Thứ bảy, 20/07/2024

Tình trạng đường nối cao tốc Trung Lương sau nhiều năm không thi công

06/07/2024 2:07 PM (GMT+7)

Đường nối cao tốc Trung Lương có mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng đã bị TP.HCM chấm dứt hợp đồng BOT trước hạn. Công trình này từng được khởi công rầm rộ, để rồi “đắp chiếu” suốt nhiều năm qua, cỏ dại mọc um tùm.

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi các sở ngành liên quan đến hợp đồng BOT dự án xây dựng đoạn tuyến đường nối từ đường Võ Văn Kiệt (TP.HCM) đến cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Đường nối cao tốc Trung Lương sau nhiều năm không thi công cỏ dại mọc um tùm- Ảnh 1.

Cỏ dại mọc um tùm tại dự án đường nối cao tốc Trung Lương. Ảnh: Chinh Hoàng

Đường nối cao tốc Trung Lương sau nhiều năm không thi công cỏ dại mọc um tùm- Ảnh 2.

Rác thải gây mùi khó chịu. Ảnh: Chinh Hoàng

Đường nối cao tốc Trung Lương sau nhiều năm không thi công cỏ dại mọc um tùm- Ảnh 3.

Con đường dẫn vào đường nối cao tốc này ít người qua lại. Ảnh: Chinh Hoàng

Đường nối cao tốc Trung Lương sau nhiều năm không thi công cỏ dại mọc um tùm- Ảnh 4.

Nhiều hạng mục xuống cấp trầm trọng do nhiều năm không thi công. Ảnh: Chinh Hoàng

Trong văn bản trên, Chủ tịch UBND TP.HCM thống nhất về chủ trương thực hiện quyền chấm dứt trước thời hạn hợp đồng BOT dự án xây dựng đoạn tuyến nối từ đường Võ Văn Kiệt đến cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Dự án có chiều dài 2,7km, đầu từ nút giao cầu vượt Võ Văn Kiệt - Quốc lộ 1 đến điểm giao với đường dẫn vào cao tốc TP.HCM - Trung Lương. Dự án do Công ty CP Tập đoàn Yên Khánh thực hiện với tổng mức đầu tư 1.557 tỷ đồng theo hợp đồng BOT. 

Dự án khởi công năm 2015 nhưng đến tháng 6/2018 thì ngưng thi công. Hiện, dự án này chỉ là khu hoang phế dù đã xây dựng được 12% giá trị hợp đồng.

Ghi nhận của phóng viên, đoạn đường chính dẫn vào đại lộ Võ Văn Kiệt chưa hình thành hướng tuyến, còn vướng nhiều nhà máy, hộ dân chưa giải tỏa. Ngay điểm đầu đường nối là trụ cầu nằm trơ trọi với các khung sắt đã hoen ố, gỉ sét. Quanh điểm đầu dự án là cảnh đất cát nham nhở, cỏ mọc um tùm.

Con đường trơ trọi, ít người qua lại nằm ở điểm giữa dự án. Đây là khu vực gần với điểm cuối nối với đường dẫn vào cao tốc Trung Lương (nay là đường Võ Trần Chí).

Do không thi công, không có người bảo vệ và biện pháp rào chắn công trường, nhiều vị trí mặt bằng dự án bị chìm trong nước. Rác thải bao quanh một số vị trí mặt bằng của dự án. Nhiều hạng mục tại công trình có dấu hiệu xuống cấp sau thời gian dài phơi nắng dầm mưa. Đường ở khu vực này hư hỏng nặng nên người dân di chuyển qua lại khó khăn.

Trước khi UBND TP.HCM chính thức chấm dứt hợp đồng BOT trước hạn, Sở GTVT TP.HCM đã chủ trì, phối hợp các Sở ngành, đơn vị liên quan chủ động làm việc với nhà đầu tư và doanh nghiệp dự án để hướng dẫn thực hiện việc khắc phục các nội dung vi phạm theo đúng thỏa thuận tại hợp đồng BOT đã ký kết.

Tại các thông báo chấm dứt hợp đồng, Sở GTVT đã nêu rõ nội dung vi phạm mà nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án không thể khắc phục trong thời hạn 90 ngày và khoảng thời gian trước thời điểm ban hành thông báo chấm dứt trước hạn hợp đồng BOT. Tuy nhiên, nhà đầu tư và doanh nghiệp nhiều lần xin gia hạn, kéo dài thời gian thực hiện với lý do tài liệu thất lạc.

Sở GTVT cho rằng công trình dự án kéo dài làm ảnh hướng đến quá trình đầu tư hoàn chỉnh hệ thống giao thông để góp phần kéo giảm tình trạng ùn tắc giao thông khu vực, chưa góp phần phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Toàn bộ mặt bằng cho các dự án cao tốc phía Nam phải bàn giao trong tháng 7

Toàn bộ mặt bằng cho các dự án cao tốc phía Nam phải bàn giao trong tháng 7

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 335/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong chuyến công tác và làm việc với các Bộ, địa phương về xử lý khó khăn, vướng mắc cho dự án giao thông trọng điểm (gồm các cao tốc) khu vực đồng bằng sông Cửu Long, TP.HCM và các tỉnh liên quan.

Thị trường hàng không quốc tế phục hồi

Thị trường hàng không quốc tế phục hồi

Cục Hàng không Việt Nam cho biết 6 tháng đầu năm 2024, thị trường hàng không quốc tế đã hồi phục hoàn toàn và có tăng trưởng nhẹ (3%) so với cùng kỳ năm 2019 -- năm trước dịch Covid-19.

Nâng cấp chỉ gần 2km đường nhưng đội vốn hơn 300 tỷ đồng

Nâng cấp chỉ gần 2km đường nhưng đội vốn hơn 300 tỷ đồng

Theo Nghị quyết mới nhất của HĐND TP.HCM, dự án mở rộng đường Đỗ Xuân Hợp được điều chỉnh tổng mức đầu tư từ 528 tỷ đồng thành hơn 868 tỷ đồng. Việc nâng cấp đường này đã kéo dài 7 năm.

Singapore tiếp tục chuộng thủy sản Việt Nam

Singapore tiếp tục chuộng thủy sản Việt Nam

Kim ngạch xuất khẩu của thủy sản Việt Nam vào thị trường Singapore trong 6 tháng đầu năm có giá trị xuất khẩu đạt gần 51,7 triệu SGD, chiếm 9,46% thị phần, theo Thương vụ Việt Nam tại Singapore.

Sự cố mạng toàn cầu của Microsoft khiến Tesla tạm dừng sản xuất

Sự cố mạng toàn cầu của Microsoft khiến Tesla tạm dừng sản xuất

Do sự cố "màn hình xanh chết chóc" (BSOD) toàn cầu ngày 19/7, công ty xe điện lớn nhất thế giới Tesla thông báo cho nhân viên rằng Tesla đang gặp sự cố với các máy chủ, máy tính xách tay và các thiết bị sản xuất.

Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ

Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ

Trước đây, người dân muốn thưởng thức của huỳnh đế (đặc sản đảo Phú Quý, Lý Sơn) phải bỏ ra tiền triệu, nhưng nay chỉ cần vài trăm nghìn đồng là mua được. Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ, chỉ vài chục nghìn đồng/con.