Bột bánh xèo ở cả hai miền đều là bột gạo, chỉ khác là người miền Trung giữ nguyên phần bột trắng, pha ít gia vị còn bánh xèo miền Tây thường cho bột nghệ để tạo màu vàng nhạt cho bánh, thêm muối và hành lá cắt nhỏ.
Ở miền Trung, bánh xèo có kích thước nhỏ, làm trong chảo gang, bà con thường đổ nhiều dầu, sau đó đổ bột vào nhưng ở miền Tây họ chỉ cho ít dầu, dùng loại chảo lớn, đợi nóng rồi mới cho bột vào, xoay đều chảo để bánh dàn đều, tròn trịa. Chính vì vậy vỏ bánh miền Trung thường dày, mềm hơn, không mỏng giòn như miền Tây.
Phần nhân bánh thể hiện đúng đặc trưng của ẩm thực địa phương. Ở miền Trung với hải sản dồi dào, người dân tận dụng luôn để làm nhân bánh xèo bao gồm: tôm, mực, cá, sò điệp hay tép biển... Khi dầu nóng, người nấu cho nguyên liệu vào đảo cho săn lại rồi mới cho bột, giá, hẹ và đợi bánh chín thì cho ra đĩa, không cần gấp lại như bánh xèo miền Tây.
Bánh xèo miền Tây có sự đa dạng với các loại thịt như heo, vịt, tôm, tép... Phần thịt được băm nhuyễn và xào chín cùng gia vị trước. Thả bột vào chảo tráng dầu nóng già, đầu bếp thêm thịt, tôm tép, rau củ như giá đỗ, bông điên điển, thiên lí... chiên cho đến khi nhân chín, vỏ bánh vàng giòn thì gấp đôi và cho ra đĩa.
Bánh xèo miền Trung ăn cùng rau cải, xà lách... thêm đĩa dưa chuột muối chua hoặc xoài xanh. Thực khách có thể cứ ăn vậy hoặc cuốn cùng bánh tráng, chấm với mắm nêm, pha chanh ớt. Bánh xèo mềm, tươi ngọt vị hải sản, hòa với hương vị rau sống, đậm đà mắm nêm, đem đến trải nghiệm khó quên với thực khách.
Bánh xèo miền Tây có vỏ bánh mỏng, vàng giòn nhưng không bị nát. Ăn kèm với bánh tráng và các loại rau sống rồi chấm nước mắm chua ngọt pha ớt băm. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được vị giòn tan của miếng bánh hòa với vị đậm đà của thịt, nước chấm và vị tươi mát của rau xanh giải ngấy.
Theo Lao động
Việt Nam giờ đây đóng vai trò quan trọng tại khu vực Đông Nam Á trong hệ thống sản xuất và cung ứng vật liệu nhựa hiện đại của tập đoàn Pearl Polyurethane Systems (Pearl) từ Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất - UAE.
Công nghệ plasmacluster ion được chứng minh có thể cải thiện hiệu suất lái xe, bao gồm giảm khoảng cách dừng khi có sự cố đột ngột, đánh lái mượt mà hơn và giảm buồn ngủ cho các tài xế ô tô.
Đánh dấu kỷ niệm 10 năm tổ chức, Vietnam Foodexpo 2024 tiếp tục là cuộc trình diễn lớn của ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam, nơi tôn vinh giá trị thương hiệu quốc gia của thực phẩm Việt Nam
Trong số các dự án giải ngân dưới 30% vừa được Bộ Tài chính công bố, nhiều dự án vẫn chưa giải ngân được đồng nào.
Việc đánh thuế bất động sản thứ hai được cho là chưa phù hợp trong bối cảnh hiện tại, khi giá nhà leo thang từng ngày. Theo đó, nhiều giải pháp được doanh nghiệp và chuyên gia “hiến kế” nhằm giảm giá nhà trong ngắn hạn và dài hạn.
Vàng đang lên giá từng ngày, nhưng người có vàng chưa chắc đã vui nếu họ mua tích trữ từ nhiều năm trước và không may bị mất hóa đơn. Nhiều trường hợp chỉ vì mất hoá đơn mà bây giờ khó bán lại được.