Thứ ba, 26/09/2023

Cha đẻ Internet cảnh báo về cơn sốt ChatGPT

17/02/2023 7:30 AM (GMT+7)

Vint Cerf, ​​một trong những người tiên phong xây dựng Internet, cho rằng các chatbot hỗ trợ AI như ChatGPT đang bị cường điệu quá mức.
Cha đẻ Internet cảnh báo về cơn sốt ChatGPT - Ảnh 1.

Cha đẻ Internet khuyên mọi người thận trọng trước các chatbot AI. Ảnh: Business Insider.

Theo CNBC, trong bài phát biểu tại một hội nghị ở Mountain View, California (Mỹ), Cerf cảnh báo các chatbot AI có "vấn đề đạo đức". Ông hy vọng mọi người sẽ suy nghĩ trước khi đầu tư vào công nghệ này.

Vint Cerf được nhiều người công nhận là "cha đẻ của Internet". Ông cảnh báo không nên vội vàng đầu tư vào các chatbot AI đàm thoại như ChatGPT và Google Bard chỉ vì chúng "thú vị" và được bàn tán xôn xao.

"Mọi người đang nói về ChatGPT hoặc phiên bản tương tự của Google. Chúng tôi biết rằng không phải lúc nào nó cũng hoạt động theo cách mong muốn", Cerf nhận định.

Ông yêu cầu một chatbot thêm biểu tượng cảm xúc vào cuối câu nhưng công cụ này không thực hiện được. Sau đó, chatbot đưa ra lời xin lỗi. Một câu hỏi khác về tiểu sử của chính Vint Cerf cũng có sai sót trong câu trả lời.

Cerf cho rằng các kỹ sư nên tự chịu trách nhiệm sửa lỗi, đồng thời nhận định "học cách giảm thiểu khả năng xảy ra trường hợp xấu nhất là rất quan trọng".

Hiện tại Cerf là Phó chủ tịch kiêm vị trí Chief Internet Evangelist tại Google, chức danh dùng để chỉ người đứng đầu các hoạt động phát triển Internet và công nghệ liên quan đến mạng lưới Internet.

Sau khi OpenAI phát hành chatbot AI ChatGPT vào tháng 11/2022 và gây ra hiệu ứng mạnh mẽ, những gã khổng lồ công nghệ như Google và Microsoft tham gia cuộc cạnh tranh phát triển các chatbot AI của riêng họ.

Thậm chí Google đã ban hành "mã đỏ" cho nhân viên sau khi ChatGPT ra mắt vì lo ngại nó là mối đe dọa đối với công cụ tìm kiếm. Một ngày trước khi Microsoft phát hành phiên bản Bing mới với sự hợp tác của OpenAI, Google công bố chatbot Bard, dịch vụ đàm thoại AI, đối thủ tiềm tàng của ChatGPT.

"Bard tìm cách kết hợp bề rộng kiến thức của thế giới với sức mạnh, trí thông minh và sự sáng tạo của các mô hình ngôn ngữ rộng lớn của chúng tôi", CEO Google viết trên blog giới thiệu.

Hiện tại Bard được thử nghiệm trong một nhóm nhỏ. Công cụ này có thể mở rộng đối tượng sử dụng trong thời gian tới.

Theo CNBC

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam, Boeing đến nhà máy Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương

Tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam, Boeing đến nhà máy Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương

Tập đoàn Boeing đang tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam và đã làm việc với công ty chuyên công nghiệp hỗ trợ Thaco Industries của tỷ phú Trần Bá Dương.

Sắp có lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2024: Người lao động có thể được nghỉ 7 ngày

Sắp có lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2024: Người lao động có thể được nghỉ 7 ngày

Có 2 phương án được Bộ lao động Thương binh và Xã hội đề xuất. Phương án 1 sẽ bắt đầu nghỉ Tết Nguyên đán 2024 từ ngày 29 âm lịch đến hết mùng 5 Tết. Phương án 2 bắt đầu nghỉ từ 30 Tết đến hết mùng 6.

Tất tay với sầu riêng rồi "bỏ của chạy lấy người"

Tất tay với sầu riêng rồi "bỏ của chạy lấy người"

Lao theo cơn sốt sầu riêng, nhiều thương lái đã gom hết vốn liếng, thậm chí vay mượn để tất tay với ngành hàng đang "hót". Khi giá sầu riêng quay đầu cũng là lúc thương lái ngấm đòn thua lỗ.

Vì đâu 30.000 tỷ đồng vừa chảy về Ngân hàng Nhà nước?

Vì đâu 30.000 tỷ đồng vừa chảy về Ngân hàng Nhà nước?

Ngân hàng Nhà nước đã hút về 30.000 tỷ đồng thông qua kênh tín phiếu. Theo giới phân tích, động thái này có thể được xem như là một cách thức nhằm điều chỉnh trạng thái thanh khoản ngắn hạn trên hệ thống, và không đồng nghĩa với việc Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện đảo chiều chính sách tiền tệ.

Bà Rịa - Vũng Tàu chuẩn bị đấu giá "Cổng trời Vũng Tàu" rộng hơn 13,8 ha

Bà Rịa - Vũng Tàu chuẩn bị đấu giá "Cổng trời Vũng Tàu" rộng hơn 13,8 ha

Mũi Nghinh Phong toạ lạc ở phía Nam bán đảo Vũng Tàu, được mệnh danh là "Cổng trời Vũng Tàu", một địa điểm thu hút rất nhiều du khách đến tham quan và chụp ảnh. Đơn vị trúng đấu giá khu đất sẽ được sử dụng theo hình thức thuê đất trả tiền thuê một lần cho cả thời gian thuê.

Đánh giá ban đầu về iPhone 15 Pro Max và Apple Watch Ultra 2

Đánh giá ban đầu về iPhone 15 Pro Max và Apple Watch Ultra 2

Cả iPhone 15 Pro Max và Apple Watch Ultra 2 đều được bán ra hôm 22.9. Mark Gurman, nhà báo công nghệ nổi tiếng của hãng tin Bloomberg, đã đưa ra đánh giá ban đầu về hai sản phẩm này.