Hà Nội 31oC
Chủ nhật, 27/11/2022

Xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ: 8 nhân viên y tế phải chăm sóc gần 5.000 dân

23/08/2022 6:09 AM (GMT+7)

Mặc dù đã được thành phố dành ưu tiên nhiều nguồn lực đầu tư nhưng thực tế, người dân Cần Giờ vẫn còn nhiều thiệt thòi hơn so với các quận nội thành, nhất là năng lực của hệ thống y tế Cần Giờ.

TP.HCM: 8 nhân viên y tế phải chăm sóc gần 5.000 dân - Ảnh 1.

Trạm y tế xã đảo Thạnh An đã được xây 10 năm, chỉ có 8 nhân viên. Ảnh: SYT

PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, cái khó nhất từ nhiều năm qua của y tế Cần Giờ chính là thiếu hụt nguồn nhân viên y tế. Hơn 10 năm qua tại đây vẫn chưa tuyển dụng thêm được bác sĩ nào trong khi số nghỉ việc và nghỉ hưu cứ tiếp tục diễn ra.

Vì thiếu hụt nguồn nhân lực y tế nên bệnh viện Cần Giờ không thể lên hạng 2 được, theo quy định bệnh viện Cần Giờ phải sáp nhập vào Trung tâm Y tế. Điều này đã ảnh hưởng ít nhiều đến công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ cho người dân huyện Cần Giờ.

Trong khi đó, xã đảo Thạnh An với gần 5.000 dân số hiện có trạm y tế xã với 8 nhân viên đảm trách công tác phòng, chống dịch, chăm sóc và quản lý các bệnh mạn tính không lây, khám chữa bệnh ban đầu cho người dân sinh sống tại xã đảo.

Trạm y tế được xây dựng hơn 10 năm với diện tích chật hẹp, khó khăn nhất trong hoạt động của trạm y tế là thiếu bác sĩ và kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh, thiếu bác sĩ chuyên khoa phục vụ cấp cứu ngoại, sản, khi cần phải liên hệ cano của UBND xã để đưa người bệnh vào đất liền, đôi khi bị chậm trễ gây nguy hiểm cho người dân.

Trước ý kiến chỉ đạo của Thành uỷ TP.HCM, không để cho người dân xã đảo, huyện đảo thiệt thòi, ngành y tế Thành phố tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ cho y tế Cần Giờ với các giải pháp trước mắt và lâu dài.

Đó là đầu tư xây mới trạm y tế xã đảo Thạnh An đạt chuẩn và phù hợp điều kiện xã đảo, có các trang thiết bị cần thiết cho công tác cấp cứu và xử trí cấp cứu ban đầu, kể cả ngoại khoa. Được biết, hiện xã đã có kế hoạch sử dụng đất ưu tiên cho trạm y tế, ngoài ra cần có khu nhà công vụ sẵn sàng cho nhân viên y tế luân phiên tăng cường cho y tế xã đảo;

Tăng cường nhân lực y tế, nhất là bác sĩ, điều dưỡng. Ông Thượng cho biết, luân phiên định kỳ nhân viên y tế từ các bệnh viện thành phố đến tham gia hoạt động khám, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế xã đảo mỗi 3 đến 6 tháng là giải pháp khả thi và hiệu quả nhất.

Cùng với đó là tăng cường kết nối và hỗ trợ từ xa qua ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác hội chẩn, huấn luyện cho nhân viên y tế đang công tác trên xã đảo.

Triển khai trạm cấp cứu đường biển trực thuộc Trung tâm Cấp cứu 115 là một giải pháp thiết thực phù hợp sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện Cần Giờ nhằm vận chuyển người bệnh nặng từ xã đảo vào đất liền để được chuyển đến các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến cuối của Thành phố. 

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

"Bà chủ" 9X và tiệm bánh không bột mì

"Bà chủ" 9X và tiệm bánh không bột mì

Thành công với các loại bánh không sử dụng bột mì đã giúp Tạ Thanh Thủy, chủ tiệm In’joy, khai thác phân khúc thị trường hẹp và mở ra nhiều cơ hội phát triển thị trường trong lẫn ngoài nước

Giảng viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đạt giải thưởng Nhà giáo trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2022

Giảng viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đạt giải thưởng Nhà giáo trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2022

Trong danh sách 30 giảng viên đại học đạt giải thưởng Nhà giáo trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2022, có ThS. Nguyễn Hoàng Thảo My (Trường Đại học Nguyễn Tất Thành), với vị trí trưởng bộ môn Hóa sinh kiêm phụ trách đào tạo khoa Kỹ thuật Xét nghiệm Y học...

Trọng Hoàng hồi phục chấn thương ấn tượng nhờ phác đồ điều trị của RTD Rehab

Trọng Hoàng hồi phục chấn thương ấn tượng nhờ phác đồ điều trị của RTD Rehab

Cầu thủ Trọng Hoàng báo tin vui cho người hâm mộ sẽ trở lại sân cỏ sau khoảng 2 tuần điều trị nữa. Theo đó, hậu vệ của SLNA sẽ kịp trở lại ở 7 vòng đấu cuối cùng của V.League 2022 và còn nguyên cơ hội thi đấu chinh phục cúp vàng AFF Cup 2022 vào cuối năm nay...

Vĩnh biệt thầy Nguyễn Ngọc Ký

Vĩnh biệt thầy Nguyễn Ngọc Ký

Thầy giáo viết chữ bằng chân Nguyễn Ngọc Ký đã trút hơi thở cuối cùng vào 2h ngày 28/9 tại TP.Thủ Đức (TP.HCM), hưởng thọ 76 tuổi.

Nuôi cá xiêm Thái, ông nông dân xã nông thôn mới mỗi ngày thu lợi cả triệu đồng

Nuôi cá xiêm Thái, ông nông dân xã nông thôn mới mỗi ngày thu lợi cả triệu đồng

Với diện tích nuôi cá xiêm Thái nhỏ hẹp tại nhà, mỗi ngày, ông Đỗ Văn Thảo ở xã Phong Phú (huyện Bình Chánh, TP.HCM) xuất bán khoảng 300 con cá, thu về lợi nhuận hơn 1 triệu đồng.

Kẹp tóc kẹt trong vùng kín của bé gái 5 tuổi suốt 6 tháng

Kẹp tóc kẹt trong vùng kín của bé gái 5 tuổi suốt 6 tháng

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) vừa phẫu thuật khẩn cấp lấy dị vật kẹt sâu trong vùng kín của bé gái 5 tuổi.