Thứ bảy, 20/04/2024

Giá xăng dầu hôm nay, 26/3: Tăng mạnh

26/03/2024 9:00 AM (GMT+7)

Giá xăng dầu hôm nay 26/3 trên thế giới tiếp tục tăng mạnh ngày thứ 2 liên tiếp trong tuần. Điều này có thể tác động đến giá xăng trong nước sắp điều chỉnh.

Giá xăng dầu hôm nay 26/3: Tiếp tục tăng

Theo cập nhật mới nhất của Dân Việt, giá xăng dầu hôm nay 26/3 trên thế giới tại thời điểm 6h54 phút (giờ Việt Nam), cụ thể như sau:

Giá dầu thô WTI tăng lên mức 82,044 USD/thùng, tương đương tăng 1,75%; giá dầu Brent tăng lên 86,785 USD/thùng, tương đương tăng 1,59% so với phiên giao dịch trước đó. So với tháng trước, giá dầu thô tăng 6,43%, dầu Brent tăng 6,26%.

Giá xăng dầu hôm nay, 26/3: Tăng mạnh- Ảnh 1.

Giá xăng dầu hôm nay ngày 26/3 trên thế giới giảm. Ảnh Tradingeconomics.

Giá xăng dầu hôm nay, 26/3: Tăng mạnh- Ảnh 2.

Thông tin giá xăng dầu ngày 26/3. Ảnh Tradingeconomics.

Giá dầu thô Brent kỳ hạn tăng lên 86 USD/thùng, việc tăng giá này nhằm bù đắp một số khoản lỗ từ tuần trước do sự gián đoạn nguồn cung khác nhau tiếp tục thúc đẩy thị trường dầu mỏ. 

Hôm thứ Sáu, Nga đã tiến hành cuộc oanh tạc trên không lớn nhất vào hệ thống năng lượng của Ukraine. Động thái này diễn ra sau các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine nhằm vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Nga, với ít nhất 7 nhà máy lọc dầu bị máy bay không người lái nhắm mục tiêu vào tháng 3 và 12% công suất chế biến dầu của nước này bị ảnh hưởng. 

Trong khi đó, hy vọng ngừng bắn ở Gaza tan biến sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc một lần nữa không thông qua nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức sau khi biện pháp do Mỹ đề xuất bị Nga và Trung Quốc phủ quyết. Ở những nơi khác, các nhà đầu tư mong chờ các báo cáo lạm phát quan trọng ở các nền kinh tế lớn trong tuần này để tìm manh mối về lộ trình điều hành chính sách tiền tệ trên toàn cầu.

Giá xăng dầu hôm nay 26/3 trong nước: Tăng mạnh trở lại

Mới đây, Liên Bộ Công Thương - Bộ Tài chính đã điều chỉnh tăng giá bán lẻ xăng, hiện tại giá xăng cụ thể như sau:

Loại nhiên liệu

Giá cũ (đồng/Lít)

Giá mới (đồng/Lít)

RON E5 92

22.490

23.210

RON 95

23.540

24.280

Dầu diesel

20.540

21.010

Như vậy, từ đầu năm 2024 đến nay, giá xăng dầu trong nước đã có 8 lần điều chỉnh tăng và 5 lần giảm.

Ở lần điều chỉnh này, Liên Bộ Tài chính - Bộ Công Thương quyết định không trích, chi sử dụng từ Quỹ bình ổn giá (trừ dầu mazut mức trích lập là 300 đồng một kg).

Về điều chỉnh giá xăng dầu, một số doanh nghiệp xăng dầu trong nước cho biết sau kỳ điều hành trước, giá dầu thô có xu hướng quay đầu tăng mạnh do lo ngại thiếu hụt nguồn cung, nhiều khả năng giá xăng dầu hôm nay trong nước có thể tăng trong kỳ điều hành lần này, dự kiến giá xăng có thể tăng khoảng 650-750 đồng/lít, dầu diesel tăng khoảng 450-550 đồng/lít.

Tuy nhiên, việc tăng giá xăng dầu còn phụ thuộc vào liên Bộ Công Thương - Bộ Tài chính sử dụng các nghiệp vụ quản lý của Quỹ Bình ổn giá xăng dầu.

Trước đó, ngày 14/3, Liên Bộ Công Thương - Bộ Tài chính có quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu. Theo đó, xăng các loại lần lượt giảm "nhỏ giọt", trong đó xăng E5 RON 92 giảm 20 đồng, giá bán lẻ ở mức 22.490 đồng/ lít; xăng RON 95 cũng giảm 10 đồng, giá bán ở mức 23.540 đồng/ lít.

Giá xăng dầu hôm nay, 26/3: Tăng mạnh- Ảnh 3.

Giá xăng dầu hôm nay 26/3 trong nước mới tăng. Ảnh Khải Phạm.

Tập đoàn xăng dầu Việt Nam - Petrolimex cho biết, đối với các địa bàn xa cảng, xa kho đầu mối, xa cơ sở sản xuất xăng dầu theo quy định tại Khoản 27, Điều 1, Nghị định 95/2021/NĐ-CP ngày 01.11.2021 của Chính phủ (Petrolimex gọi tắt là "Vùng 2"); Tổng Giám đốc Petrolimex trao quyền Giám đốc các Công ty xăng dầu thành viên Petrolimex trực tiếp quyết định giá bán thực tế tại địa bàn tổ chức kinh doanh nhưng không được vượt mức giá vùng 2 nêu trên.

Việc điều chỉnh giá xăng dầu lần này thực hiện theo Nghị quyết số 30/2022/UBTVQH15 về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn có hiệu lực thi hành từ ngày 01.01.2023 đến hết ngày 31.12.2023 và xuất phát từ thực tiễn diễn biến giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường thế giới trong chu kỳ tính giá, phù hợp với nguyên tắc xác định giá bán tại Nghị định số 80/2023/NĐ-CP ngày 17.11.2023 của Chính phủ (Nghị định 80) về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2021/NĐ-CP ngày 01 tháng 11 năm 2021 và Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 03 tháng 9 năm 2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu; theo các văn bản hướng dẫn thi hành của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.

Các đơn vị thành viên Petrolimex khi ban hành quyết định giá bán lẻ xăng dầu trên hệ thống phân phối của mình phải gửi Quyết định giá đã ban hành về Sở Công Thương tỉnh/thành phố và Tập đoàn để báo cáo.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Walmart và loạt đại gia bán lẻ ở Mexico, Venezuela đến Việt Nam săn hàng Việt

Walmart và loạt đại gia bán lẻ ở Mexico, Venezuela đến Việt Nam săn hàng Việt

Một loạt nhà bán lẻ hàng đầu khu vực Mỹ la tinh cho biết sẽ đến Việt Nam tìm nhà cung cấp thuộc nhiều ngành hàng như thực phẩm, quần áo, giày dép, đồ điện gia dụng…

Mảng xuất khẩu của Vinamilk khởi sắc nhờ các thị trường chủ lực

Mảng xuất khẩu của Vinamilk khởi sắc nhờ các thị trường chủ lực

Doanh thu thuần xuất khẩu của Vinamilk 2023 tăng 4,4% trong bức tranh chung nhiều khó khăn. Trước thềm đại hội cổ đông sẽ tổ chức ngày 25/4 tới, dự báo, mảng xuất khẩu của Vinamilk trong quý I duy trì được phong độ so với cùng kỳ năm trước trên mức nền cao.

Google, Tesla sa thải hàng loạt nhân viên

Google, Tesla sa thải hàng loạt nhân viên

Google đang tiếp tục sa thải số lượng lớn nhân viên nhằm cắt giảm chi phí. Hãng xe điện Tesla của Elon Musk cũng phải cắt giảm nhân sự toàn cầu vì triển vọng tăng trưởng sụt giảm.

Giá dầu tăng, vàng cao kỷ lục, chứng khoán giảm sau khi Israel tấn công Iran

Giá dầu tăng, vàng cao kỷ lục, chứng khoán giảm sau khi Israel tấn công Iran

Giá dầu ở châu Á tăng hơn 3% hôm nay 19/4 sau khi có tin Israel mới không kích một căn cứ quân sự của Iran để trả đũa. Vụ đáp trả của Israel có thể đẩy Trung Đông lún sâu hơn vào xung đột.

Vì sao xu hướng tăng giá thuê bất động sản công nghiệp khó dừng?

Vì sao xu hướng tăng giá thuê bất động sản công nghiệp khó dừng?

Giá thuê đất công nghiệp được trong ba năm tới được dự báo tăng liên tục ở cả phía Nam và phía Bắc nhờ triển vọng tốt trong phân khúc này vì Việt Nam tiếp tục là địa chỉ đầu tư của các công ty đa quốc gia.

Phát hiện chất cấm Sibutramin trong Detox Táo hỗ trợ giảm cân

Phát hiện chất cấm Sibutramin trong Detox Táo hỗ trợ giảm cân

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phát thông tin kết quả phân tích của Viện Pháp Y Quốc gia sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân có chứa Sibutramin là chất cấm sử dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe.