Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 03/06/2023

Hàng ngàn căn hộ chưa có sổ hồng, dân bỏ tiền tỷ mua nhà vẫn phải "mỏi mòn" chờ đợi

27/03/2023 3:09 PM (GMT+7)

Hơn 20.000 căn hộ khu Nam TP.HCM chưa được cấp sổ hồng đã khiến người dân chịu không ít khó khăn vì bỏ tiền tỷ bỏ ra mua căn hộ, nhưng muốn thế chấp để vay hay giao dịch nhiều khi lại gặp ách tắc.

Hàng chục ngàn căn hộ tại TP.HCM nợ sổ hồng nhiều năm

Dữ liệu của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), TP.HCM hiện có hàng chục ngàn căn hộ chưa được cấp sổ hồng trong nhiều năm qua. Những dự án bị treo sổ hồng trong khoản thời gian dài, phát sinh nhiều tranh chấp, khiếu kiện, gây hoang mang cho người dân và làm mất an ninh trật tự.

Tại buổi giám sát của HĐND TP.HCM tại UBND quận 7, UBND huyện Nhà Bè và các đơn vị liên quan về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) vừa qua, lãnh đạo quận 7 cho biết địa phương có gần 17.000 căn hộ chưa được cấp giấy chứng nhận. Cụ thể, trong 56 chung cư được đưa vào sử dụng từ 1/7/2014, có 29 chung cư và 2 dự án nhà ở riêng lẻ chưa được cấp giấy chứng nhận (hơn 16.900 căn).

Trong khi đó tại huyện Nhà Bè, lãnh đạo huyện báo cáo có 21 dự án hoàn thành sau 1/7/2014, với tổng số căn hộ, nhà ở riêng lẻ là 12.645 căn. Trong đó, đã cấp giấy chứng nhận 8.801 căn, còn 3.844 căn chưa được cấp.

Hàng ngàn căn hộ chưa có sổ hồng, dân bỏ tiền tỷ mua nhà vẫn phải "mỏi mòn" chờ đợi - Ảnh 1.

TP.HCM hiện có hàng chục ngàn căn hộ chưa được cấp sổ hồng trong nhiều năm qua. Ảnh: H.T

Điều này dẫn tới quyền lợi người dân bị ảnh hưởng, với những hộ chưa được cấp giấy chứng nhận sẽ không thể giao dịch chuyển nhượng, mua bán, thế chấp vay vốn. Đồng thời ngân sách nhà nước cũng bị mất đi khoản thu này.

Lãnh đạo 2 địa phương cho rằng nguyên nhân chủ yếu, theo các địa phương, là do vướng mắc về việc nhiều dự án chưa xác định tiền sử dụng đất phải đóng, hoặc xác định được nhưng chủ đầu tư cũng chậm đóng nên ảnh hưởng đến tiến độ cấp giấy.

Cùng với đó, một số dự án đang bị kiểm tra, đề nghị tạm dừng giải quyết các thủ tục hành chính về đất đai. Ví như tại quận 7, có 2 dự án xây dựng sai thiết kế, đang trong quá trình tiến hành xử phạt.

Riêng huyện Nhà Bè tồn tại nhiều dự án sử dụng vào mục đích hỗn hợp như làm căn hộ lưu trú (căn hộ cho thuê) hoặc văn phòng kết hợp lưu trú (officetel, condotel, shophouse) nên chưa có cơ sở pháp lý để giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận.

Liên quan đến nghĩa vụ tài chính, hai địa phương đều kiến nghị TP sớm gỡ vướng mắc để tạo điều kiện cho chủ đầu tư nộp tiền sử dụng đất để làm cơ sở cấp giấy chứng nhận cho người dân. Chỉ tính riêng hai huyện này đã có 17 dự án nằm trong diện này. Nội dung này không chỉ là vướng mắc tại quận 7, huyện Nhà Bè mà còn là vướng mắc chung của rất nhiều dự án trên địa bàn TP.

Hàng ngàn căn hộ chưa có sổ hồng, dân bỏ tiền tỷ mua nhà vẫn phải "mỏi mòn" chờ đợi - Ảnh 3.

Vướng mắc liên quan đến tiền sử dụng đất là nguyên nhân chính khiến chậm cấp sổ hồng. Ảnh: H.T

Các địa phương kiến nghị Hội đồng thẩm định giá đất sớm phê duyệt phương án giá đất của các dự án để làm cơ sở xác định nghĩa vụ tiền sử dụng đất của các chủ đầu tư dự án. Đồng thời, TP có biện pháp xử lý, chế tài đối với các chủ đầu tư dự án chậm nộp tiền sử dụng đất, xây dựng chưa đúng với thiết kế được duyệt, chậm thực hiện các thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người dân mua nhà trong dự án.

Người dân chịu thiệt vì ách tắc sổ hồng

Thời gian qua, hàng trăm ngàn người dân sống trong các căn hộ chung cư tại TP.HCM đã bày tỏ sự bức xúc về vấn đề sổ hồng chung cư bị chậm trễ, thậm chí mù mịt chẳng biết bao giờ mới được xúc tiến thủ tục.

Điều đáng nói, giá trị căn hộ tại TP.HCM liên tục leo thang nên số tiền người dân đã bỏ vào mua căn hộ là hàng tỷ đồng, thậm chí hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên, dù bỏ ra số tiền lớn và đã vào ở nhiều năm, nhiều người vẫn phải mỏi mòn chờ sổ hồng để xác định quyền sở hữu tài sản.

Thông tin về làm sổ hồng để chính thức được công nhận chủ quyền căn hộ chung cư trên mặt pháp luật của người dân có điểm chung là… mờ mịt, chẳng biết khi nào mới xúc tiến thủ tục, xúc tiến thủ tục rồi không biết bao giờ xong và mới nhận được sổ. Chính vì thế, tiền tỷ bỏ ra mua căn hộ, nhưng muốn thế chấp để vay hay giao dịch nhiều khi lại gặp ách tắc vì chưa có sổ hồng.

Hàng ngàn căn hộ chưa có sổ hồng, dân bỏ tiền tỷ mua nhà vẫn phải "mỏi mòn" chờ đợi - Ảnh 4.

Dù bỏ ra số tiền lớn và đã vào ở nhiều năm, nhiều người dân vẫn phải ngồi đợi sổ hồng. Ảnh: H.T

Theo lý giải của các cơ quan chức năng, vướng mắc của việc cấp sổ hồng là ở nguyên nhân do chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ đóng tiền sử dụng đất, hoặc gặp trục trặc về thủ tục hoàn công. Nhưng theo các chuyên gia, cũng không ít vướng mắc đến từ các quy định hiện hành, không rõ ràng hoặc chưa đầy đủ. Đơn cử như phương án giá đất, công tác thẩm định giá đất tại các khu vực triển khai dự án chung cư…, nhiều nơi vẫn chưa hoàn thành.

Tại nhiều dự án chung cư, chủ đầu tư cũng rất sốt ruột, năng nổ để thúc đẩy thủ tục làm sổ hồng cho khách hàng nhưng dường như đây là loại việc "cha chung không ai khóc" cho nên không dễ thúc đẩy các cơ quan chức năng liên quan đẩy nhanh tiến độ.

Mỗi tháng, mỗi năm chậm sổ đỏ là người dân lại mất thêm cơ hội giao dịch cũng như sự gia tăng giá trị lên tài sản mà trên thực tế mình đã bỏ tiền ra mua và sở hữu.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA cho rằng vấn đề sổ hồng đã được nói tới nhiều, kiến nghị dai dẳng, nhưng tiến độ giải quyết các vướng mắc để hoàn thiện sổ hồng cho người dân rất chậm. Không có ai đứng ra chịu trách nhiệm vì sự bê trễ này, cuối cùng chỉ có người dân là chịu thiệt.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Vải Thanh Hà đủ điều kiện xuất khẩu vào thị trường nhiều nước

Vải Thanh Hà đủ điều kiện xuất khẩu vào thị trường nhiều nước

Kết quả kiểm nghiệm vải Thanh Hà mới đây cho thấy hơn 800 chỉ tiêu đều ở ngưỡng cho phép, đủ điều kiện xuất khẩu vào thị trường nhiều nước khó tính.

Cà phê kết hợp workshop sáng tạo ở Hà Nội

Cà phê kết hợp workshop sáng tạo ở Hà Nội

Không dừng lại ở đồ uống ngon hay không gian để tụ tập bạn bè, những quán cà phê này còn là nơi để trải nghiệm, học hỏi những điều mới và thoải mái sáng tạo.

Taxi truyền thống chuyển thế đối đầu xe công nghệ

Taxi truyền thống chuyển thế đối đầu xe công nghệ

Vài năm trở lại đây, cả hai ông lớn taxi truyền thống là Mai Linh và Vinasun đều đẩy mạnh đầu tư, cải thiện dịch vụ đặt xe trên ứng dụng để cạnh tranh với đối thủ cùng ngành.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản bước đầu chuyển biến tích cực

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản bước đầu chuyển biến tích cực

Báo cáo tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023, Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết các vấn đề tồn đọng, vướng mắc tiếp tục được tập trung tháo gỡ, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản bước đầu chuyển biến tích cực.

Làm du lịch từ vườn trái cây

Làm du lịch từ vườn trái cây

Nhiều nhà vườn tại xã Trung An, huyện Củ Chi đang mở cửa cho khách tham quan, trải nghiệm hái trái cây, chơi trò chơi dân gian...

Măng cụt Củ Chi vào top trái cây ngon nhất Nam Bộ

Măng cụt Củ Chi vào top trái cây ngon nhất Nam Bộ

Hội thi Trái ngon - An toàn Nam Bộ năm 2023 đã tìm ra những loại trái cây ngon nhất từ đông đảo nông dân khắp các tỉnh thành phía Nam gửi về.