Thứ năm, 18/07/2024

Ngân hàng sẽ bán vàng như thế nào?

31/05/2024 7:09 PM (GMT+7)

Các ngân hàng cho biết đã sẵn sàng tham gia bán vàng từ ngày 3/6. Dù các ngân hàng chưa chính thức vào cuộc, giá vàng đã ngay lập tức rơi thẳng đứng kể từ khi NHNN công bố thông tin 4 ngân hàng quốc doanh bán vàng.

NHNN cho biết sẽ bình ổn thị trường vàng bằng việc bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước (Vietcombank, BIDV, Vietinbank và Agribank), các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân.

Ngân hàng bán vàng như thế nào? Ngân hàng đã sẵn sàng bán vàng

Ông Phạm Toàn Vượng - Tổng Giám đốc Agribank, cho biết ngân hàng này đã sẵn sàng bán vàng cho người dân từ ngày 3/6, tức đầu tuần sau.

“Trước mắt, chúng tôi sẽ tổ chức thực hiện tại Hà Nội, TP.HCM và theo dõi diễn biến thị trường để tiếp tục triển khai mở rộng hơn, đảm bảo phù hợp với nhu cầu thị trường”, ông Vượng nói.

Ngân hàng sẽ bán vàng như thế nào?- Ảnh 1.

Các ngân hàng cho biết đã sẵn sàng tham gia bán vàng từ ngày 3/6. Ảnh: T.N

Theo ông Vượng, ngân hàng sẽ bán vàng cho các cá nhân có nhu cầu. Về cơ bản, các thủ tục sẽ thuận tiện, đơn giản, tuy nhiên khách hàng cũng cần lưu ý các thủ tục liên quan đến định danh của cá nhân và tuân thủ một số quy định giao dịch, thanh toán hợp pháp về hóa đơn và phòng chống rửa tiền.

Ông Lê Ngọc Lâm - Tổng giám đốc BIDV, cũng xác nhận ngân hàng này sẽ bắt đầu bán vàng miếng trực tiếp tới người dân từ ngày 3/6.

BIDV sẽ công bố danh sách các điểm bán vàng miếng, thời gian bắt đầu thực hiện bán vàng miếng trên website của ngân hàng. Giá vàng sẽ công bố công khai hàng ngày trên website của BIDV.

Đồng thời, BIDV sẽ hoàn thiện thủ tục thiết lập quan hệ giao dịch mua, bán vàng miếng với NHNN, thiết lập mạng lưới phân phối ở các địa bàn chính về kinh doanh vàng (Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bà Rịa Vũng Tàu…). Trước mắt là triển khai ngay tại TP.HCM và Hà Nội.

Cả hai ngân hàng này đều khẳng định việc bán vàng theo quyết định mới không nhằm mục đích thu lợi nhuận.

“Chúng tôi đảm bảo cung ứng nhu cầu hợp pháp của người dân. Về giá bán, chúng tôi tham gia vào thị trường để bán vàng, không vì mục đích lợi nhuận mà quan trọng nhất là thực hiện mục tiêu giảm chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế so với hiện nay”, Tổng Giám đốc Agribank Phạm Toàn Vượng nhấn mạnh.

Giá vàng lập tức rơi thẳng đứng

Ngân hàng Nhà nước cho biết nhằm đảm bảo thực hiện thành công mục tiêu bình ổn thị trường theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, NHNN sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân.

Mục tiêu là sớm thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng ở trong nước và thế giới về mức phù hợp và bền vững.

Ngân hàng sẽ bán vàng như thế nào?- Ảnh 2.

Giá vàng giảm sâu khi công bố ngân hàng vào cuộc bán vàng. Ảnh: P.M

Theo kế hoạch, từ ngày 3/6, NHNN sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước theo mức giá do NHNN xác định căn cứ theo giá thế giới.

Dù các ngân hàng chưa chính thức bán vàng nhưng theo ghi nhận, giá vàng đã ngay lập tức rơi thẳng đứng kể từ khi NHNN công bố thông tin 4 ngân hàng quốc doanh vào cuộc bán vàng.

Ngày 30/5, sau thông tin NHNN công bố thông tin bình ổn giá vàng, giá vàng miếng SJC đã sập mạnh, có lúc chỉ còn 88 triệu đồng/lượng, giá mua vào vàng miếng SJC chỉ còn 84,5 triệu đồng/lượng.

Ngày 31/5, giá vàng miếng SJC tiếp tục rớt sâu khi mỗi lượng bán ra còn 87 triệu đồng/lượng, mua vào 83 triệu đồng/lượng. So với mức đỉnh hơn 92 triệu đồng/lượng hồi nửa đầu tháng 5, giá vàng đã giảm rất mạnh.

Trên thị trường, nhìn chung, giao dịch mua bán vàng tại TP.HCM ở các trung tâm như SJC, PNJ, tiệm vàng Mi Hồng… cũng hạ nhiệt.

Theo Phó Thống đốc NHNN Phạm Quang Dũng, để thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian vừa qua, NHNN đã tổ chức 9 phiên đấu thầu, cung ứng ra thị trường 48.500 lượng vàng SJC, tương đương hơn 1,8 tấn vàng.

Tuy nhiên, mức chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước và giá vàng thế giới vẫn ở mức cao, khoảng trên 20%. Điều này cho thấy, bên cạnh các yếu tố mang tính thị trường như quan hệ cung cầu, không loại trừ khả năng có các hành vi phạm pháp, thao túng, làm giá, gây mất ổn định thị trường vàng.

Lãnh đạo các ngân hàng cũng cho rằng việc NHNN bán vàng cho 4 ngân hàng quốc doanh, từ đó các nhà băng bán ra cho người dân nhằm bình ổn thị trường vàng là chủ trương đúng đắn, để sớm hiện thực hoá mục tiêu giảm chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ đấu giá 41 khu đất với tổng diện tích 110ha

Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ đấu giá 41 khu đất với tổng diện tích 110ha

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết sẽ phê duyệt chủ trương đầu tư cùng giá khởi điểm và bước đầu đấu giá trong quý 3, tiến hành đấu giá đất trong quý 4/2024 đối với 41 khu đất

Thép nhập khẩu giá rẻ tràn vào thị trường nội địa, thép Việt chờ 'giải cứu'

Thép nhập khẩu giá rẻ tràn vào thị trường nội địa, thép Việt chờ 'giải cứu'

Việc thép nhập khẩu ồ ạt tràn vào Việt Nam, sản lượng nhập có thời điểm gấp gần 200% sản xuất trong nước khiến thị phần bán hàng thép cán nóng của doanh nghiệp mất vào tay hàng nhập khẩu.

Chuyên gia: lãi suất tiết kiệm sẽ tăng, nhưng không đột biến

Chuyên gia: lãi suất tiết kiệm sẽ tăng, nhưng không đột biến

Các chuyên gia đều có chung nhận định cho rằng, lãi suất tiết kiệm tiếp tục tăng nhưng không đột biến như năm 2022. Theo đó, mức tăng được dự báo lên tới 1 điểm % trong 6 tháng cuối năm.

Giá xe Hyundai Santa Fe tháng 7 giảm sâu xả kho đón bản mới

Giá xe Hyundai Santa Fe tháng 7 giảm sâu xả kho đón bản mới

Giá xe Hyundai Santa Fe lăn bánh tháng 7/2024 hiện vẫn đang được giảm sâu nhằm xả kho chào đón thế hệ mới.

Philippines dự kiến nhập 4,5 triệu tấn gạo, Việt Nam thêm đơn hàng

Philippines dự kiến nhập 4,5 triệu tấn gạo, Việt Nam thêm đơn hàng

Sản lượng gạo mà Philippines dự kiến nhập khẩu trong năm 2024 có thể đạt tới trên 4,5 triệu tấn, cao hơn con số dự báo trước đây ở mức 4 triệu tấn, đồng nghĩa với cơ hội tăng xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam.

Đào mận không rõ nguồn gốc núp bóng hoa quả Việt

Đào mận không rõ nguồn gốc núp bóng hoa quả Việt

Những ngày giữa tháng 7, mặc dù trong nước đã gần hết mùa thu hoạch mận, đào nhưng trên thị trường những loại quả này vẫn gắn mác Việt Nam bán tràn lan.