Rằm tháng Chạp, ngày 15 tháng 12 âm lịch, là dịp quan trọng để người Việt Nam bày tỏ lòng biết ơn tổ tiên và cầu mong sự bình an, đủ đầy trước thềm năm mới. Một phần không thể thiếu trong dịp này là mâm cỗ cúng, thể hiện văn hóa ẩm thực và tinh thần tôn kính.
Mâm cỗ cúng không chỉ là
hình thức bày biện mà còn mang đậm giá trị văn hóa, tinh thần. Đây là dịp để
con cháu tưởng nhớ tổ tiên, tri ân những gì đã có trong năm qua và cầu mong một
năm mới bình an, hạnh phúc. Mâm cỗ còn là lời mời tổ tiên về sum họp, hưởng
hương vị ấm áp của gia đình.
Ý nghĩa mâm cỗ rằm tháng
Chạp còn nằm ở sự chuẩn bị tỉ mỉ, chu đáo, thể hiện tấm lòng thành kính. Mỗi
món ăn không chỉ đơn thuần là thực phẩm mà còn là biểu tượng của ước vọng: gà
luộc tượng trưng cho khởi đầu mới, xôi gấc mang lại may mắn, bánh chưng, bánh
tét thể hiện sự hòa hợp giữa trời và đất.
Người miền Bắc đề cao sự
cân đối, hài hòa giữa các món ăn:
• Món mặn: Gồm gà luộc, xôi gấc, bánh chưng, nem rán, thịt
đông, giò lụa.
Các món ăn miền Bắc thường
có vị vừa miệng, ít ngọt, với cách trình bày tinh tế, thể hiện sự trang nhã
trong văn hóa ẩm thực.
Mâm cỗ miền Nam: Phong phú và đậm đà
Người miền Nam yêu thích
mâm cỗ đa dạng, với hương vị ngọt đặc trưng:
• Món mặn: Bánh tét, thịt kho trứng, tôm rim nước dừa, gỏi ngó
sen, chả giò.
• Món canh: Canh khổ qua nhồi thịt.
• Món tráng miệng: Chè trôi nước hoặc chè đậu xanh nước cốt dừa.
Mâm ngũ quả gồm mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung, mang ý nghĩa "Cầu dừa đủ
xài sung".
Mâm cỗ miền Nam không chỉ
ngon mà còn mang nét phóng khoáng của người dân nơi đây.
Mâm
cỗ chay
Theo Giáo hội Phật giáo
Việt Nam, mâm cúng chay ngày Rằm tháng Chạp thường có 5 thành phần: hương, hoa
tươi, đèn nến, quả tươi và các món chay. Nhưng tùy thuộc vào văn hóa của mỗi
vùng miền, địa phương, gia đình có thể chuẩn bị mâm cỗ cúng sao cho phù hợp.
Với mâm cỗ chay ngày Rằm,
nên lựa chọn các loại quả như táo, cam, dưa hấu, chuối, phật thủ. Các món chay
quen thuộc, dễ thực hiện gồm giò chả chay, xôi dừa, miến xào chay, rau xào,
chè…
Những
điểm khác biệt giữa mâm cỗ thời nay và thời xưa
Trước đây, mâm cỗ được
chuẩn bị thủ công, từ gói bánh chưng, bánh tét, tự làm giò chả đến chế biến từng
món ăn. Việc chuẩn bị đòi hỏi công sức của cả gia đình, góp phần tạo không khí
sum vầy, đầm ấm.
Với nhịp sống hiện đại,
nhiều gia đình chọn mua sẵn các món ăn hoặc đặt dịch vụ cỗ để tiết kiệm thời
gian. Dù vậy, tấm lòng thành kính vẫn không thay đổi, và các món ăn truyền thống
được ưu tiên giữ lại.
Ngày nay, nguyên liệu trở
nên phong phú hơn, dễ dàng tiếp cận, giúp mâm cỗ thêm đa dạng. Các gia đình còn
sáng tạo, biến tấu món ăn để phù hợp khẩu vị hiện đại nhưng vẫn giữ nét truyền
thống.
Thay vì một mâm cỗ lớn với
nhiều món, mâm cỗ ngày nay có thể được tinh giản nhưng vẫn đảm bảo ý nghĩa. Ví
dụ, bánh chưng/bánh tét thường được bày cúng cùng xôi gấc, hoa quả, và gà luộc
là món không thể thiếu.
Dù có sự thay đổi trong
cách thực hiện, mâm cỗ rằm tháng Chạp vẫn là biểu tượng đẹp đẽ của văn hóa Việt
Nam. Đó là sự kết nối giữa truyền thống và hiện đại, giữa quá khứ và hiện tại.
Dù sống ở bất kỳ thời đại nào, người Việt vẫn giữ trọn tấm lòng tri ân tổ tiên,
gửi gắm ước vọng cho một năm mới an khang, thịnh vượng.
Theo đó tại Nhà hát lớn thành phố Hải Phòng, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã trao giải thưởng ‘’Ca sĩ nổi bật của năm 2024’’ cho ca sĩ Tùng Dương. Đây là lần thứ 2 Tùng Dương nhận giải thưởng này, trước đó là năm 2022.
Lễ hội là dịp để huyện Mai Châu tăng cường quảng bá, giới thiệu lịch sử, văn hóa và tiềm năng du lịch của 2 xã Hang Kia-Pà Cò đến với du khách trong nước và quốc tế.
Trong thời kỳ hậu Covid, ngày càng có nhiều người đi du lịch hơn bao giờ hết. Số lượng khách du lịch phá kỷ lục cũng có nghĩa là không thiếu các vụ việc du khách mất kiểm soát vào năm 2024.
Một lần nữa chế độ ăn Địa Trung Hải giành được giải thưởng “tốt nhất trong số những giải thưởng tốt nhất” năm 2025 của US News & World Report, nơi công bố danh sách hàng năm về các chế độ ăn có nhiều và ít lợi ích nhất theo xếp hạng của các chuyên gia dinh dưỡng.
Theo đó tại Nhà hát lớn thành phố Hải Phòng, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã trao giải thưởng ‘’Ca sĩ nổi bật của năm 2024’’ cho ca sĩ Tùng Dương. Đây là lần thứ 2 Tùng Dương nhận giải thưởng này, trước đó là năm 2022.
Lễ hội là dịp để huyện Mai Châu tăng cường quảng bá, giới thiệu lịch sử, văn hóa và tiềm năng du lịch của 2 xã Hang Kia-Pà Cò đến với du khách trong nước và quốc tế.
Trong thời kỳ hậu Covid, ngày càng có nhiều người đi du lịch hơn bao giờ hết. Số lượng khách du lịch phá kỷ lục cũng có nghĩa là không thiếu các vụ việc du khách mất kiểm soát vào năm 2024.
Một lần nữa chế độ ăn Địa Trung Hải giành được giải thưởng “tốt nhất trong số những giải thưởng tốt nhất” năm 2025 của US News & World Report, nơi công bố danh sách hàng năm về các chế độ ăn có nhiều và ít lợi ích nhất theo xếp hạng của các chuyên gia dinh dưỡng.