Chủ nhật, 24/09/2023

Vietnam Airlines và Boeing ký kết ghi nhớ chào bán 50 máy bay 737 MAX giá trị 10 tỷ USD

11/09/2023 8:06 PM (GMT+7)

Ông Brad McMullen, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách mảng máy bay thương mại của Tập đoàn Boeing, cho biết dòng máy bay 737 MAX là lựa chọn phù hợp để Vietnam Airlines đáp ứng nhu cầu của khu vực Đông Nam Á, nơi thị trường hàng không phát triển nhanh nhất thế giới.

Chiều 11/9, Hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines và Tập đoàn sản xuất máy bay Boeing đã ký kết bản ghi nhớ về việc chào bán 50 máy bay thân hẹp Boeing 737 MAX, với giá trị 10 tỷ USD.

Lễ ký hết hợp tác này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam và hai quốc gia Việt Nam – Hoa Kỳ, nâng mối quan hệ lên mức Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Vietnam Airlines và Boeing ký kết ghi nhớ chào bán 50 máy bay 737 MAX giá trị 10 tỷ USD - Ảnh 1.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đón tiếp Tổng thống Mỹ Biden tại Phủ Chủ tịch chiều 10/9.

Hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ để nghiên cứu, đánh giá, sớm báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, làm cơ sở thúc đẩy quá trình đàm phán, hoàn thiện các thủ tục đầu tư của Vietnam Airlines.

Thông tin về lễ ký kết, ông Đặng Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines cho biết: "Vietnam Airlines đang xây dựng kế hoạch phát triển đội máy bay giai đoạn 2025 - 2030, tầm nhìn 2035".

"Đầu tư máy bay là dự án trọng điểm để Hãng hàng không Quốc gia đảm bảo đạt được mục tiêu, tầm nhìn chiến lược đã đặt ra trong giai đoạn phục hồi và phát triển bền vững", ông Hoà nêu rõ.

Theo ông Hoà, dự án đầu tư đội máy bay thân hẹp nhằm phục vụ cho kế hoạch phát triển, nâng cao chất lượng dịch vụ của Vietnam Airlines trên các đường bay nội địa và khu vực châu Á, đồng thời giúp chúng tôi hoàn thiện đội máy bay hiện đại, tiện nghi và tiết kiệm nhiên liệu.

Vietnam Airlines và Boeing ký kết ghi nhớ chào bán 50 máy bay 737 MAX giá trị 10 tỷ USD - Ảnh 2.

Đại diện Hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines và tập đoàn sản xuất máy bay Boeing đã ký kết bản ghi nhớ về việc chào bán 50 máy bay thân hẹp Boeing 737 MAX với giá trị 10 tỷ USD. Ảnh: VNA

Ông Brad McMullen, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách mảng máy bay thương mại của Tập đoàn Boeing, cho biết: "Đông Nam Á là một trong những thị trường hàng không phát triển nhanh nhất thế giới, và dòng máy bay 737 MAX là lựa chọn phù hợp để Vietnam Airlines đáp ứng nhu cầu của khu vực".

"Chúng tôi đề cao mối quan hệ lịch sử với Vietnam Airlines từ năm 1995 khi hãng lần đầu tiên thuê những chiếc Boeing 767", ông Brad McMullen nhấn mạnh.

Việc ký kết này, sẽ giúp Vietnam Airlines bổ sung khoảng 60 máy bay đến năm 2030, và khoảng 100 máy bay đến năm 2035, trong đó có phương án xem xét khai thác dòng máy bay Boeing 737 MAX. Đây là dòng máy bay thân hẹp một hạng ghế với cấu hình từ 150 - 230 ghế. Dòng máy bay Boeing 737 MAX đang được 70 hãng hàng không trên thế giới khai thác với hơn 1.150 máy bay.

Vietnam Airlines và Boeing ký kết ghi nhớ chào bán 50 máy bay 737 MAX giá trị 10 tỷ USD - Ảnh 3.

Hãng hàng không Vietnam Airlines. Ảnh: VNA

Đội máy bay của Vietnam Airlines hiện tại có 100 chiếc, trong đó gồm 65 máy bay thân hẹp, khai thác hơn 97 đường bay tới 21 điểm nội địa và 29 điểm đến quốc tế, kết nối các thành phố lớn của thế giới với các điểm du lịch hấp dẫn tại Việt Nam.

Báo cáo tài chính của Vietnam Airlines cho thấy trong quý II/2023, Vietnam Airlines có tổng doanh thu từ bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 20.696 tỷ đồng, cao hơn 12,3% so với quý II/2022. Hãng ghi nhận lãi gộp 929 tỷ đồng trong quý II/2023, đây cũng là quý lãi gộp thứ hai liên tiếp.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, Vietnam Airlines đạt doanh thu hơn 44.000 tỷ đồng, tăng 47% so với cùng kỳ; lãi gộp đạt gần 2.900 tỷ, khả quan hơn nhiều so với khoản lỗ gộp nửa đầu năm ngoái.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Tiền ngân hàng tồn kho, doanh nghiệp vẫn khát vốn

Tiền ngân hàng tồn kho, doanh nghiệp vẫn khát vốn

Hiện nay, tiền trong ngân hàng vẫn "tồn kho" trong khi nhiều doanh nghiệp lại rơi vào tình trạng khó tiếp cận vốn.

Mâm cỗ Trung thu khổng lồ tại Lễ hội thành Tuyên 2023

Mâm cỗ Trung thu khổng lồ tại Lễ hội thành Tuyên 2023

Bên lề sự kiện Lễ hội thành Tuyên 2023, UBND TP.Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang) tổ chức trưng bày mâm cỗ Trung thu hình đèn ông sao với kích thước khổng lồ cao 3 m, chiều ngang 3 m, chiều dài 3 m với đủ loại hoa quả bắt mắt.

Xe cào cào Yamaha WR450F 2023 ra mắt phiên bản mới

Xe cào cào Yamaha WR450F 2023 ra mắt phiên bản mới

Yamaha Motor đã chính thức ra mắt phiên bản hoàn toàn mới của chiếc WR450F với những nâng cấp được thừa hưởng từ mẫu xe đua enduro YZ450F.

Đà Nẵng: Đa dạng nhiều mặt hàng phục vụ tết Trung thu

Đà Nẵng: Đa dạng nhiều mặt hàng phục vụ tết Trung thu

(PLO)-Bánh trung thu, lồng đèn, đầu lân đa dạng mẫu mã phục vụ người dân Đà Nẵng trong dịp tết Trung thu sắp đến.

Thủ tướng đề nghị Tập đoàn hàng không vũ trụ Embraer mở rộng hoạt động tại Việt Nam

Thủ tướng đề nghị Tập đoàn hàng không vũ trụ Embraer mở rộng hoạt động tại Việt Nam

Ngày 23/9 theo giờ địa phương, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brasil, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc với Tập đoàn hàng không vũ trụ Embraer có trụ sở tại thành phố São José dos Campos

Chuỗi VietNam Coffee House của Vinanutrifood chinh phục CAEXPO 2023 thành công ngoài mong đợi

Chuỗi VietNam Coffee House của Vinanutrifood chinh phục CAEXPO 2023 thành công ngoài mong đợi

Tại Hội chợ Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) 2023, vừa được tổ chức tại thành phố Nam Ninh, Trung Quốc, Vinanutrifood đã ghi ấn tượng với gian hàng VietNam Coffee House, chứng tỏ sự phát triển đặc biệt của công ty trong ngành cà phê nói riêng và thực phẩm nói chung.