Thứ tư, 02/10/2024

Gọi món 1 lần, ăn 3 đời không hết

05/07/2023 7:00 PM (GMT+7)

Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên vì không ngờ những viên đá cũng có thể trở thành một món ăn.

Mạng xã hội Trung Quốc dậy sóng khi cư dân mạng xem một đoạn video quay lại cảnh những viên đá cuội xào đang được bán tại một quầy thực phẩm ở chợ đêm.

Cụ thể, đoạn video ngày 4/6 đã thu hút 4 triệu lượt xem trên Douyin (ứng dụng Tiktok bản Trung Quốc) cho thấy một người bán đồ ăn vỉa hè ở tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc, xào những tảng đá sông nhỏ với ớt, tỏi, tía tô và hương thảo trước khi bán chúng với giá 16 nhân dân tệ (khoảng 50 nghìn VNĐ) một đĩa.

Theo người bán hàng, những viên sỏi này không phải để ăn - chúng chỉ dùng để ngậm - và dùng để bổ sung hương vị cho các nguyên liệu khác.

Không chỉ vậy, sau khi dùng bữa xong, thực khách có thể để dành những viên sỏi còn sót lại và chế biến chúng với bất kỳ nguyên liệu nào mình chọn trong những bữa ăn sau.

Gọi món 1 lần, ăn 3 đời không hết - Ảnh 1.

Việc phát hiện ra rằng đá cuội xào đang được bán như một đặc sản tại chợ đêm ở Trung Quốc đã khiến nhiều người dùng mạng xã hội kinh ngạc. Ảnh: SCMP/Baidu


Người chủ quán ăn còn nói đùa rằng: "Nhà tôi 3 đời bán đá xào. Người có thể ra đi nhưng đá vẫn còn đó".

Những người dùng mạng xã hội đã vô cùng sửng sốt trước món ngon kỳ lạ mà họ đặt tên là "món khó ăn nhất thế giới".

"Có thể nói là miễn có gia vị phù hợp, thì cái gì cũng có thể là trở thành món ngon", một người hài hước nói.

"Nghe giống như một món ăn hoàn hảo cho người ăn kiêng", một người khác nói.

"Đây có phải là thứ mà họ gọi là 'giả kim thuật' không?" người thứ 3 nêu ý kiến.

Mọi người càng ngạc nhiên hơn khi biết rằng đá xào không phải là một sáng tạo mới, mà là một món ăn truyền thống từ tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc với lịch sử nhiều thế kỷ.

Theo một bài viết trên tờ Guangming Daily, món ăn này được gọi là suo diu, có nguồn gốc dọc theo sông Dương Tử và được phát minh bởi những ngư dân trong thời kì thiếu lương thực.

Gọi món 1 lần, ăn 3 đời không hết - Ảnh 2.

Những người trải nghiệm cho biết đá có vị nhu cá và rất hợp với rượu vang.


Một người dùng mạng xã hội từ tỉnh Hồ Bắc cho biết một số người lớn tuổi ở vùng nông thôn vẫn duy trì thói quen ăn món này cho đến ngày nay, thưởng thức đá cuội xào trong khi uống rượu.

Món ăn này cũng là một truyền thống ở tỉnh Vân Nam, phía tây nam Trung Quốc sau khi nó trở nên phổ biến do những khó khăn sau thời kì chiến tranh giai đoạn từ năm 1937-1945.

Mặc dù được coi là một trong những món ăn địa phương kỳ lạ nhất ở Trung Quốc, nhưng đá xào cũng có một số đối thủ cạnh tranh "kì quặc" khác.

Gọi món 1 lần, ăn 3 đời không hết - Ảnh 3.

Món ăn này có lịch sử lâu đời ở Trung Quốc và được coi là một trong những món ăn “kỳ lạ” nhất của đất nước này. Ảnh: Baidu


Trong số các món kì lạ có douzhi của Bắc Kinh, sữa đậu lên men – một thức uống màu xanh xám có lịch sử hàng thế kỷ với vị được mô tả là "chua và hôi", nhưng được người dân địa phương yêu thích do giàu protein và có tác dụng giải nhiệt.

Một loại khác là thạch sá sùng từ tỉnh Phúc Kiến ở đông nam Trung Quốc, một món ngon được làm từ sá sùng luộc thu hoạch dọc bờ biển.

Những đoạn video phổ biến trên mạng xã hội cũng đã giúp sức rất nhiều cho ngành ẩm thực Trung Quốc. Ví dụ gần đây, một thành phố có tên Truy Bác đã trở thành tâm điểm của "cơn sóng thần ẩm thực" kể từ khi Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế do Covid-19 vào hồi tháng 1 vừa qua. Hàng triệu du khách trong nước đã đổ về thành phố trước đây ít được biết đến ở tỉnh Sơn Đông. Một phần sức hút đến từ video của những người nổi tiếng và cơ hội giải tỏa sở thích du lịch sau những đợt phong tỏa làm tê liệt mọi hoạt động.

Theo phunuvietnam.vn

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

TP.HCM nỗ lực xây dựng bến tàu khách quốc tế ngay trung tâm

TP.HCM nỗ lực xây dựng bến tàu khách quốc tế ngay trung tâm

Cảng Nhà Rồng - Khánh Hội được đề xuất nâng cấp thành bến tàu khách quốc tế với kinh phí 625 tỷ đồng giúp phát triển kinh tế, du lịch trên sông Sài Gòn.

Tương lai, sân bay Biên Hoà sẽ đón 5 triệu hành khách

Tương lai, sân bay Biên Hoà sẽ đón 5 triệu hành khách

Liên quan đến việc khai thác lưỡng dụng sân bay Biên Hoà, Bộ Giao thông Vận tải vừa giao Cục Hàng không nhiệm vụ lập Quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Dự kiến, sân bay Biên Hòa sẽ phục vụ khoảng 5 triệu hành khách/năm trong hơn 5 năm nữa.

Gia hạn thuê đất thêm 5 năm cho Mercedes-Benz Việt Nam

Gia hạn thuê đất thêm 5 năm cho Mercedes-Benz Việt Nam

UBND TP.HCM chỉ đạo các sở ngành nhanh chóng triển khai việc gia hạn cho dự án ô tô Mercedes-Benz Việt Nam thêm 5 năm tính từ ngày 14/4/2025. Công ty phải di dời ra khỏi khu đất hiện tại khi chấm dứt thời hạn thuê đất vào ngày 14/4/2030.

Cảnh báo xuất khẩu gạo sắp đụng dốc cao

Cảnh báo xuất khẩu gạo sắp đụng dốc cao

Việt Nam đã hoàn thành hơn 80% kế hoạch xuất khẩu gạo của năm 2024 qua 9 tháng trong bối cảnh "ông lớn" Ấn Độ hạn chế xuất khẩu do tình hình trong nước. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng cạnh tranh sắp tới sẽ gay gắt vì Ấn Độ đã quay lại đường đua.

Bão Yagi kéo giảm chỉ số PMI tháng 9, triển vọng sản xuất ra sao?

Bão Yagi kéo giảm chỉ số PMI tháng 9, triển vọng sản xuất ra sao?

Gián đoạn sản xuất và cung ứng chỉ là tạm thời và các công ty vẫn tự tin vào triển vọng sản xuất, từ đó tăng số lượng việc làm cho phù hợp, theo S&P Global.

Nghiên cứu mô hình quốc tế để xây dựng trung tâm tài chính tại TP.HCM, Đà Nẵng

Nghiên cứu mô hình quốc tế để xây dựng trung tâm tài chính tại TP.HCM, Đà Nẵng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa đưa ra yêu cầu để xây dựng và phát triển trung tâm tài chính Việt Nam tại TP.HCM và Đà Nẵng, trong đó cần tham khảo các mô hình trung tâm tài chính trên thế giới.