Thứ tư, 27/09/2023

Vietcombank cho khách vay lãi 6,9% để trả nợ ngân hàng khác, BIDV lập tức công bố cho vay "y hệt" với lãi chỉ 6%

07/09/2023 4:37 PM (GMT+7)

Vietcombank là ngân hàng đầu tiên công bố chính sách cho khách hàng cá nhân vay vốn để trả nợ trước hạn khoản vay tại ngân hàng khác, với lãi suất chỉ từ 6,9%/năm. Nhưng ngay sau đó, BIDV tung chương trình cho vay y hết với lãi suất chỉ từ 6%/năm.

Theo Thông tư 06 của Ngân hàng Nhà nước về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng, có hiệu lực từ 1/9, cá nhân vay phục vụ đời sống như mua nhà, mua xe được vay ngân hàng này trả nợ ngân hàng khác, thay vì chỉ phục vụ sản xuất kinh doanh như trước đây. 

Người vay sẽ được sử dụng đa dạng các loại tài sản để đảm bảo cho khoản vay, như bất động sản, tiền mặt, tài khoản tiền gửi, tiết kiệm... Điều này được khẳng định sẽ thúc đẩy cạnh tranh giữa các nhà băng. Bởi nhà băng sẽ phải có mức lãi suất hấp dẫn để cạnh tranh, và người vay sẽ thêm cơ hội lựa chọn dịch vụ tốt nhất.

Vietcombank cho khách vay lãi 6,9% để trả nợ ngân hàng khác, BIDV lập tức công bố cho vay "y hệt" với lãi chỉ 6% - Ảnh 1.

Vietcombank là ngân hàng đầu tiên công bố chính sách cho khách hàng cá nhân vay vốn để trả nợ trước hạn khoản vay tại ngân hàng khác, với lãi suất chỉ từ 6,9%/năm. Ảnh: VCB

Ngay khi Thông tư có hiệu lực, Vietcombank đã lập tức trở thành ngân hàng đầu tiên thông báo triển khai chính sách cho khách hàng cá nhân vay vốn để trả nợ trước hạn khoản vay tại ngân hàng khác, với lãi suất cho vay hết sức hấp dẫn.

Theo thông báo của Vietcombank, khách hàng có thể được vay vốn với thời gian vay đến 30 năm (nhưng không vượt quá thời hạn vay còn lại của khoản vay tại ngân hàng đang vay), với số tiền cho vay tối đa 100% số dư nợ gốc của khoản vay tại ngân hàng khác mà khách đang vay.

Khách hàng vay được ân hạn trả nợ gốc tối đa lên đến 24 tháng và phù hợp với quy định của Vietcombank.

Đáng chú ý, mức lãi suất cho vay Vietcombank đưa ra vô cùng hấp dẫn, chỉ từ 6,9%/năm trong 6 tháng đầu, hoặc 7,5%/năm cho khách vay cố định trong 12 tháng đầu, hoặc 8%/năm trong 24 tháng đầu. Sau thời gian này, ngân hàng sẽ điều chỉnh lãi suất cho vay theo thực tế thị trường.

Khách hàng được sử dụng đa dạng các loại tài sản để đảm bảo cho khoản vay, như bất động sản, tiền mặt, số dư trên tài khoản tiền gửi, sổ/thẻ tiết kiệm, giấy tờ có giá… của chính khách vay, hoặc người có quan hệ huyết thống (bố/mẹ/con) hoặc người có quan hệ vợ/chồng với khách hàng; hoặc tài sản của chính khách hàng tại tổ chức tín dụng đang vay.

Vietcombank cho khách vay lãi 6,9% để trả nợ ngân hàng khác, BIDV lập tức công bố cho vay "y hệt" với lãi chỉ 6% - Ảnh 2.

BIDV đang có chính sách cho khách vay trả nợ ngân hàng khác giống Vietcombank, nhưng mức lãi suất chỉ từ 6%/năm và nhiều ưu đãi hấp dẫn. Ảnh: BIDV

"Đáp trả" Vietcombank, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) lập tức công bố chính sách tương tự, nhưng mức lãi suất khiến khách hàng trầm trồ: chỉ từ 6%/năm và nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Theo công bố của BIDV, khách hàng đang vay vốn sản xuất kinh doanh hoặc phục vụ nhu cầu đời sống, có tài sản đảm bảo tại các ngân hàng khác, có nhu cầu trả nợ trước hạn và tiếp tục thanh toán các chi phí còn lại theo phương án vay, có thể đến các chi nhánh BIDV trên toàn quốc để vay vốn thuận tiện, nhanh chóng và dễ dàng, với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Cụ thể, với khoản vay ngắn hạn, BIDV áp dụng lãi suất chỉ từ 6%/năm. Đối với khoản vay trung dài hạn, nhà băng này áp dụng lãi suất vay từ 6,8%/năm. Mức cho vay cũng lên tới 100% dư nợ gốc còn lại, và phù hợp chi phí thanh toán tiếp theo phương án vay tại ngân hàng khác. 

Thời gian ân hạn gốc lên đến 24 tháng và không vượt quá thời gian ân hạn trả nợ gốc còn lại của khoản vay.

Ngoài ra, BIDV cũng áp dụng thời hạn cho vay đến 30 năm, và không vượt quá thời hạn còn lại của khoản vay tại tổ chức tín dụng khác, giúp khách hàng an tâm với kế hoạch tài chính dài hạn của mình.

Vietcombank cho khách vay lãi 6,9% để trả nợ ngân hàng khác, BIDV lập tức công bố cho vay "y hệt" với lãi chỉ 6% - Ảnh 3.

Trước đây, việc chuyển nợ từ ngân hàng này sang ngân hàng khác chỉ áp dụng đối với khoản vay phục vụ sản xuất kinh doanh, không được áp dụng đối với khoản vay phục vụ nhu cầu đời sống. Ảnh: Báo DT&PT

Tài sản đảm bảo, theo BIDV, khách vay có thể dùng chính tài sản đang thế chấp tại tổ chức tín dụng khác, hoặc tiền gửi, bất động sản của khách hàng hoặc người thân, đồng thời sử dụng nguồn trả nợ linh hoạt qua tài sản khách hàng sở hữu.

“Chính sách mới này giúp các khách hàng được tiếp cận vốn vay tại BIDV với lãi suất cạnh tranh, ổn định. BIDV cam kết cung cấp hồ sơ vay vốn đơn giản, thời gian phê duyệt và giải ngân khoản vay nhanh chóng” phía BIDV cho biết.

Trước đó, theo Thông tư 39, việc chuyển nợ từ ngân hàng này sang ngân hàng khác chỉ áp dụng đối với khoản vay phục vụ sản xuất kinh doanh, không được áp dụng đối với khoản vay phục vụ nhu cầu đời sống.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, đến đầu tháng 8, tín dụng toàn nền kinh tế đạt khoảng 12,44 triệu tỷ đồng, tăng 8,64% so với cùng kỳ năm trước và mới tăng 4,29% so với cuối năm 2022. Trong khi kế hoạch tăng trưởng tín dụng năm 2023 khoảng 14%.

Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã có 4 lần liên tiếp giảm các mức lãi suất điều hành, với mức giảm 0,5-2%/năm, kéo giảm mặt bằng lãi suất cho vay, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân tiếp cận vốn tín dụng, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh.

Các ngân hàng thương mại cũng đã chủ động điều chỉnh giảm lãi suất, với mức giảm đến 3%, cũng như liên tục triển khai chương trình, gói tín dụng ưu đãi khác.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Vì sao đấu giá biển số xe ngày càng giảm giá trị?

Vì sao đấu giá biển số xe ngày càng giảm giá trị?

So với phiên đầu tiên, giá biển số đẹp trong các phiên sau đã giảm mạnh. Phiên đấu giá sáng 25/9, biển tứ quý 30K-599.99 có kết quả cao nhất nhưng cũng chỉ được trả 1,79 tỷ đồng.

Cổ phiếu ngân hàng có còn hấp dẫn?

Cổ phiếu ngân hàng có còn hấp dẫn?

Thời gian gần đây, trong khi nhóm cổ phiếu bất động sản hay chứng khoán liên tục dẫn sóng, nhóm ngân hàng chỉ đi ngang, thậm chí nhiều mã đi xuống. Liệu nhóm nhà băng đã không còn hấp dẫn nhà đầu tư?

Cua của giới thượng lưu Trung Quốc tràn ngập chợ Việt Nam

Cua của giới thượng lưu Trung Quốc tràn ngập chợ Việt Nam

Một loại cua Trung Quốc trọng lượng chỉ trên dưới 150gram/con đang tràn sang chợ Việt những ngày gần đây, và được bán với giá gần 1 triệu đồng/kg.

Giải phóng tiền "tồn kho"

Giải phóng tiền "tồn kho"

Bất chấp nỗ lực giảm lãi suất cùng nhiều gói tín dụng ưu đãi để tăng cung ứng vốn cho nền kinh tế, nhiều ngân hàng vẫn “ế vốn”.

Miền kỳ quan MerryLand Quy Nhơn, nơi ghi dấu những sự kiện văn hóa - giải trí - thể thao ấn tượng

Miền kỳ quan MerryLand Quy Nhơn, nơi ghi dấu những sự kiện văn hóa - giải trí - thể thao ấn tượng

Xứng danh “Kỳ quan miền nhiệt đới”, thành phố bán đảo MerryLand Quy Nhơn là nơi hội tụ của nhiều sự kiện thể thao, giải trí tầm cỡ, thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương. MerryLand Quy Nhơn cũng được kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến của những lễ hội quy mô quốc tế trong tương lai gần.

Tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam, Boeing đến nhà máy Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương

Tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam, Boeing đến nhà máy Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương

Tập đoàn Boeing đang tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam và đã làm việc với công ty chuyên công nghiệp hỗ trợ Thaco Industries của tỷ phú Trần Bá Dương.