Thứ tư, 17/07/2024

Bà Rịa - Vũng Tàu không ngừng cải cách trong phục vụ người dân, doanh nghiệp

31/05/2024 11:05 AM (GMT+7)

Thời gian qua, chính quyền tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quyết liệt triển khai nhiều giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chất lượng phục vụ doanh nghiệp và người dân.

Đây là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thọ tại hội nghị Giải pháp nâng cao Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI), Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và Chỉ số xanh cấp tỉnh (PGI) năm 2024, diễn ra chiều 30/5.

Bà Rịa - Vũng Tàu không ngừng cải cách trong phục vụ người dân, doanh nghiệp- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, phát biểu tại hội nghị ngày 30/5/2024. Nguồn: báo Bà Rịa - Vũng Tàu

Bà Rịa - Vũng Tàu: 3 chỉ số trong nhóm dẫn đầu cả nước

Tại hội nghị, các chuyên gia đã phân tích và có những khuyến nghị về chỉ số PAPI, PCI và PGI của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Bà Đỗ Thanh Huyền, chuyên gia phân tích chính sách công của Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam, cho biết năm 2023, tỉnh tiếp tục thuộc nhóm cao, trong top 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chỉ số PAPI. “Trong đó, tỉnh có những chỉ số thành phần như Thủ tục hành chính công; Quản trị môi trường năm 2023 có tiến bộ đáng kể và được đánh giá cao”, bà Huyền nói.

Tuy nhiên, với tổng điểm 44,57 trên thang 80 điểm, tỉnh vẫn cần tiếp tục cải thiện Chỉ số PAPI trong những năm tới. Trong đó, một số chỉ số được đánh giá ở mức trung bình - thấp như: trách nhiệm giải trình với người dân; tham gia của người dân ở cấp cơ sở…

Bà Rịa - Vũng Tàu không ngừng cải cách trong phục vụ người dân, doanh nghiệp- Ảnh 2.

Bà Đỗ Thanh Huyền (Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam) trình bày tại hội nghị gày 30/5/2024. Nguồn: báo Bà Rịa - Vũng Tàu

Bà Huyền khuyến nghị cho tỉnh tiếp tục thực hiện tốt các nguyên tắc dân chủ trong bầu chọn vị trí trưởng thôn, tổ trưởng dân phố; thực hiện đầy đủ việc niêm yết công khai kế hoạch sử dụng đất và bảng giá đất trực tiếp tại UBND xã và cổng thông tin điện tử; áp dụng các biện pháp giảm thiểu, ngăn chặn hành vi vòi vĩnh, nhận hối lộ của công chức; giảm thiểu “vị thân” trong tuyển dụng nhân lực vào khu vực Nhà nước.

Bà Lê Thanh Hà, chuyên gia phân tích của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), nhấn mạnh tại hội nghị: "Bà Rịa-Vũng Tàu đã trở thành 1 trong 3 địa phương đạt thành công kép khi nằm trong top 10 cả nước về chỉ số PCI và PGI. Điều này cho thấy nỗ lực và định hướng đúng của tỉnh trong điều hành phát triển kinh tế - xã hội".

Tại hội nghị, các đại biểu cho biết tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được doanh nghiệp đánh giá cao trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; hệ thống thiết chế pháp lý tạo được niềm tin cho doanh nghiệp… Tuy nhiên, các doanh nghiệp tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn còn gặp một số khó khăn liên quan đến tiếp cận vốn tín dụng, tìm kiếm khách hàng, đối tác kinh doanh, nguồn nhân lực...

Ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh, giao người đứng đầu các cơ quan, đơn vị rà soát ngay các hạn chế, thiếu sót, xác định rõ trách nhiệm để có giải pháp khắc phục vướng mắc, tồn tại.

Trong đó, chú trọng đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số, giúp giảm thời gian, chi phí cho người dân và DN; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, trách nhiệm giải trình, đối thoại; duy trì hoạt động hiệu quả Tổ công tác đặc biệt của UBND tỉnh, kịp thời giải quyết dứt điểm các kiến nghị và hỗ trợ hiệu quả doanh nghiệp, nhà đầu tư; lan tỏa, áp dụng các mô hình, sáng kiến, cách làm hay để nâng cao hiệu quả, chất lượng phục vụ của chính quyền…

Ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị:
"Những điểm chưa tốt phải làm cho tốt. Tốt rồi không có nghĩa dừng lại mà phải tiếp tục nỗ lực làm tốt hơn nữa. Quan điểm của tỉnh là không ngừng cải cách hướng đến sự hài lòng của người dân, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường".

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá xe Hyundai Santa Fe tháng 7 giảm sâu xả kho đón bản mới

Giá xe Hyundai Santa Fe tháng 7 giảm sâu xả kho đón bản mới

Giá xe Hyundai Santa Fe lăn bánh tháng 7/2024 hiện vẫn đang được giảm sâu nhằm xả kho chào đón thế hệ mới.

Philippines dự kiến nhập 4,5 triệu tấn gạo, Việt Nam thêm đơn hàng

Philippines dự kiến nhập 4,5 triệu tấn gạo, Việt Nam thêm đơn hàng

Sản lượng gạo mà Philippines dự kiến nhập khẩu trong năm 2024 có thể đạt tới trên 4,5 triệu tấn, cao hơn con số dự báo trước đây ở mức 4 triệu tấn, đồng nghĩa với cơ hội tăng xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam.

Đào mận không rõ nguồn gốc núp bóng hoa quả Việt

Đào mận không rõ nguồn gốc núp bóng hoa quả Việt

Những ngày giữa tháng 7, mặc dù trong nước đã gần hết mùa thu hoạch mận, đào nhưng trên thị trường những loại quả này vẫn gắn mác Việt Nam bán tràn lan.

Trump 2.0 có thể là tin xấu đối với lạm phát toàn cầu

Trump 2.0 có thể là tin xấu đối với lạm phát toàn cầu

Các nhà phân tích cảnh báo, nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của cựu Tổng thống Donald Trump, nếu ông đắc cử, có thể gây ra lạm phát toàn cầu khi các chính sách ưu tiên nước Mỹ của ông làm gia tăng chi phí trên toàn thế giới.

Dự kiến 3,5 tỷ đồng dành cho tầm soát ung thư miễn phí giúp người khó khăn

Dự kiến 3,5 tỷ đồng dành cho tầm soát ung thư miễn phí giúp người khó khăn

Tổng ngân sách dự kiến 3,5 tỷ đồng sẽ được dành cho chương trình tầm soát ung thư miễn phí cho phụ nữ Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn.

Các trung tâm đăng kiểm TP.HCM hoạt động bình thường  khi xét xử đại án đăng kiểm

Các trung tâm đăng kiểm TP.HCM hoạt động bình thường khi xét xử đại án đăng kiểm

Trong 3 tháng tòa án xét xử sai phạm trong lĩnh vực đăng kiểm, các trung tâm có đăng kiểm viên vi phạm vẫn hoạt động bình thường, đáp ứng nhu cầu của người dân, theo Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Nguyễn Tô An