Thứ sáu, 19/07/2024

Bức tranh chung về sản xuất: Sản lượng ngành tăng 2 tháng liên tiếp

03/06/2024 9:20 AM (GMT+7)

Sức khỏe ngành sản xuất tiếp tục cải thiện trong tháng 5 vừa qua, giúp Việt Nam ghi nhận hai tháng liên tiếp chỉ số PMI của ngành cao hơn 50 điểm.

Theo công bố sáng nay 3/6 của S&P Global thuộc công ty xếp hạng quốc tế S&P, PMI (Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng) của ngành sản xuất Việt Nam đạt 50,3 điểm trong tháng 5, bằng với PMI tháng 4.

Trước đó, chỉ số này ở mức 49,9 trong tháng 3. S&P Global cho biết từ 50 trở lên thể hiện mức tăng trưởng tổng thể.

Bức tranh chung về sản xuất: Sản lượng ngành tăng 2 tháng liên tiếp- Ảnh 1.

Cập nhật chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam do S&P Global công bố ngày 3/6/2024.

Trong tháng 5, số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng mạnh khiến sản lượng tăng nhanh hơn. Các công ty cũng tăng hoạt động mua hàng, nhưng việc làm giảm tháng thứ hai liên tiếp với các trường hợp thôi việc và vắng mặt kéo dài của nhân viên, theo S&P Global.

"Số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng mạnh trong tháng 5 nhờ tình trạng nhu cầu mạnh lên, nên đã giúp các công ty thu hút được khách hàng mới và các đơn đặt hàng mới".

Tổng số lượng đơn đặt hàng mới tăng đã khuyến khích các nhà sản xuất nâng cao sản lượng tháng thứ hai liên tiếp. Hơn nữa, tốc độ tăng đã nhanh hơn và lên mức nhanh nhất tính từ tháng 9/2022.

Báo cáo của S&P Global cho biết dù số lượng nhân viên giảm, các công ty đã có thể giải quyết lượng công việc cần thực hiện trong tháng 5, lượng công việc tồn đọng giảm sau khi tăng nhẹ trong kỳ khảo sát trước.

Ông Andrew Harker, Giám đốc Kinh tế tại S&P Global Market Intelligence, cho biết: "Ở khía cạnh tích cực, số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng mạnh khi có các dấu hiệu cho thấy nhu cầu duy trì tăng, từ đó khiến sản lượng tăng mạnh hơn trong tháng 5".

Ông tiếp tục: "Ở khía cạnh khác, có những lo ngại về số lượng việc làm và áp lực lạm phát. Việc làm tiếp tục giảm mạnh, từ đó có thể khiến năng lực sản xuất của các công ty bị hạn chế".

Đánh giá chung, ông Harker cho biết: "Nhìn chung, các công ty lạc quan về tương lai khi thành công trong việc thu hút số lượng đơn đặt hàng mới hy vọng có thể khắc phục những tác động ngược chiều đang ảnh hưởng đến các khía cạnh khác của hoạt động kinh doanh".

Bức tranh chung về sản xuất: Sản lượng ngành tăng 2 tháng liên tiếp- Ảnh 3.

Dây chuyền sản xuất xe con tại Nhà máy Thaco Luxury Car của Thaco tại Chu Lai, Quảng Nam. Nguồn: Thaco

Về đầu vào, S&P Global cho biết những công ty mua hàng hóa đầu vào trong tháng đã phải đối mặt với tình trạng tăng giá mạnh. Trên thực tế, tốc độ tăng giá đã nhanh hơn đáng kể và là nhanh nhất kể từ tháng 6/2022.

Một số người trả lời khảo sát cho biết tình trạng đồng tiền yếu đã góp phần làm tăng giá nguyên vật liệu, trong khi một số báo cáo cho biết giá dầu và nhiên liệu tăng. Khoảng một phần tư số người trả lời cho biết chi phí đầu vào tăng, trong khi 5% cho biết giảm. Chi phí đầu vào tăng mạnh đã khiến giá bán hàng tăng, và đây là lần tăng đầu tiên trong ba tháng. Tốc độ tăng giá lần này là một trong hai tốc độ nhanh nhất trong 15 tháng, ngang với mức được ghi nhận trong tháng 10/2023, theo báo cáo ngày 3/6.

Sau khi không thay đổi trong tháng 4, thời gian giao hàng của nhà cung cấp bị kéo dài một ít trong tháng 5. Các thành viên nhóm khảo sát cho biết nguyên nhân chậm giao hàng là do thiếu hụt hàng hóa và những khó khăn về những vấn đề địa chính trị, báo cáo viết.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Hang Sơn Đoòng, động Phong Nha giúp Quảng Bình được Travel + Leisure vinh danh

Hang Sơn Đoòng, động Phong Nha giúp Quảng Bình được Travel + Leisure vinh danh

Vẻ đẹp tuyệt mỹ của các hệ thống hang động như hang Sơn Đoòng đã giúp tỉnh Quảng Bình vào danh sách 13 điểm đến đẹp nhất thế giới của tạp chí du lịch Travel + Leisure nổi tiếng.

Đến năm 2026, nhà liền thổ giá dưới 5 tỷ tại TP.HCM sẽ biến mất?

Đến năm 2026, nhà liền thổ giá dưới 5 tỷ tại TP.HCM sẽ biến mất?

Giá nhà liền thổ (biệt thự, nhà phố) tại TP.HCM đang tăng chóng mặt khi có sản phẩm gần chạm mức ngàn tỷ đồng. Dự báo đến 2026, sản phẩm giá dưới 5 tỷ đồng sẽ biến mất trên thị trường.

Kiều hối về TP.HCM 6 tháng đầu năm 2024 đạt gần 5,2 tỷ USD

Kiều hối về TP.HCM 6 tháng đầu năm 2024 đạt gần 5,2 tỷ USD

Lượng kiều hối chuyển về TP.HCM 6 tháng đầu năm 2024 đạt 5.178 tỷ USD, bằng 54.7% so với cả năm 2023 và tăng 19.5% so với cùng kỳ...

Chiều nay, dự báo TP.HCM có mưa kèm gió lớn cấp 7

Chiều nay, dự báo TP.HCM có mưa kèm gió lớn cấp 7

Chiều 18/7, cơ quan chức năng dự báo TP.HCM có mưa lớn, trong đó cần đề phòng mưa đá, lốc và gió giật mạnh cấp 5 - 7 (8-17m/s).

Từ 1/8 có thể đăng ký xe qua ứng dụng VneID

Từ 1/8 có thể đăng ký xe qua ứng dụng VneID

Cục Cảnh sát giao thông sẽ tiến hành đăng ký xe lần đầu bằng dịch vụ công trực tuyến toàn trình với xe sản xuất, lắp ráp trong nước, người dân có thể đăng ký xe ở nhà, không phải đem xe đến cơ quan CSGT.

Hàng quán vỉa hè khu trung tâm TP.HCM không còn sợ cảnh 'rượt đuổi'...

Hàng quán vỉa hè khu trung tâm TP.HCM không còn sợ cảnh 'rượt đuổi'...

Chủ các hàng quán tại quận trung tâm TP.HCM không còn lo cảnh bị đuổi, thu đồ đạc sau hơn 2 tháng thu phí vỉa hè.