Thứ hai, 15/07/2024

Ba ông lớn ngân hàng Việt Nam thu xếp 1,8 tỷ USD cho dự án sân bay Long Thành

02/06/2024 2:27 PM (GMT+7)

Lần đầu tiên, dự án có số tiền tài trợ vốn lớn nhất trong ngành ngân hàng và được thu xếp hoàn toàn bằng nguồn USD trung dài hạn từ 3 "ông lớn" NHTM Việt Nam là Vietcombank, Vietinbank, BIDV.

Ngày 1/6/2024, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) – Ngân hàng đầu mối thu xếp vốn, cùng các Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng cấp tín dụng 1,8 tỉ USD cho Dự án thành phần 3 – Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không thuộc "Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành – Giai đoạn 1" do ACV là chủ đầu tư, tương ứng khoảng 45% tổng mức đầu tư của dự án.

Ba ông lớn ngân hàng Việt Nam thu xếp 1,8 tỷ USD cho dự án sân bay Long Thành   - Ảnh 1.

Lễ ký kết Hợp đồng cấp tín dụng 1,8 tỉ USD cho Dự án thành phần 3 – Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không thuộc "Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành – Giai đoạn 1 (Ảnh: VCB)

Theo đó, Vietcombank là ngân hàng đầu mối tham gia tài trợ 1 tỷ USD, cùng các ngân hàng hợp vốn là VietinBank tài trợ 450 triệu USD, BIDV tài trợ 350 triệu USD. Việc nhanh chóng thu xếp nguồn vốn tài trợ quy mô lớn nêu trên đã hỗ trợ kịp thời cho Chủ đầu tư ACV thực hiện ký kết các hợp đồng thi công với nhà thầu, đáp ứng tiến độ triển khai dự án theo chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ.

Đây là dự án có số tiền tài trợ vốn lớn nhất trong ngành ngân hàng và cũng là dự án đầu tiên được thu xếp hoàn toàn bằng nguồn USD trung dài hạn từ các NHTM Việt Nam, mà cụ thể là các NHTM Nhà nước với điều kiện cạnh tranh hơn so với phương án chủ đầu tư ACV vay vốn trực tiếp từ các định chế tài chính quốc tế.

Khoản vay hợp vốn trị giá 1,8 tỷ USD bởi các NHTM Nhà nước cho một dự án lớn không chỉ góp phần thúc đẩy tăng trưởng tín dụng an toàn và bền vững trong thời gian tới mà còn thể hiện vị thế và sự lớn mạnh của các NHTM Việt Nam khi thu xếp vốn cho các dự án phức tạp, quy mô lớn.

Phát biểu ý kiến tại lễ ký, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh kết quả này thể hiện một bước phát triển bứt phá của các NHTM trong nước về thu xếp vốn ngoại tệ cho khách hang. Cụ thể, đây là dự án có tổng số tiền tài trợ và đặc biệt là bằng ngoại tệ lớn nhất từ trước đến nay bởi các NHTM Việt Nam. Đây cũng là dự án đầu tiên được thu xếp hoàn toàn bằng nguồn vốn vay USD trung dài hạn từ các NHTM Việt Nam, với các điều kiện cạnh tranh hơn so với phương án vay vốn trực tiếp từ các định chế tài chính quốc tế.

Ba ông lớn ngân hàng Việt Nam thu xếp 1,8 tỷ USD cho dự án sân bay Long Thành   - Ảnh 2.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ ký kết Hợp đồng cấp tín dụng 1,8 tỉ USD cho Dự án thành phần 3 – Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không thuộc "Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành – Giai đoạn 1 (Ảnh: VCB)

"Ngoài việc góp phần thúc đẩy tăng trưởng tín dụng an toàn và bền vững, khoản tài trợ 1,8 tỷ USD cho một dự án lớn như CHKQT Long Thành là minh chứng rõ nét cho vị thế và sự lớn mạnh của các NHTM Việt Nam trong việc thu xếp vốn cho các dự án phức tạp và quy mô lớn; đồng thời, tạo tiền lệ mới tích cực giúp khuyến khích, phát huy sự chủ động của các nhà đầu tư trong nước không phải phụ thuộc quá nhiều nguồn vốn vay nước ngoài trong thời gian tới.

Thay mặt Chính phủ, tôi nhiệt liệt hoan nghênh, biểu dương nỗ lực tích cực của NHNN, Bộ Tài chính, Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, các ngân hàng Vietcombank (Ngân hàng đầu mối thu xếp vốn), Vietinbank, BIDV cùng sự theo dõi, phối hợp chặt chẽ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đã nhanh chóng giúp thu xếp được số tiền tài trợ lớn 1,8 tỷ USD để hỗ trợ kịp thời cho Chủ đầu tư ACV thực hiện ký kết các hợp đồng thi công với nhà thầu, đáp ứng tiến độ triển khai Dự án theo yêu cầu, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ", Thủ tướng Phạm Minh Chính khen ngợi.

Tuy nhiên, Người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý, đây mới chỉ là kết quả bước đầu, chúng ta tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, "ngủ quên trên chiến thắng". Trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị các đồng chí tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy hơn nữa quyết tâm "chỉ bàn làm, không bàn lùi", "đã nói là làm", "làm đi đôi với nói", "nói đi đôi với làm", "vượt nắng, thắng mưa", làm "3 ca, 4 kíp" để đẩy nhanh tiến độ thi công, nâng cao chất lượng hoàn thành các công trình, hạng mục của Dự án, đáp ứng và vượt các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.

Cũng phát biểu tại lễ ký kết, bà Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định việc thu xếp vốn trị giá 1,8 tỷ USD thành công góp phần nâng cao vị thế, uy tín, tiềm lực tài chính của hệ thống ngân hàng Việt Nam đang ngày được cải thiện.

Ba ông lớn ngân hàng Việt Nam thu xếp 1,8 tỷ USD cho dự án sân bay Long Thành   - Ảnh 3.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại Lễ ký kết Hợp đồng cấp tín dụng 1,8 tỉ USD cho Dự án thành phần 3 – Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không thuộc "Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành – Giai đoạn 1 (Ảnh: VCB)

"Việc thu xếp vốn thành công cho Dự án Cảng HKQT Long Thành một lần nữa khẳng định với Đảng, Chính phủ đóng góp quan trọng của ngành Ngân hàng trong việc phối hợp cùng các cơ quan như Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung Ương, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp thực thi hiệu quả Nghị quyết của Chính phủ trong thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho đất nước, và thể hiện sự phối hợp chặt chẽ của các NHTM Nhà nước với nhau, sự gắn kết của các ngân hàng và doanh nghiệp để cùng thực hiện nhiệm vụ chính trị quan trọng", Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 01/03/2022, chủ đầu tư dự án là ACV đã chính thức giao Vietcombank là ngân hàng đầu mối thu xếp vốn cho Dự án Thành phần 3 – Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không thuộc "Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành – Giai đoạn 1".

Theo đó, Vietcombank cùng các NHHV đã tiến hành thành lập Tổ thẩm định chung, hoàn thành Báo cáo Thẩm định chung và nhanh chóng hoàn thành trình cấp thẩm quyền phê duyệt cấp tín dụng cho dự án. Đồng thời, Vietcombank là ngân hàng đầu mối báo cáo với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để thống nhất các nội dung trình phê duyệt cho vay ngoại tệ trung dài hạn đối với ACV.

Cuối tháng 11/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có văn bản chấp nhận cho phép ba Ngân hàng Vietcombank, VietinBank, BIDV cho ACV vay bằng ngoại tệ trung dài hạn để thực hiện dự án.

Ông Nguyễn Thanh Tùng – Tổng Giám đốc Vietcombank cho biết: "Với vai trò là Ngân hàng đầu mối thu xếp vốn, Vietcombank cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với Chủ đầu tư ACV và các Ngân hàng hợp vốn, bố trí nguồn lực tốt nhất với mức ưu tiên cao nhất để đảm bảo tiến độ giải ngân đáp ứng tiến độ triển khai của Dự án, góp phần tạo ra động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế".

Ba ông lớn ngân hàng Việt Nam thu xếp 1,8 tỷ USD cho dự án sân bay Long Thành   - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Thanh Tùng – Tổng Giám đốc Vietcombank phát biểu tại Lễ ký kết Hợp đồng cấp tín dụng 1,8 tỉ USD cho Dự án thành phần 3 – Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không thuộc "Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành – Giai đoạn 1 (Ảnh: VCB)

Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 là dự án quan trọng đặc biệt cấp Quốc gia, có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam với quy mô đầu tư 1 đường cất hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Dự kiến sau khi hoàn thành tất cả các giai đoạn, Cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ đạt công suất lên đến 100 triệu hành khách/năm và trở thành sân bay lớn nhất Việt Nam trong tương lai, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực. Cảng hàng không quốc tế Long Thành dự kiến sẽ đóng góp vào quy mô GDP Việt Nam năm 2030 khoảng 0,98%, tạo ra 200.000 việc làm và có ý nghĩa lan tỏa tới tổng thể kinh tế - xã hội Việt Nam.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Hình ông Trump giơ nắm đấm sau khi bị bắn trở thành món hời vận động tranh cử

Hình ông Trump giơ nắm đấm sau khi bị bắn trở thành món hời vận động tranh cử

Các nhà kinh doanh lập tức tìm cách kiếm lợi từ vụ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị ám sát hụt hôm 13-7 (giờ địa phương).

Những chiếc túi nhỏ mang thông điệp lớn

Những chiếc túi nhỏ mang thông điệp lớn

Từ sang trọng đến bình dị, thời trang đến mộc mạc, món phụ kiện thân thuộc như túi xách cũng có thể ẩn chứa những giá trị nhân văn, giàu cảm hứng.

Những sự kiện ấn tượng nhất Euro 2024

Những sự kiện ấn tượng nhất Euro 2024

Câu nói thời gian trôi nhanh khi bạn đang vui là đúng, cảm giác như mới ngày hôm qua khi Đức đánh bại Scotland trong cơn mưa bàn thắng ngày khai mạc giải đấu.

Nửa đầu năm 2024, VN-Index phục hồi trong thách thức

Nửa đầu năm 2024, VN-Index phục hồi trong thách thức

6 tháng đầu năm, trải qua nhiều phiên giao dịch thăng trầm đan xen do những tác động trong và ngoài nước, VN-Index vẫn duy trì được đà tăng tích cực cùng thanh khoản cải thiện.

Vinfast giao gần 21.800 ô tô điện trong 6 tháng đầu năm 2024, tăng 92% so với cùng kỳ 2023

Vinfast giao gần 21.800 ô tô điện trong 6 tháng đầu năm 2024, tăng 92% so với cùng kỳ 2023

VinFast Auto (Nasdaq: VFS) công bố giao 21.747 ô tô điện trong nửa đầu năm 2024, đánh dấu mức tăng trưởng ấn tượng 92% so với cùng kỳ năm 2023.

Tô Dũng: Người nông thôn thể hiện tình cảm với diễn viên khác người Hà Nội

Tô Dũng: Người nông thôn thể hiện tình cảm với diễn viên khác người Hà Nội

Tô Dũng từng gây ấn tượng với vai Điền trong phim "Cuộc đời vẫn đẹp sao" đang đảm nhận vai chính trong "Vui lên nào anh em ơi". Tô Dũng chia sẻ chuyện đóng vai thanh niên nông thôn dù anh sinh ra ở Hà Nội.