Thứ tư, 02/10/2024

Gỏi bông bần đổi vị ngày hè

08/05/2023 6:20 AM (GMT+7)

Người ta nói cây bần Lá xanh bông trắng, lại gần không thơm là để ví von cái số hẩm hiu của cây: chẳng có gì thu hút. Nhưng giờ số phận cây đã khác khi món gỏi bông bần ra đời.

Muốn ăn mắm sặc bần chua

Chờ mùa nước nổi, ăn cho đã thèm.

Dân gian đã có những câu ca dao để người ta dễ dàng nhớ những mốc thời gian của món đặc sản, như muốn ăn "bần chua" thì chờ "nước nổi" vậy. Nhưng trước khi những trái bần tròn ụ được lên mâm thì từ mùa hạ, những bông bần tim tím đã lên dĩa trước rồi.

Gỏi bông bần đổi vị ngày hè - Ảnh 1.

Gỏi bông bần đổi vị ngày hè - Ảnh 2.

Cây và bông bần

Người ta nói cây bần "Lá xanh bông trắng, lại gần không thơm" là để ví von cái số hẩm hiu của cây: chẳng có gì thu hút. Nhưng giờ số phận cây đã khác khi món gỏi bông bần ra đời.

Mùa nước nổi hằng năm bắt đầu khoảng tháng 7 âm lịch, tùy theo con nước tới sớm tới muộn mà thời gian có chênh lệch đôi chút. Mùa này nước cuồn cuộn đổ về hạ nguồn sông Cửu Long, các cây cà na, bần trái quằn trên nhánh. Và chỉ độ những ngày giữa hạ, tầm tháng 3 đến tháng 6 âm lịch, những nhánh bần đã loi nhoi trổ bông, đơm trái.

Gỏi bông bần đổi vị ngày hè - Ảnh 3.

Gỏi bông bần ăn với tép

Hoa bần là hoa lưỡng tính, tức trên hoa có cả nhụy và nhị. Người ta chỉ thu hoạch nhị để làm gỏi và chừa nhụy lại. Phần vì cây thụ phấn để trái lớn, phần vì nếu để lẫn nhụy thì món gỏi sẽ bị chát.

Khi những bông hoa còn e ấp nụ thì chưa thể thu hoạch ngay, phải đợi chúng nở bung ra một chút xíu, lúc này nhị hoa mới dài và ngon. Hoa bần chớm nở lúc nửa đêm. Tầm 3-4 giờ sáng, người ta lọ mọ đi hái bông bởi nắng lên thì gió lay, chim đậu, ong ve vãn để phần nhị rụng hết, không gom lại được.

Gỏi bông bần đổi vị ngày hè - Ảnh 4.

Nhị hoa thu hoạch về rửa sạch, rồi để ráo nước. Sau đó chuẩn bị một chén nước sốt với chút mặn và thơm của nước mắm, chút ngọt với đường và chút chua chua của giấm. Món này muốn ngon thì phải thêm điểm nhấn từ vị đậm đà của mấy con tép đồng.

Gỏi bông bần đổi vị ngày hè - Ảnh 5.

Gỏi bông bần có vị chua thanh, ngọt nhẹ

Có người ăn gỏi bông bần với thịt bò, với tai heo, với tôm, riêng tôi đặc biệt thích ăn với tép. Người ở miệt Trà Vinh họ gọi là tép bạt hoặc tép bò - tép chong cũng là nó. Con tép càng to thì thịt càng dai, càng ngọt.

Tép bắt về rửa sạch, luộc chín, gắp ra, để ráo nước rồi lột vỏ, bỏ đầu. Sau đó trộn đều bông bần và tép, thêm nước sốt vào là đã hoàn thành món gỏi. Và nhớ là cho thêm vài lá rau thơm cho dậy mùi, cũng thêm chút đậu phộng cho có vị bùi bùi, béo béo.

Món gỏi bông bần có vị chua thanh, ngọt nhẹ, có thơm thoang thoảng mùi của những hạt phấn còn đọng lại trên bông bần. Thêm cái giòn giòn, mọng nước của bông bần, cái hương thơm rơm rạ trong tép, cái béo nhẹ của đậu phộng. Ai ăn một lần rồi là nhớ hoài.

Theo Người Lao Động

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Quảng bá ẩm thực và du lịch Việt Nam qua chương trình mới từ tập đoàn châu Âu

Quảng bá ẩm thực và du lịch Việt Nam qua chương trình mới từ tập đoàn châu Âu

Trung tâm Thông tin du lịch (Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam) và Công ty TNHH Nestlé Việt Nam vừa công bố chương trình hợp tác năm 2024 trong khuôn khổ Đề án "Biến tấu vạn nguyên liệu, nấu triệu món Việt" với chuỗi hoạt động mới mẻ nhằm thúc đẩy du lịch và văn hóa ẩm thực Việt.

Du lịch TP.HCM bội thu 15.600 tỷ đồng mỗi tháng

Du lịch TP.HCM bội thu 15.600 tỷ đồng mỗi tháng

Trung bình mỗi tháng, ngành du lịch TP.HCM thu khoảng 15.600 tỷ đồng. Đây cũng là địa phương dẫn đầu doanh thu du lịch cả nước. Điều gì khiến TP.HCM luôn đạt thành tích ấn tượng này?

Lẩu cá tầm ngon ở Đà Lạt

Lẩu cá tầm ngon ở Đà Lạt

Đà Lạt vẫn được biết đến với những món lẩu nổi tiếng như lẩu gà lá é, lẩu hoa atiso, lẩu gầu bò, thế nhưng còn một món lẩu nữa cũng được người dân Đà Lạt yêu thích và lựa chọn trong nhiều bữa tiệc, đó là lẩu cá tầm.

Hương sắc cốm Vòng

Hương sắc cốm Vòng

Mỗi độ thu về, có một người bỗng nhớ Hà Nội, quê ngoại yêu dấu của mình da diết. Mới đấy đã bốn mươi năm. Thuở ấu thơ, cô không bao giờ quên những lần về quê theo chân ông ngoại ra phố chơi, sà vào gánh hàng rong lạ lẫm, thưởng thức món cốm Vòng hương thơm ngọt dịu, thanh tao.

Rau choại, đặc sản nhà giàu Đồng Tháp Mười

Rau choại, đặc sản nhà giàu Đồng Tháp Mười

Từ xưa, có một loại rau rừng, rau dại mọc hoang đã gắn bó bền chặt với vùng Đồng Tháp Mười phèn chua, nước mặn là rau choại. Loại rau rừng, rau dại này là nguồn thức ăn chủ yếu của các chiến sĩ cách mạng trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Du lịch TP.HCM phấn đấu đón 6 triệu lượt khách quốc tế, tổng thu 190.000 tỷ đồng năm 2024

Du lịch TP.HCM phấn đấu đón 6 triệu lượt khách quốc tế, tổng thu 190.000 tỷ đồng năm 2024

Du lịch TP.HCM phấn đấu đạt được mục tiêu đề ra cho cả năm 2024 là đón 6 triệu lượt khách quốc tế, 38 triệu lượt khách nội địa, tổng thu du lịch ước đạt 190.000 tỷ đồng