Thứ sáu, 19/07/2024

Hàng ngàn nhà ở xã hội tại TP.HCM chưa được cấp sổ hồng

16/04/2024 6:24 PM (GMT+7)

TP.HCM còn 4 dự án nhà ở xã hội với 2.704 căn nhà đang bị vướng mắc pháp lý, chưa thể cấp sổ hổng. Điều này ảnh hưởng đến cuộc sống và quyền lợi của người mua nhà.

Theo kế hoạch phát triển nhà ở xã hội giai đoạn 2021- 2025, TP.HCM đặt chỉ tiêu dự kiến phát triển thêm khoảng 2,5 triệu m2 sàn xây dựng (tương đương khoảng 35.000 căn hộ).

Đối với các dự án nhà ở xã hội đã hình thành và đưa vào sử dụng, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM trên địa bàn có 14 dự án nhà ở xã hội, với hàng ngàn căn. Tuy nhiên, trong số này chỉ có 7.194 căn nhà thuộc 10 dự án là đủ điều kiện cấp sổ hồng.

Theo đó, Sở này đã cấp sổ hồng cho 4.907 căn hộ nhà ở xã hội; Cấp sổ hồng cho 478 căn nhà cho diện kinh doanh. Đáng chú ý, 4 dự án với 2.704 căn nhà đang bị vướng mắc, chưa thể cấp sổ.

Được biết 4 dự án trên bao gồm:

Thứ nhất, dự án Chung cư Thạnh Lộc (phường Thạnh Lộc, quận 12). Để giải quyết, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết đã có công văn đề nghị chủ đầu tư là Hợp tác xã Gia Phú liên hệ Sở Xây dựng lập hồ sơ, xác định dự án dầu tư đáp ứng các tiêu chí về nhà ở xã hội và liên hệ Cục Thuế TP.HCM lập thủ tục và ban hành Quyết định miễn tiền sử dụng đất trước khi Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM tiếp nhận hồ sơ cấp sổ hồng.

Hàng ngàn nhà ở xã hội tại TP.HCM chưa được cấp sổ hồng- Ảnh 1.

Nhiều dự án nhà ở xã hội vẫn chờ gỡ vướng để được cấp sổ hồng. Ảnh: Gia Linh

Dự án thứ 2 là Chung cư Hoa Phượng (phường Thới An, quận 12). Sở này cho biết Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM có công văn gửi có ý kiến về thực hiện nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất và xác định phần diện tích đất sẽ cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà. Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cũng đã có công văn đề nghị Sở Xây dựng rà soát lại đối tượng nhà ở xã hội.

Dự án thứ 3 là Chung cư An Phú Đông (quận 12). Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết hiện ranh giới khu đất chung cư đang có tranh chấp 34,8m2 với nhà đất của ông Tạ Đình Cẩn, Tòa án nhân dân quận 12 đang thụ lý nên ảnh hưởng đến diện tích đất sử dụng chung. Vì vậy, Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM chưa thực hiện cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà. Để giải quyết, Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM đã có công văn thông tin cho chủ đầu tư được biết nội dung trên. Sau khi có kết quả giải quyết của Tòa án, Văn phòng Đăng ký đất đai Thành phố sẽ giải quyết hồ sơ theo quy định.

Và dự án thứ 4 là Chung cư cao tầng Natural Poem (đường Kinh Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân). Với dự án này, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết đã có ý kiến đề nghị chủ đầu tư liên hệ UBND quận Bình Tân để thực hiện hoàn tất phương án kết nối giao thông cho các thửa đất số 201 (khu 1) và 202 (khu 2) trong khu vực dự án. Sở này cũng cho biết, sau khi hoàn tất phương án, đề nghị chủ đầu tư liên hệ Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM nộp hồ sơ giải quyết thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Hang Sơn Đoòng, động Phong Nha giúp Quảng Bình được Travel + Leisure vinh danh

Hang Sơn Đoòng, động Phong Nha giúp Quảng Bình được Travel + Leisure vinh danh

Vẻ đẹp tuyệt mỹ của các hệ thống hang động như hang Sơn Đoòng đã giúp tỉnh Quảng Bình vào danh sách 13 điểm đến đẹp nhất thế giới của tạp chí du lịch Travel + Leisure nổi tiếng.

Đến năm 2026, nhà liền thổ giá dưới 5 tỷ tại TP.HCM sẽ biến mất?

Đến năm 2026, nhà liền thổ giá dưới 5 tỷ tại TP.HCM sẽ biến mất?

Giá nhà liền thổ (biệt thự, nhà phố) tại TP.HCM đang tăng chóng mặt khi có sản phẩm gần chạm mức ngàn tỷ đồng. Dự báo đến 2026, sản phẩm giá dưới 5 tỷ đồng sẽ biến mất trên thị trường.

Kiều hối về TP.HCM 6 tháng đầu năm 2024 đạt gần 5,2 tỷ USD

Kiều hối về TP.HCM 6 tháng đầu năm 2024 đạt gần 5,2 tỷ USD

Lượng kiều hối chuyển về TP.HCM 6 tháng đầu năm 2024 đạt 5.178 tỷ USD, bằng 54.7% so với cả năm 2023 và tăng 19.5% so với cùng kỳ...

Chiều nay, dự báo TP.HCM có mưa kèm gió lớn cấp 7

Chiều nay, dự báo TP.HCM có mưa kèm gió lớn cấp 7

Chiều 18/7, cơ quan chức năng dự báo TP.HCM có mưa lớn, trong đó cần đề phòng mưa đá, lốc và gió giật mạnh cấp 5 - 7 (8-17m/s).

Từ 1/8 có thể đăng ký xe qua ứng dụng VneID

Từ 1/8 có thể đăng ký xe qua ứng dụng VneID

Cục Cảnh sát giao thông sẽ tiến hành đăng ký xe lần đầu bằng dịch vụ công trực tuyến toàn trình với xe sản xuất, lắp ráp trong nước, người dân có thể đăng ký xe ở nhà, không phải đem xe đến cơ quan CSGT.

Hàng quán vỉa hè khu trung tâm TP.HCM không còn sợ cảnh 'rượt đuổi'...

Hàng quán vỉa hè khu trung tâm TP.HCM không còn sợ cảnh 'rượt đuổi'...

Chủ các hàng quán tại quận trung tâm TP.HCM không còn lo cảnh bị đuổi, thu đồ đạc sau hơn 2 tháng thu phí vỉa hè.