Hà Nội 31oC
Thứ năm, 30/03/2023

Xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ: 8 nhân viên y tế phải chăm sóc gần 5.000 dân

23/08/2022 6:09 AM (GMT+7)

Mặc dù đã được thành phố dành ưu tiên nhiều nguồn lực đầu tư nhưng thực tế, người dân Cần Giờ vẫn còn nhiều thiệt thòi hơn so với các quận nội thành, nhất là năng lực của hệ thống y tế Cần Giờ.

TP.HCM: 8 nhân viên y tế phải chăm sóc gần 5.000 dân - Ảnh 1.

Trạm y tế xã đảo Thạnh An đã được xây 10 năm, chỉ có 8 nhân viên. Ảnh: SYT

PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, cái khó nhất từ nhiều năm qua của y tế Cần Giờ chính là thiếu hụt nguồn nhân viên y tế. Hơn 10 năm qua tại đây vẫn chưa tuyển dụng thêm được bác sĩ nào trong khi số nghỉ việc và nghỉ hưu cứ tiếp tục diễn ra.

Vì thiếu hụt nguồn nhân lực y tế nên bệnh viện Cần Giờ không thể lên hạng 2 được, theo quy định bệnh viện Cần Giờ phải sáp nhập vào Trung tâm Y tế. Điều này đã ảnh hưởng ít nhiều đến công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ cho người dân huyện Cần Giờ.

Trong khi đó, xã đảo Thạnh An với gần 5.000 dân số hiện có trạm y tế xã với 8 nhân viên đảm trách công tác phòng, chống dịch, chăm sóc và quản lý các bệnh mạn tính không lây, khám chữa bệnh ban đầu cho người dân sinh sống tại xã đảo.

Trạm y tế được xây dựng hơn 10 năm với diện tích chật hẹp, khó khăn nhất trong hoạt động của trạm y tế là thiếu bác sĩ và kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh, thiếu bác sĩ chuyên khoa phục vụ cấp cứu ngoại, sản, khi cần phải liên hệ cano của UBND xã để đưa người bệnh vào đất liền, đôi khi bị chậm trễ gây nguy hiểm cho người dân.

Trước ý kiến chỉ đạo của Thành uỷ TP.HCM, không để cho người dân xã đảo, huyện đảo thiệt thòi, ngành y tế Thành phố tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ cho y tế Cần Giờ với các giải pháp trước mắt và lâu dài.

Đó là đầu tư xây mới trạm y tế xã đảo Thạnh An đạt chuẩn và phù hợp điều kiện xã đảo, có các trang thiết bị cần thiết cho công tác cấp cứu và xử trí cấp cứu ban đầu, kể cả ngoại khoa. Được biết, hiện xã đã có kế hoạch sử dụng đất ưu tiên cho trạm y tế, ngoài ra cần có khu nhà công vụ sẵn sàng cho nhân viên y tế luân phiên tăng cường cho y tế xã đảo;

Tăng cường nhân lực y tế, nhất là bác sĩ, điều dưỡng. Ông Thượng cho biết, luân phiên định kỳ nhân viên y tế từ các bệnh viện thành phố đến tham gia hoạt động khám, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế xã đảo mỗi 3 đến 6 tháng là giải pháp khả thi và hiệu quả nhất.

Cùng với đó là tăng cường kết nối và hỗ trợ từ xa qua ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác hội chẩn, huấn luyện cho nhân viên y tế đang công tác trên xã đảo.

Triển khai trạm cấp cứu đường biển trực thuộc Trung tâm Cấp cứu 115 là một giải pháp thiết thực phù hợp sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện Cần Giờ nhằm vận chuyển người bệnh nặng từ xã đảo vào đất liền để được chuyển đến các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến cuối của Thành phố. 

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Nhiều ngân hàng giảm tiếp lãi suất

Nhiều ngân hàng giảm tiếp lãi suất

Nhiều ngân hàng thương mại vừa tiếp tục điều chỉnh lãi suất huy động các kỳ hạn, phổ biến với mức giảm từ 0,2 - 0,3%/năm so với cuối tuần trước.

Tăng sức thu hút của mặt bằng bán lẻ

Tăng sức thu hút của mặt bằng bán lẻ

Các chuyên gia nhận định, khách thuê hiện nay có xu hướng khắt khe hơn khi lựa chọn mặt bằng nhằm đảm bảo hiệu quả hoạt động cao nhất.

Mất 2 đến 7 ngày để khắc phục sự cố bể ống nước trên đường Phạm Văn Đồng

Mất 2 đến 7 ngày để khắc phục sự cố bể ống nước trên đường Phạm Văn Đồng

Sau sự cố tuyến ống cấp nước D1500mm bê tông dự ứng lực dọc theo đường Phạm Văn Đồng xảy ra sự cố xì bể lớn, sáng nay hàng chục công nhân, máy móc được huy động để khắc phục sự cố.

Ngôi nhà ốp 2.000 vỏ iPhone độc nhất vô nhị

Ngôi nhà ốp 2.000 vỏ iPhone độc nhất vô nhị

Thay vì ốp gạch, ông Tấn chi tới hơn 200 triệu để ốp toàn bộ vỏ điện thoại iPhone cho phần tường rào và cổng của ngôi nhà.

Giá heo hơi giảm sâu nhưng giá thịt heo chợ vẫn đứng yên

Giá heo hơi giảm sâu nhưng giá thịt heo chợ vẫn đứng yên

Khoảng một tháng nay, giá heo hơi liên tục giảm và đã giảm gần 10.000 đồng/kg. Tuy nhiên, giá thịt heo bán ở chợ truyền thống tại TP.HCM vẫn chưa giảm.

Dàn xe taxi điện VinFast đã sẵn sàng phục vụ khách hàng Việt Nam

Dàn xe taxi điện VinFast đã sẵn sàng phục vụ khách hàng Việt Nam

Hình ảnh đoàn xe taxi điện VinFast nối đuôi nhau khởi hành trên đường phố trước ngày vận hành đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.