Thứ ba, 16/04/2024

Giá tôm ở Trà Vinh tiếp tục giảm

28/06/2023 1:00 PM (GMT+7)

Hơn tuần nay, giá tôm sú, tôm thẻ chân trắng ở thị trường tỉnh Trà Vinh tiếp tục giảm thêm từ 3.000 - 5.000 đồng/kg so với tuần trước đó.

Giá tôm ở Trà Vinh tiếp tục giảm - Ảnh 1.

Tôm thẻ chân trắng. Ảnh: Huỳnh Sử/TTXVN

Bà Nguyễn Thị Kim Anh, chủ đại lý mua bán hải sản tại chợ Trà Vinh cho biết, hiện tại, tôm thẻ chân trắng loại 30 con/kg được thu mua với giá 110.000 đồng/kg; tôm thẻ loại 40 con/kg mua vào giá 95.000 đồng/kg và loại 50 con/kg có giá 90.000 đồng/kg. Đối với tôm sú do sản lượng thu hoạch ít hơn tôm thẻ chân trắng và nhờ thị trường nội địa tiêu thụ khá ổn định nên giá loại 20 con/kg và 30 con/kg chỉ giảm nhẹ ở mức bình quân 3.000 đồng/kg.

Riêng tôm sú được nuôi theo mô hình quảng canh sinh thái (rừng – tôm) được thu hoạch tỉa thưa đạt kích cỡ 10 - 13 con/kg cung ứng cho chuỗi các nhà hàng lớn có giá thu mua ổn định ở mức 250.000 đồng/kg.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Anh, giá tôm ở Trà Vinh tiếp tục giảm trong tuần qua là do nhiều hộ dân ở các huyện vùng ven biển trong tỉnh đang bước vào vụ thu hoạch tôm nuôi đầu tiên trong năm. Sản lượng tôm thu hoạch nhiều, trong khi thị trường xuất khẩu tôm hiện rất ít, nhiều nhà máy chế biến, doanh nghiệp xuất khẩu hạn chế số lượng thu mua nên cung chủ yếu cho thị trường tiêu dùng nội địa.

Ông Trần Trường Giang, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cho biết, giá tôm nguyên liệu trong nước giảm mạnh là do nhiều nước trên thế giới trúng mùa tôm. Các nước như: Thái Lan, Indonesia, Ecudor có lượng tôm xuất khẩu lớn với giá thấp hơn Việt Nam từ 20.000-30.000 đồng/kg. Do vậy, tôm nguyên liệu ở Việt Nam khó cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu. Hiện, các doanh nghiệp xuất khẩu tôm trong nước gần như không có đơn đặt hàng.

Ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh luôn khuyến khích các hộ nuôi tôm có đủ điều kiện về đất đai, nguồn vốn nên mạnh dạn chuyển sang mô hình nuôi tôm siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao, thu hoạch với sản lượng lớn để dễ dàng liên kết sản xuất, ký kết bán trực tiếp với doanh nghiệp, không qua thương lái để giảm các chi phí trung gian. Đối với hộ không có đủ điều kiện thì chuyển sang mô hình nuôi tôm sinh thái phục vụ tiêu dùng nội địa với giá cao hơn hoặc chuyển sang nuôi các loại thủy sản khác đảm bảo thu nhập, tránh được rủi ro.

Vụ nuôi tôm năm 2023, đến nay, tỉnh Trà Vinh đã thả nuôi hơn 5 tỷ con giống tôm sú và tôm thẻ chân trắng trên diện tích hơn 24.100ha; trong đó, có hơn 760 ha tôm thẻ chân trắng được nuôi theo mô hình siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao…

TTXVN

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giao dịch nhà đất tăng nhẹ trong quý I/2024

Giao dịch nhà đất tăng nhẹ trong quý I/2024

Các tháng đầu năm 2024, làn sóng phục hồi thị trường nhà đất đang lan rộng. Tỷ lệ hấp thụ trên nguồn cung sơ cấp đạt gần 31%, tương đương với khoảng 6.200 giao dịch, tăng 8% so với quý trước và gấp đôi cùng kỳ năm trước.

Hàng ngàn nhà ở xã hội tại TP.HCM chưa được cấp sổ hồng

Hàng ngàn nhà ở xã hội tại TP.HCM chưa được cấp sổ hồng

TP.HCM còn 4 dự án nhà ở xã hội với 2.704 căn nhà đang bị vướng mắc pháp lý, chưa thể cấp sổ hổng. Điều này ảnh hưởng đến cuộc sống và quyền lợi của người mua nhà.

Giá USD ngân hàng tiếp tục lập đỉnh

Giá USD ngân hàng tiếp tục lập đỉnh

Giá USD tại các ngân hàng thương mại Việt Nam hôm nay tiếp tục tăng mạnh, có nhà băng đẩy giá bán lên mức đỉnh 25.348 đồng/USD, thiết lập đỉnh cao mới. Cùng ngày, Ngân hàng Nhà nước cũng nâng tỷ giá trung tâm.

Tim Cook: Apple sẽ mua nhiều hơn từ các đối tác tại Việt Nam

Tim Cook: Apple sẽ mua nhiều hơn từ các đối tác tại Việt Nam

CEO Tim Cook cho biết Apple của ông sẽ tăng đầu tư tại Việt Nam, một trong những trung tâm sản xuất quan trọng nhất của tập đoàn, và cam kết sẽ mua nhiều hơn các linh phụ kiện từ các nhà cung cấp ở đây.

Lần đầu tiên tổ chức lễ hội dừa sáp chỉ có ở Trà Vinh

Lần đầu tiên tổ chức lễ hội dừa sáp chỉ có ở Trà Vinh

Lễ hội dừa sáp sẽ tổ chức vào cuối tháng 8 năm 2024 tại huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. Trong khuôn khổ lễ hội diễn ra các hoạt động phong phú như hội thi chế biến 100 món ăn ngon từ dừa sáp, Tuần lễ Vu lan Thắng hội, hội chợ thương mại, trò chơi dân gian,...

Hé lộ vở đại nhạc kịch “Chuyến tàu huyền thoại” tại Lễ hội Sông nước TP.HCM 2024

Hé lộ vở đại nhạc kịch “Chuyến tàu huyền thoại” tại Lễ hội Sông nước TP.HCM 2024

Lễ hội Sông nước TP.HCM 2024 kéo dài đến 10 ngày, từ 31/5 đến 9/6. Điểm nhấn của lễ hội Sông nước TP.HCM 2024 là vở đại nhạc kịch “Chuyến tàu huyền thoại” trên sông Sài Gòn.