếu

Thông tin trên được bà Đặng Thúy Hà, Giám đốc khu vực miền Bắc của NielsenIQ Việt Nam đưa ra tại Diễn đàn Xu hướng tiêu dùng Việt Nam do Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh tổ chức.

Đề nghị Phân hiệu Đại học FPT HCM ngưng đào tạo bậc đại học tại dự án trong Khu Công nghệ cao

Đề nghị Phân hiệu Đại học FPT HCM ngưng đào tạo bậc đại học tại dự án trong Khu Công nghệ cao

Để xảy ra nhiều sai phạm, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM đề nghị Phân hiệu Đại học FPT HCM ngưng việc đào tạo bậc đại học tại dự án trong Khu Công nghệ cao, đồng thời ngừng các hoạt động khác tại dự án do không phải là nhà đầu tư trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã cấp.