Thứ hai, 11/12/2023

Cục Hàng không thí điểm làm thủ tục bay không cần giấy tờ tùy thân đến hết hè

30/06/2023 12:01 PM (GMT+7)

Cục Hàng không đã thống nhất với đề nghị của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), tiếp tục thí điểm xác thực sinh trắc học làm thủ tục cho hành đến ngày 31/8/2023, tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi và Phú Bài.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết đã có công văn gửi ACV, Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn cùng các hãng hàng không, tiếp tục triển khai ứng dụng xác thực sinh trắc học toàn trình và ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử đối với hành khách khi làm thủ tục đi tàu bay.

Để tiếp tục xử lý, giải quyết một số vướng mắc trong triển khai ứng dụng xác thực điện tử đối với hành khách khi làm thủ tục đi tàu bay, Cục Hàng không đã có văn bản gửi Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) Bộ Công an, và được trả lời về một số vướng mắc trong quá trình triển khai.

Cụ thể, đối với ứng dụng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử, hệ thống, thiết bị triển khai phải được Bộ Công an kiểm tra đảm bảo an ninh an toàn, và dán tem an ninh trước khi đưa vào sử dụng.

Hàng không thí điểm làm thủ tục bay không cần giấy tờ tùy thân đến 31/8 - Ảnh 1.

Hành khách xếp hàng chờ làm thủ tục tại cảng hàng không. Ảnh: Gia Linh

Các dữ liệu cá nhân chỉ được xử lý đúng với mục đích các bên đã đăng ký, tuyên bố về xử lý dữ liệu cá nhân, chỉ được lưu trữ trong khoảng thời gian phù hợp với mục đích xử lý dữ liệu.

Đối với ứng dụng tài khoản định danh và xác thực điện tử (VNeID), trong giai đoạn thí điểm, triển khai giải pháp sử dụng App VNeID để kiểm tra theo hướng dẫn của Bộ Công an. Cục Hàng không sẽ tiếp tục phối hợp với C06 để xây dựng giải pháp ứng dụng VNeID toàn trình thực hiện phục vụ hành khách đi tàu bay như thẻ CCCD gắn chip.

Lãnh đạo Cục Hàng không cũng nhất trí với đề nghị của ACV, là tiếp tục thí điểm giai đoạn 4, từ nay đến ngày 31/8/2023 tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi và Phú Bài.

Đồng thời, yêu cầu ACV phải bảo đảm và chịu trách nhiệm về việc hành khách được thông báo, tự nguyện tham gia thí điểm; bảo vệ dữ liệu hành khách, chỉ sử dụng dữ liệu hành khách vào mục đích cung cấp dịch vụ hàng không hoặc phục vụ nhiệm vụ của các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền; tuân thủ các quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Hàng không thí điểm làm thủ tục bay không cần giấy tờ tùy thân đến 31/8 - Ảnh 3.

Khách đi máy bay, làm thủ tục không cần giấy tờ tuỳ thân. Ảnh: Gia Linh

Trước đó, quá trình triển khai thí điểm xác thực sinh trắc học kết hợp xác thực căn cước công dân gắn chip điện tử khi làm thủ tục cho hành khách đi máy bay, Cục Hàng không cho biết vẫn còn tồn tại một số khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ.

Vào tháng 2, Cục Hàng không đã triển khai xác thực sinh trắc học kết hợp xác thực CCCD gắn chip điện tử khi công dân đi tàu bay tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi (Hải Phòng). Đến ngày 1/6, Cục Hàng không chính thức thí điểm tại tất cả sân bay trong nước.

Riêng tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, việc thí điểm sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 được triển khai từ đầu tháng 6. Tuy nhiên, số lượng hành khách thực hiện vẫn còn hạn chế.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Chủ tịch tập đoàn sản xuất chip lớn nhất thế giới muốn lập cứ điểm tại Việt Nam

Chủ tịch tập đoàn sản xuất chip lớn nhất thế giới muốn lập cứ điểm tại Việt Nam

Chủ tịch NVIDIA - tập đoàn sản xuất chip đắt giá nhất thế giới với giá trị thị trường gần 1.200 tỷ USD, cho biết đã đầu tư khoảng 250 triệu USD vào Việt Nam, xác định Việt Nam là thị trường quan trọng. NVIDIA mong muốn thiết lập một trung tâm, cứ điểm tại Việt Nam để thu hút nhân tài trên khắp thế giới.

Chân dung công ty bất động sản tuổi chưa “đầy tháng” đã chi tiền mua hơn 27 triệu cổ phiếu ngân hàng Tiên Phong

Chân dung công ty bất động sản tuổi chưa “đầy tháng” đã chi tiền mua hơn 27 triệu cổ phiếu ngân hàng Tiên Phong

Bất động sản Dragon vừa mua hơn 27 triệu cổ phiếu TPBank. Pháp nhân này là công ty có liên quan đến nhóm cổ đông lớn tại TPBank: Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, bà Đỗ Vũ Phương Anh, Tổng giám đốc DOJI và CTCP Hải Phòng Invest.

Bộ Công Thương yêu cầu EVN trình cơ chế giá điện nhập khẩu từ Lào

Bộ Công Thương yêu cầu EVN trình cơ chế giá điện nhập khẩu từ Lào

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ, EVN khẩn trương trình Chính phủ về xây dựng cơ chế giá điện nhập khẩu từ Lào, hoàn thành trong quý I/2024.

Chủ đầu tư bất động sản chạy đua bung hàng đón sóng cuối năm

Chủ đầu tư bất động sản chạy đua bung hàng đón sóng cuối năm

Nhiều chủ đầu tư bất động sản đang triển khai rầm rộ các hoạt động mở bán tại các dự án, nhằm thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

Mùa Tết buồn của dân buôn ô tô: Xe mới giảm giá hơn 200 triệu vẫn ế

Mùa Tết buồn của dân buôn ô tô: Xe mới giảm giá hơn 200 triệu vẫn ế

Trái ngược với mọi năm, thị trường ô tô trong nước bước sang tháng cuối cùng của năm 2023 lại có diễn biến khó lường.

Người giàu thừa tiền vẫn đi vay ngân hàng để mua bất động sản, vì sao?

Người giàu thừa tiền vẫn đi vay ngân hàng để mua bất động sản, vì sao?

Dù có sẵn tiền nhưng người giàu thường đi vay để mua bất động sản bởi họ hiểu rõ hiệu quả của đòn bẩy tài chính.