Thứ tư, 17/07/2024

Lưu ý khi nhượng quyền kinh doanh ẩm thực

24/07/2023 1:00 PM (GMT+7)

Việc đầu tư kinh doanh là nhu cầu chính đáng của bất cứ ai. Trước khi quyết định, nếu bạn càng thấu hiểu về mô hình đầu tư thì càng giảm những rủi ro không đáng có.

Hiện nay, nhiều người muốn khởi nghiệp mảng kinh doanh ẩm thực (F&B) theo kiểu nhượng quyền thương hiệu. Ông có thể chia sẻ những lưu ý khi tham gia mảng kinh doanh này?

Ông ĐỖ DUY THANH, sáng lập kiêm Giám đốc Viet Franchise và Công ty Tư vấn FnB Director, trả lời: Việc đầu tư kinh doanh là nhu cầu chính đáng của bất cứ ai. Trước khi quyết định, nếu bạn càng thấu hiểu về mô hình đầu tư thì càng giảm những rủi ro không đáng có.

Thứ nhất, bạn cần hiểu bản chất của kinh doanh nhượng quyền. Đó là một hợp đồng thương mại giữa bên nhượng quyền (sở hữu nhãn hiệu) với bên nhận quyền. Trong đó, quy định bên nhận quyền được kinh doanh với nhãn hiệu, bí quyết kinh doanh của bên nhượng quyền. Thứ hai, bạn cần hiểu rõ về quy định pháp lý với kinh doanh nhượng quyền, xem bên nhượng quyền đã được phép nhượng quyền chưa. Thứ ba, yếu tố chủ đạo giúp kinh doanh nhượng quyền hiệu quả.

Sự thành công của bên nhượng quyền kinh doanh phụ thuộc vào các yếu tố: Bản sắc thương hiệu và tính độc đáo của sản phẩm, dịch vụ; doanh nghiệp có lợi nhuận ổn định và lợi nhuận này không mang tính mùa vụ hoặc lệ thuộc vào xu hướng; hệ thống kinh doanh của doanh nghiệp bảo đảm đúng pháp lý và có quy trình rõ ràng.

Còn sự thành công của bên nhận quyền kinh doanh phụ thuộc vào sự tin tưởng của người nhận quyền với hệ thống kinh doanh; sự am hiểu thị trường nơi dự kiến mở chi nhánh; có nguồn lực tài chính và chiến lược kinh doanh rõ ràng.

Lưu ý khi nhượng quyền kinh doanh ẩm thực - Ảnh 1.

Nhiều thương hiệu F&B đang kinh doanh theo mô hình nhượng quyền Ảnh: NGỌC ÁNH

Từ góc nhìn đó, khi quan tâm đến thương hiệu ẩm thực nào muốn nhượng quyền, bạn cần liên hệ để hỏi rõ về thông tin và các giấy tờ pháp lý, như: đăng ký kinh doanh, sở hữu trí tuệ nhãn hiệu, công bố của thương hiệu về dự toán tài chính…

Bạn nên trải nghiệm ở nhiều cửa hàng nhượng quyền và đánh giá tình hình kinh doanh thực tế có đúng như dự toán hay không. Nếu cần, bạn nên nhờ người có chuyên môn cho ý kiến tư vấn. Với tư cách là nhà đầu tư, bạn cũng cần bổ sung kiến thức về quản lý và kinh doanh để hiểu rõ cách thức quản lý, vận hành và đánh giá được kết quả kinh doanh so với mục tiêu ban đầu.

Lưu ý, hiện có rất nhiều thương hiệu F&B thu hút khá đông khách vì chấp nhận đầu tư ngân sách truyền thông marketing rất mạnh nhưng tính bền vững về lâu dài là một dấu hỏi lớn. Vì vậy, bạn phải trở thành nhà đầu tư thông thái, tìm hiểu kỹ trước khi quyết định.

Theo NLĐO

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá xe Hyundai Santa Fe tháng 7 giảm sâu xả kho đón bản mới

Giá xe Hyundai Santa Fe tháng 7 giảm sâu xả kho đón bản mới

Giá xe Hyundai Santa Fe lăn bánh tháng 7/2024 hiện vẫn đang được giảm sâu nhằm xả kho chào đón thế hệ mới.

Philippines dự kiến nhập 4,5 triệu tấn gạo, Việt Nam thêm đơn hàng

Philippines dự kiến nhập 4,5 triệu tấn gạo, Việt Nam thêm đơn hàng

Sản lượng gạo mà Philippines dự kiến nhập khẩu trong năm 2024 có thể đạt tới trên 4,5 triệu tấn, cao hơn con số dự báo trước đây ở mức 4 triệu tấn, đồng nghĩa với cơ hội tăng xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam.

Đào mận không rõ nguồn gốc núp bóng hoa quả Việt

Đào mận không rõ nguồn gốc núp bóng hoa quả Việt

Những ngày giữa tháng 7, mặc dù trong nước đã gần hết mùa thu hoạch mận, đào nhưng trên thị trường những loại quả này vẫn gắn mác Việt Nam bán tràn lan.

Trump 2.0 có thể là tin xấu đối với lạm phát toàn cầu

Trump 2.0 có thể là tin xấu đối với lạm phát toàn cầu

Các nhà phân tích cảnh báo, nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của cựu Tổng thống Donald Trump, nếu ông đắc cử, có thể gây ra lạm phát toàn cầu khi các chính sách ưu tiên nước Mỹ của ông làm gia tăng chi phí trên toàn thế giới.

Dự kiến 3,5 tỷ đồng dành cho tầm soát ung thư miễn phí giúp người khó khăn

Dự kiến 3,5 tỷ đồng dành cho tầm soát ung thư miễn phí giúp người khó khăn

Tổng ngân sách dự kiến 3,5 tỷ đồng sẽ được dành cho chương trình tầm soát ung thư miễn phí cho phụ nữ Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn.

Các trung tâm đăng kiểm TP.HCM hoạt động bình thường  khi xét xử đại án đăng kiểm

Các trung tâm đăng kiểm TP.HCM hoạt động bình thường khi xét xử đại án đăng kiểm

Trong 3 tháng tòa án xét xử sai phạm trong lĩnh vực đăng kiểm, các trung tâm có đăng kiểm viên vi phạm vẫn hoạt động bình thường, đáp ứng nhu cầu của người dân, theo Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Nguyễn Tô An