Hà Nội 31oC
Thứ sáu, 31/03/2023

Đại sứ Nga Gennady Bezdetko: Việt Nam đã đạt được những bước tiến ấn tượng

21/01/2023 8:00 AM (GMT+7)

Trả lời phỏng vấn TTXVN nhân dịp năm mới Quý Mão 2023, Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko đã đề cao nỗ lực của Việt Nam trong phát triển kinh tế trong bối cảnh còn nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19 và những lo ngại về suy giảm kinh tế toàn cầu.

Đại sứ Nga Gennady Bezdetko: Việt Nam đã đạt được những bước tiến ấn tượng - Ảnh 1.

Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko. Ảnh: Đại sứ quán Nga tại Việt Nam

"Việt Nam đã cho thấy hiệu quả kinh tế tốt mặc dù năm 2022 không phải là một năm dễ dàng đối với nhiều quốc gia. Do một số yếu tố tiêu cực, bao gồm đại dịch COVID-19 và giá năng lượng tăng cao, nền kinh tế toàn cầu đã phải đối mặt với nhiều khó khăn. Đối với Việt Nam, nhờ những hành động linh hoạt và hiệu quả của các cơ quan chức năng nhằm khôi phục hoạt động kinh doanh sau đại dịch, tăng trưởng GDP đạt hơn 8%, vượt mục tiêu Chính phủ đề ra là 6-6,5%. Đây chắc chắn là một điều tích cực,"ông Bezdetko bày tỏ.

Ông Bezdetko nhận xét kết quả kim ngạch thương mại của Việt Nam với các đối tác nước ngoài năm 2022 đạt khoảng 750 tỷ USD, tăng khoảng 50 tỷ USD so với năm 2021 và cán cân thương mại dương vượt 11 tỷ USD, cho thấy hướng đi đã chọn là đúng đắn, đồng thời hy vọng những xu hướng thuận lợi này sẽ tiếp tục trong năm 2023.

Trong hơn 35 năm thực hiện chính sách đổi mới, Việt Nam đã đạt được những bước tiến ấn tượng. Bất chấp những thách thức mà thế giới hiện đại phải đối mặt, nền kinh tế của đất nước tiếp tục phát triển nhanh chóng: dòng vốn nước ngoài được duy trì, hội nhập vào các mối quan hệ kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, tiềm năng sản xuất và công nghệ đang được tăng cường.

"Trong bối cảnh đó, nhiệm vụ đảm bảo đến năm 2030 tăng trưởng GDP bình quân hàng năm là 7%, thu nhập bình quân đầu người đạt 7.500 USD là hoàn toàn khả thi," ông Bezdetko nhận định.

Theo Đại sứ Bezdetko,dù tính đến những thực tế liên quan đến tình hình kinh tế và chính trị hiện nay trên thế giới, chủ yếu là cuộc khủng hoảng lương thực và năng lượng, nhưng nhìn chung, "triển vọng của Việt Nam trong thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững có thể gọi là lạc quan".

Ông Bezdetko cho rằng cuộc chiến chống tham nhũng là một trong những yếu tố then chốt để đảm bảo sự hoạt động ổn định và hiệu quả của các thể chế chính của nhà nước và sự phát triển kinh tế năng động. Đại sứ nhắc lại năm 2022, Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã được thành lập ở các tỉnh, thành phố và tin rằng đây là chìa khóa để có bước tiến hơn nữa trên con đường chống tham nhũng của Việt Nam.

Đại sứ Nga Gennady Bezdetko: Việt Nam đã đạt được những bước tiến ấn tượng - Ảnh 2.

 

Sau một thời gian làm việc tại Việt Nam, Đại sứ Bezdetko cảm nhận Tết Nguyên đán là ngày lễ đặc biệt gắn liền với truyền thống lịch sử, văn hóa lâu đời của dân tộc Việt Nam.

"Trước hết, đây là một ngày lễ gia đình, một cơ hội để gặp gỡ người thân và bạn bè, thăm hỏi thầy cô giáo cũ, là dịp nhìn lại thành tựu trong năm cũ và vạch ra kế hoạch cho tương lai. Tết gắn liền với nhiều truyền thống, phong tục và nghi lễ thú vị khiến nó trở nên đặc biệt, đầy màu sắc, hấp dẫn và giàu cảm xúc tích cực," Đại sứ Bezdetko chia sẻ.

Nhân dịp Năm mới, ông Bezdetko chúc cho quan hệ song phương Nga-Việt Nam ngày càng mở rộng mạnh mẽ và bày tỏ tin tưởng rằng trong năm 2023, quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước sẽ có thêm động lực, ngày càng được tăng cường trên tinh thần Đối tác chiến lược toàn diện.

TTXVN

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Cảnh giác chiêu trò giả mạo tên tài khoản ngân hàng

Cảnh giác chiêu trò giả mạo tên tài khoản ngân hàng

Chiêu trò lừa đảo giả mạo Facebook, tài khoản ngân hàng… không phải mới, tuy nhiên có không ít người vẫn trở thành nạn nhân của kẻ gian.

Từ 15-4, cho lưu thông 2 chiều đối với 15 tuyến đường 1 chiều ở TP.HCM

Từ 15-4, cho lưu thông 2 chiều đối với 15 tuyến đường 1 chiều ở TP.HCM

Sở Giao thông Vận tải TP.HCM điều chỉnh tổ chức lưu thông hai chiều ở 15 tuyến đường thuộc quận 1, 3, 4, 5, 10, Bình Tân, Tân Bình.

TP.HCM tăng trưởng thấp nhất trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương

TP.HCM tăng trưởng thấp nhất trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương

TP.HCM được xếp loại nằm trong top 10 địa phương có tốc độ tăng trưởng GRDP thấp nhất cả nước, xếp hạng 56 trong tổng số 63 tỉnh thành.

Nhà mạng kín khách một ngày trước hạn khoá hàng triệu SIM

Nhà mạng kín khách một ngày trước hạn khoá hàng triệu SIM

Lượng lớn thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin, trong khi chỉ còn 1 ngày là đến hạn khóa liên lạc với thuê bao sai thông tin, gây quá tải tại các cửa hàng nhà mạng.

Tỉnh thành nào có chi phí sống đắt đỏ nhất Việt Nam?

Tỉnh thành nào có chi phí sống đắt đỏ nhất Việt Nam?

Hà Nội là nơi có mức giá đắt đỏ nhất nước năm 2022. Đứng thứ nhì là Quảng Ninh, TP.HCM ở vị trí thứ ba. Trong nhóm tỉnh thành có giá đắt đỏ nhất còn có Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu. Ở chiều ngược lại, Quảng Trị, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng và Nam Định là 5 tỉnh có chi phí sống thấp nhất.

'Bão' bụi đỏ từ đại công trường sân bay Long Thành bủa vây khu dân cư, trường học, công sở ở Đồng Nai

'Bão' bụi đỏ từ đại công trường sân bay Long Thành bủa vây khu dân cư, trường học, công sở ở Đồng Nai

Bụi mù mịt từ thi công đại công trường sân bay Long Thành đang bủa vây nhiều khu dân cư ven sân bay khiến nhà dân, trường học, cơ quan nhà nước, vườn cây… như nhuộm một màu đỏ sậm. Chính quyền Đồng Nai đang đau đầu tìm giải pháp giảm bụi.