Thứ sáu, 24/05/2024

Doanh nhân Kiều bào hiến kế phát triển Thành phố Hồ Chí Minh

11/10/2023 7:00 PM (GMT+7)

Các doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài cam kết sẽ luôn ủng hộ TP.HCM trong quá trình thực hiện Nghị quyết 98 và làm tốt công tác cầu nối, giới thiệu thành phố với các đối tác quốc tế.

Doanh nhân Kiều bào hiến kế phát triển Thành phố Hồ Chí Minh  - Ảnh 1.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao; đại diện một số sở, ngành của thành phố. Dự Hội nghị trực tuyến có các doanh nhân, đại diện doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài tại các nước.

Hội nghị được tổ chức nhằm lắng nghe những ý kiến và những kiến nghị đề xuất của doanh nhân, doanh nghiệp Kiều bào góp phần cùng Thành phố Hồ Chí Minh tích cực triển khai hiệu quả Nghị quyết số 98 của Quốc hội, đồng thời tôn vinh những đóng góp của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10).

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh thành phố luôn nhận thức vai trò rất lớn của các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam ở trong và ngoài nước, nhất là người Việt Nam đang ở nước ngoài, trong việc quảng bá, giới thiệu, truyền thông đến với bạn bè quốc tế các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước nói chung, của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và đặc biệt là Nghị quyết số 98 của Quốc hội.

Lãnh đạo thành phố bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được những chia sẻ của các doanh nhân Kiều bào và thông qua các trí thức, doanh nhân, doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài để kết nối, thu hút các định chế tài chính và tập đoàn kinh tế quốc tế quan tâm tìm hiểu, xúc tiến đầu tư vào Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Mai Phan Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở Nước ngoài, Bộ Ngoại giao nhấn mạnh cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung, cộng đồng doanh nhân người Việt ở nước ngoài nói riêng, là nguồn lực dồi dào cần được thu hút để chung tay thực hiện những nhiệm vụ phát triển đã đặt ra của Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

Theo ông Mai Phan Dũng, Kiều bào có thể tham gia, đóng góp trí tuệ và nguồn vốn cho thành phố thực hiện Nghị quyết 98 như tham gia góp ý, hiến kế xây dựng các chính sách để hoàn thiện hơn nữa khung pháp lý, tạo môi trường cho các dự án đổi mới sáng tạo, nghiên cứu và phát triển; tham gia vào các dự án Đổi mới Sáng tạo, nghiên cứu phát triển, chuyển giao kinh nghiệm và công nghệ trong các lĩnh vực Kinh tế Xanh, Kinh tế Bền vững.

Doanh nhân Kiều bào hiến kế phát triển Thành phố Hồ Chí Minh  - Ảnh 2.

Ông Danny Võ Thành Đăng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở Nước ngoài phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Bên cạnh đó, cộng đồng doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài có thể tham gia đầu tư trực tiếp hoặc gián tiếp vào các dự án chiến lược của thành phố như đầu tư cho startup Đổi mới Sáng tạo, cộng nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới…

Tại Hội nghị, các doanh nhân, đại diện các doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài đã được nghe đại diện các sở, ngành của Thành phố Hồ Chí Minh giới thiệu nội dung cơ bản Nghị quyết 98 của Quốc hội; một số chính sách thu hút đầu tư vào Thành phố Hồ Chí Minh theo cơ chế đặc thù...

Các đại biểu là doanh nhân kiều bào đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và từ Ba Lan, Anh, Thái Lan, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản… đã tham luận góp ý, kiến nghị và đề xuất với thành phố một số phương hướng thực hiện Nghị quyết 98 trong công tác truyền thông thu hút đầu tư nước ngoài, thúc đẩy hợp tác quốc tế trong kêu gọi, triển khai các dự án trong lĩnh vực công nghệ, năng lượng tái tạo, giáo dục…

Các doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài cam kết sẽ luôn ủng hộ Thành phố Hồ Chí Minh trong quá trình thực hiện Nghị quyết 98 và làm tốt công tác cầu nối, giới thiệu thành phố với các đối tác quốc tế tin cậy trong các lĩnh vực quan tâm.

Theo Vietnam+

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Du lịch Việt Nam tụt hạng trong khi nhiều nước nỗ lực phục hồi sau dịch

Du lịch Việt Nam tụt hạng trong khi nhiều nước nỗ lực phục hồi sau dịch

Báo cáo mới nhất của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) về Chỉ số Phát triển Du lịch và Lữ hành (TTDI) cho thấy Việt Nam xếp thứ 59, giảm 7 bậc so với vị trí thứ 52 vào năm 2022. Đáng chú ý, hạ tầng dịch vụ được đánh giá là yếu.

TP.HCM gỡ khó pháp lý cho 35.000 nhà ở xã hội

TP.HCM gỡ khó pháp lý cho 35.000 nhà ở xã hội

Nguồn cung nhà ở xã hội hiện nay tại TP.HCM vẫn rất khan hiếm. Thời gian tới, thành phố sẽ tập trung hoàn tất thủ tục pháp lý 37 dự án nhà ở xã hội với quy mô khoảng 35.000 căn.

TP.HCM: Tạm giữ hơn 15.000 sản phẩm thuốc lá điện tử với số tiền hơn 5,2 tỷ

TP.HCM: Tạm giữ hơn 15.000 sản phẩm thuốc lá điện tử với số tiền hơn 5,2 tỷ

Các tháng đầu năm 2024, Cục Quản lý thị trường TP.HCM đã tạm giữ 15.541 đơn vị sản phẩm thuốc lá điện tử, tinh dầu và phụ kiện với tổng giá trị hơn 5,2 tỷ đồng.

Gói 120.000 tỷ đồng mới giải ngân được 0,5%, đâu là nguyên nhân?

Gói 120.000 tỷ đồng mới giải ngân được 0,5%, đâu là nguyên nhân?

Dù là gói tín dụng dành cho nhà ở xã hội, nhưng mức lãi vay lại ở mức cao, đây là một trong 3 nguyên nhân khiến gói 120.000 tỷ đồng có tiến độ giải ngân chậm.

Ngành nghề nào thu hút lao động trong 5 năm tới ở TP.HCM?

Ngành nghề nào thu hút lao động trong 5 năm tới ở TP.HCM?

UBND TP.HCM vừa thông qua Chiến lược lao động và việc làm trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2023 - 2025 và tầm nhìn đến 2030. Theo đó, xu hướng phát triển kinh tế số, chuyển đổi số, kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn đang và sẽ định hình lại tương lai của thị trường và các ngành trong vài thập kỷ tới.

Không thể bỏ qua Lễ hội Sông nước cuối tháng này tại TP.HCM

Không thể bỏ qua Lễ hội Sông nước cuối tháng này tại TP.HCM

Lễ hội Sông nước TP.HCM chính thức diễn ra vào cuối tháng này và kéo dài liên tục 10 ngày. Đây được xem là một trong những lễ hội mới tại TP.HCM với chuỗi hoạt động lớn được đầu tư hoành tráng.