Thứ tư, 27/09/2023

Gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng đang ở đâu?

25/04/2023 12:49 PM (GMT+7)

Lãnh đạo Bộ Xây dựng khẳng định gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng cho phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và cải tạo chung cư cũ đang trong quá trình gấp rút triển khai và khá thuận lợi

Chiều 24/4, Bộ Xây dựng tổ chức họp báo thường kỳ quý I/2023. Một trong những nội dung nhận được nhiều quan tâm của báo chí tại họp báo này là việc triển khai gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng cho phát triển nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở công nhân theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Ủy quyền lập danh mục dự án cho địa phương

Phát biểu tại họp báo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh thông tin: Gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỉ đồng cho phát triển NƠXH, nhà ở công nhân và cải tạo chung cư cũ đang trong quá trình gấp rút triển khai và khá thuận lợi. Theo ông Nguyễn Văn Sinh, để thuận lợi cho quá trình triển khai, Bộ Xây dựng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đề nghị ủy quyền cho UBND các tỉnh, thành phố lập và công bố danh mục dự án NƠXH điều kiện vay vốn, theo thực tế từng địa phương.

 Trên cơ sở UBND tỉnh công bố, các ngân hàng sẽ giải ngân gói tín dụng bảo đảm yêu cầu theo quy định.

Gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng đang ở đâu? - Ảnh 1.

Dự án nhà ở xã hội SHome (TP Thủ Đức, TP.HCM) Ảnh: Tấn Thạnh

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động bên lề buổi họp báo về nhiều ý kiến cho rằng lãi suất 8,2%/năm cho người mua NƠXH là quá cao so với khả năng chi trả của người có thu nhập thấp; chưa kể thời hạn ưu đãi lãi suất 5 năm là quá ngắn, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nói các vấn đề liên quan đến lãi suất, đối tượng được vay gói ưu đãi, cách thức triển khai đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố và hướng dẫn các ngân hàng thương mại thực hiện. 

Trong quá trình triển khai, Bộ Xây dựng sẽ cùng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổng kết, đánh giá, xem xét các vấn đề có liên quan, báo cáo Chính phủ tháo gỡ nếu có vướng mắc phát sinh.

Trước đó, song song với gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, Bộ Xây dựng cũng đã đề xuất gói tín dụng ưu đãi 110.000 tỷ đồng, thực hiện theo hình thức tái cấp vốn cho ngân hàng thương mại để cho vay đầu tư, mua NƠXH, nhà ở công nhân.

Gói này tương tự như gói 30.000 tỷ đồng đã thực hiện trong giai đoạn 2013-2016, có lãi vay ưu đãi khoảng 5%/năm.

Tuy nhiên, theo chỉ đạo của Chính phủ, trước mắt tập trung triển khai gói 120.000 tỷ đồng. "Trong quá trình thực hiện, chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá và xem xét gói 110.000 tỷ đồng. Đây là những vấn đề tiếp tục được bộ nghiên cứu, xem xét" - ông Sinh nói.

Tiến tới xây dựng 1 triệu căn hộ

Về phát triển NƠXH nói chung, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết Bộ Xây dựng đang chủ trì xây dựng dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), trình Quốc hội khóa XV tại kỳ họp thứ 5 vào tháng 5/2023, và dự kiến thông qua ở kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2023). Việc triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng nêu trên cũng là giải pháp tích cực để tăng nguồn cung NƠXH.

Ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, thông tin trong quý I/2023, cả nước có 1 dự án NƠXH với quy mô 300 căn hộ được cấp phép mới ở tỉnh Bình Định; 5 dự án với quy mô 1.908 căn đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai; có 4 dự án với quy mô 934 căn hộ đã hoàn thành xây dựng.

 Theo ông Hải, có tất cả 397 dự án đang triển khai với quy mô 453.426 căn, trong đó có 152 dự án đang xây dựng với quy mô 153.426 căn; 245 dự án đang thực hiện thủ tục đầu tư với quy mô 300.000 căn.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng nếu quyết tâm thực hiện đồng bộ các giải pháp thì hoàn toàn có thể thực hiện được mục tiêu đặt ra tại đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030".

Hà Nội và TP HCM đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội

Đại diện UBND TP Hà Nội cho biết theo Chương trình phát triển nhà ở TP Hà Nội giai đoạn 2021-2030 đã được phê duyệt, mục tiêu phát triển NƠXH đến năm 2025 của Hà Nội khoảng 1,25 triệu m2 sàn (năm 2023 dự kiến đạt 32.900 m2 sàn nhà ở; năm 2024 dự kiến đạt 361.700 m2 sàn nhà ở; năm 2025 dự kiến đạt 475.200 m2 sàn nhà ở). Hiện có 28 dự án đang triển khai dự kiến hoàn thành giai đoạn sau năm 2025 với khoảng 2,015 triệu m2 sàn nhà ở...

Tại TP HCM, theo Sở Xây dựng, thành phố đang khẩn trương triển khai đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030". Theo đó, thành phố được giao phát triển 69.700 căn, chiếm khoảng 7%. Thành phố đang tập trung tháo gỡ vướng mắc thủ tục đầu tư để các dự án được cấp giấy phép xây dựng.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi khẳng định thành phố sẽ dành một phần ngân sách để đầu tư NƠXH dành cho cán bộ, công chức, viên chức...

Theo Người lao động

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Vì sao đấu giá biển số xe ngày càng giảm giá trị?

Vì sao đấu giá biển số xe ngày càng giảm giá trị?

So với phiên đầu tiên, giá biển số đẹp trong các phiên sau đã giảm mạnh. Phiên đấu giá sáng 25/9, biển tứ quý 30K-599.99 có kết quả cao nhất nhưng cũng chỉ được trả 1,79 tỷ đồng.

Cổ phiếu ngân hàng có còn hấp dẫn?

Cổ phiếu ngân hàng có còn hấp dẫn?

Thời gian gần đây, trong khi nhóm cổ phiếu bất động sản hay chứng khoán liên tục dẫn sóng, nhóm ngân hàng chỉ đi ngang, thậm chí nhiều mã đi xuống. Liệu nhóm nhà băng đã không còn hấp dẫn nhà đầu tư?

Cua của giới thượng lưu Trung Quốc tràn ngập chợ Việt Nam

Cua của giới thượng lưu Trung Quốc tràn ngập chợ Việt Nam

Một loại cua Trung Quốc trọng lượng chỉ trên dưới 150gram/con đang tràn sang chợ Việt những ngày gần đây, và được bán với giá gần 1 triệu đồng/kg.

Giải phóng tiền "tồn kho"

Giải phóng tiền "tồn kho"

Bất chấp nỗ lực giảm lãi suất cùng nhiều gói tín dụng ưu đãi để tăng cung ứng vốn cho nền kinh tế, nhiều ngân hàng vẫn “ế vốn”.

Miền kỳ quan MerryLand Quy Nhơn, nơi ghi dấu những sự kiện văn hóa - giải trí - thể thao ấn tượng

Miền kỳ quan MerryLand Quy Nhơn, nơi ghi dấu những sự kiện văn hóa - giải trí - thể thao ấn tượng

Xứng danh “Kỳ quan miền nhiệt đới”, thành phố bán đảo MerryLand Quy Nhơn là nơi hội tụ của nhiều sự kiện thể thao, giải trí tầm cỡ, thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương. MerryLand Quy Nhơn cũng được kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến của những lễ hội quy mô quốc tế trong tương lai gần.

Tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam, Boeing đến nhà máy Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương

Tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam, Boeing đến nhà máy Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương

Tập đoàn Boeing đang tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam và đã làm việc với công ty chuyên công nghiệp hỗ trợ Thaco Industries của tỷ phú Trần Bá Dương.