Thứ hai, 29/04/2024

Bánh cống Sóc Trăng, ăn một lần nhớ mãi

12/11/2023 4:20 PM (GMT+7)

Đồng bằng sông Cửu Long có nhiều đặc sản, món ăn nổi tiếng, trong đó có bánh cống Đại Tâm. Đây là món ăn lâu đời, đặc trưng của đồng bào dân tộc Khmer ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng).


Loại bánh ngon của người Kh'mer ở Sóc Trăng lại làm từ nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, ăn là mê - Ảnh 1.

Để bánh cống (Sóc Trăng) giòn và có màu vàng sẫm, người thợ lấy bánh ra khỏi khuôn, tiếp tục chiên thêm chừng 2 phút rồi mới vớt ra để ráo dầu. Ảnh: Phúc Thanh

Theo bà Trầm Thị Đào, một người làm bánh cống lâu năm ở xã Đại Tâm, tên gọi bánh cống bắt nguồn từ hình dạng của chiếc khuôn làm bánh có hình trụ tròn, đáy bằng, cao khoảng 5 cm và giống hình cái cống. 

Nguyên liệu làm bánh khá đơn giản gồm: bột gạo, đậu nành, đậu xanh, tôm, thịt lợn, sắn, khoai môn, hành tím và một số loại gia vị. 

Để làm bánh cống, người thợ mất khá nhiều công đoạn, từ pha bột, làm nhân cho đến chiên bánh. Sau khi đổ đầy bột và nhân vào khuôn, người thợ đặt lên trên một con tôm rồi chiên ngập dầu khoảng 5 phút. 

Để bánh giòn và có màu vàng sẫm, người thợ lấy bánh ra khỏi khuôn, tiếp tục chiên thêm chừng 2 phút rồi mới vớt ra để ráo dầu.

Loại bánh ngon của người Kh'mer ở Sóc Trăng lại làm từ nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, ăn là mê - Ảnh 3.

Nguyên liệu làm bánh cống Đại Tâm khá đơn giản và gần gũi, đó là bột gạo, đậu nành, đậu xanh, tôm, thịt lợn, sắn, khoai môn, hành tím và một số loại gia vị. Ảnh: Phúc Thanh

Bánh cống thường ăn kèm với rau sống, bắp cải, diếp cá, nước mắm tỏi ớt, ít đồ chua làm từ củ cải trắng và cà rốt xắt sợi, ngâm chua.
Ăn miếng bánh, du khách cảm nhận được sự kết hợp giữa lớp vỏ giòn tan, nhân mềm với vị chua ngọt của nước chấm. Tất cả tạo nên một trải nghiệm ẩm thực vừa gần gũi vừa thơm ngon.
Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Siêu thị đua giảm giá 5 ngày nghỉ lễ

Siêu thị đua giảm giá 5 ngày nghỉ lễ

Các siêu thị, hệ thống bán lẻ đang đua giảm giá, khuyến mãi dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Nghỉ đến 5 ngày nên các mặt hàng tươi sống giảm giá sâu để người dân mua sắm, mở tiệc tại nhà.

Nhộn nhịp đại công trường nhà ga T3 Tân Sơn Nhất

Nhộn nhịp đại công trường nhà ga T3 Tân Sơn Nhất

Dưới cái nắng gay gắt, hàng trăm công nhân, kỹ sư vẫn miệt mài lao động để sớm đưa dự án nhà ga T3 Tân Sơn Nhất về đích đúng hẹn.

Thái Lan có đến 3 thành phố được người Việt đổ xô tìm kiếm, đi du lịch lễ 30/4

Thái Lan có đến 3 thành phố được người Việt đổ xô tìm kiếm, đi du lịch lễ 30/4

Các thành phố được mệnh danh là thiên đường du lịch ở khu vực Đông Nam Á, Đông Bắc Á được người Việt yêu thích. Đáng chú ý, Thái Lan có đến 3 thành phố được người Việt quan tâm dịp lễ 30/4 này.

Bất động sản Phát Đạt trong cơn khát dòng tiền

Bất động sản Phát Đạt trong cơn khát dòng tiền

Công ty cổ phần Phát triển BĐS Phát Đạt (PDR) đặt nhiệm vụ cao nhất của năm 2024 là tập trung vào chiến lược bán hàng hiệu quả để tạo ra dòng tiền nhanh nhất. Dòng tiền cũng sẽ là trọng điểm của PDR trong 3-5 năm tới.

Lễ 30/4, những điểm người dân TP.HCM có thể xem pháo hoa

Lễ 30/4, những điểm người dân TP.HCM có thể xem pháo hoa

Lễ 30/4, người dân TP.HCM có thể xem pháo hoa tại 5 điểm. Trong đó có 3 điểm nằm ở TP.Thủ Đức.

Những món nghe tên ngồ ngộ nhưng thưởng thức thơm ngon tại Cần Giờ

Những món nghe tên ngồ ngộ nhưng thưởng thức thơm ngon tại Cần Giờ

Cần Giờ được biết là một ốc đảo xanh tươi nhờ thiên nhiên ưu đãi với hệ sinh thái rừng ngập mặn, đặc biệt với nhiều sản vật tươi sống, tạo nên nền ẩm thực Cần Giờ phong phú và đa dạng như Gỏi cá thòi lòi trộn lá lìm kìm, Lẩu ba khía lá buôi, Cá dứa một nắng, địa sâm...