Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 03/06/2023

Hơn 40 nghìn ô tô biết đăng kiểm ở đâu?

09/03/2023 8:28 AM (GMT+7)

Tính đến thời điểm này, số trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội bị tạm dừng hoạt động đã lên đến 24/31 trung tâm. Trong khi đó, số lượng xe đến hạn đăng kiểm trong tháng 3 ở Hà Nội vào khoảng 75,6 nghìn xe, vì thế sẽ có hơn 41.400 ô tô đang không biết đăng kiểm ở đâu để đủ điều kiện lưu hành?

Tiếp sau Trung tâm đăng kiểm (TTĐK) số 2932D - Pháp Vân (bị đóng cửa ngày 6/3), chiều 7/3, đến lượt TTĐK số 2903V - Cầu Giấy bị công an đến làm việc, phải đóng cửa, tạm dừng hoạt động. Thời điểm cả hai TTĐK đóng cửa đều diễn ra bất ngờ, nhiều chủ xe không biết nên vẫn xếp hàng dài chờ hàng trăm mét.

Hơn 40 nghìn ô tô biết đăng kiểm ở đâu? - Ảnh 1.

Hệ thống TTĐK đang hoạt động tại Hà Nội hiện chỉ đáp ứng được khoảng 45% nhu cầu. Ảnh: Anh Trọng

Sở GTVT Hà Nội cho biết, trên địa bàn Hà Nội có 31 TTĐK được cấp phép hoạt động lâu nay. Các trung tâm này đăng kiểm cho hơn 1,1 triệu ô tô của người dân sống trên địa bàn thành phố khi đến kỳ kiểm định. Tiếp sau 10 trung tâm đã đóng cửa, tạm dừng hoạt động trước đó, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, Hà Nội có thêm 14 trung tâm bị đóng cửa để công an điều tra, làm việc hoặc phải dừng vì thiếu nhân sự.

Theo thống kê của Sở GTVT Hà Nội và Cục Đăng kiểm Việt Nam, số ô tô hết hạn, cần đăng kiểm trong tháng 3 tại Hà Nội là 75.682 xe. Trong khi đó với 7 trung tâm gồm 19 dây chuyền còn hoạt động, trung bình mỗi dây chuyền kiểm định được khoảng 60 xe/ngày, mỗi ngày các TTĐK Hà Nội chỉ kiểm định được 1.140 xe, một tháng kiểm định được 34.200 xe. Như vậy, các TTĐK còn hoạt động chỉ có thể đáp ứng được khoảng 45% nhu cầu đăng kiểm của người dân, còn 41.482 xe - tương đương 55% nhu cầu, người dân tại Hà Nội không biết đi đăng kiểm ở đâu (!?).

Đăng tuyển dụng cả tháng chưa đủ nhân sự

Trước sự việc quá tải, “vỡ trận” tại các TTĐK trong đó có Hà Nội, lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, đã đề xuất nhiều giải pháp. Cụ thể, cùng với vận động các đăng kiểm viên đã nghỉ việc quay trở lại phục vụ, chỉ đạo cán bộ làm tăng ca, tăng ngày làm việc, Cục đã tham mưu cho Bộ GTVT có văn bản gửi Bộ Nội vụ về việc cho phép Cục Đăng kiểm Việt Nam được ký hợp đồng lao động tại các đơn vị trực thuộc cục này cho đến khi tuyển dụng đủ viên chức theo quy định. 

Đồng thời, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng đang nghiên cứu các đề xuất của chuyên gia, giới chuyên môn về việc giảm số đăng kiểm viên mỗi dây chuyền, tuyển gấp nhân sự, cho giãn thời hạn đối với xe đến kỳ đăng kiểm hoặc công an không dừng phạt xe vừa quá hạn đăng kiểm...

Ngoài ra, Cục Đăng kiểm hoàn thiện và trình Bộ GTVT dự thảo Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông đường bộ, trong đó đề xuất cho xe cơ giới được thực hiện tại bất kỳ đơn vị đăng kiểm nào trên cả nước; thực hiện quy định miễn đăng kiểm lần đầu cho ô tô mới. “Những nội dung này được Cục Đăng kiểm đề xuất áp dụng, thực hiện từ ngày 1/7/2023”, đại diện Cục Đăng kiểm thông tin.

Đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết, mặc dù Sở GTVT cũng đã đăng tuyển dụng cả tháng nay nhưng vẫn chưa tìm được đủ nhân sự để vận hành lại các trung tâm bị dừng hoạt động.

Trước việc ùn tắc kéo dài tại các TTĐK ở Hà Nội và TPHCM, Cục Đăng kiểm Việt Nam khuyến khích người dân đưa xe sang các tỉnh lân cận để đăng kiểm. Ngoài ra, Cục Đăng kiểm khuyến cáo người dân chỉ nên đưa xe sắp đến hạn, đã đến hạn hoặc quá hạn đăng kiểm đi kiểm định trong thời gian này để giảm áp lực cho các TTĐK. 

Người dân cũng cần kiểm tra, bảo dưỡng xe hoặc chủ động kiểm tra tình trạng phạt nguội trước khi tới TTĐK. Trường hợp dùng ô tô để vay thế chấp ngân hàng, các chủ xe nên kiểm tra giấy vay thế chấp còn hạn hay không, nếu hết hạn cần thực hiện gia hạn mới có thể thực hiện kiểm định cho phương tiện…

Theo Tiền phong


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Singapore - thị trường hấp dẫn của quả vải và nhãn tươi Việt Nam

Singapore - thị trường hấp dẫn của quả vải và nhãn tươi Việt Nam

Thương vụ Việt Nam tại Singapore cho biết: Quả vải và nhãn là hai loại trái cây nhiệt đới đặc trưng của Việt Nam, có hương vị thơm ngon và là mặt hàng đã chinh phục nhiều thị trường khó tính trên thế giới.

Thủ tướng Australia ăn bánh mỳ, uống bia phố cổ

Thủ tướng Australia ăn bánh mỳ, uống bia phố cổ

Trưa 3/6, Thủ tướng Australia đã cùng các cộng sự ăn trưa tại một quán ăn ở khu phố cổ Hà Nội, uống bia, ăn bánh mỳ truyền thống.

Món cay Tứ Xuyên

Món cay Tứ Xuyên

Nhắc tới ẩm thực Tứ Xuyên, không thể không nhắc tới những món ăn đặc trưng cay nồng với loạt gia vị đặc trưng. Các bạn sẽ không thể bỏ qua 8 món ăn Tứ Xuyên cay xé lưỡi mà dân mê ẩm thực không thể bỏ qua.

Người dân đổ xô vào trung tâm thương mại tránh nắng nóng hầm hập kèm mất điện

Người dân đổ xô vào trung tâm thương mại tránh nắng nóng hầm hập kèm mất điện

Nhiều khu vực Hà Nội đang trong tình trạng cắt điện, chính vì vậy, người dân đã chọn vào trung tâm thương mại để tránh cái nóng hầm hập của mùa hè.

Một thương hiệu bánh và cà phê nổi tiếng của Mỹ rút khỏi Việt Nam

Một thương hiệu bánh và cà phê nổi tiếng của Mỹ rút khỏi Việt Nam

Vỏn vẹn 4 năm hoạt động, thương hiệu bánh hàng đầu của Mỹ dừng hoạt động tại Việt Nam.

Chi tiền tỷ mua nhượng quyền thương hiệu

Chi tiền tỷ mua nhượng quyền thương hiệu

Sau Covid-19, ngành nhượng quyền dần trở nên sôi động hơn khi nhiều người chọn đầu tư cùng những thương hiệu có sẵn. Tuy nhiên, không phải cứ rót tiền tỷ là thành công.