Thứ ba, 26/09/2023

Người dân đi taxi vào sân bay Tân Sơn Nhất chưa phải gánh thêm hàng loạt phí

02/04/2023 6:00 PM (GMT+7)

Hành khách đi taxi đến Tân Sơn Nhất tạm thời chưa bị tính thêm cước vì sân bay chưa áp dụng cách tính phí taxi theo lượt.

Chưa thu phí taxi ra vào sân bay Tân Sơn Nhất

Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết đơn vị chưa áp dụng thu phí theo lượt với taxi ra vào sân bay. Dự kiến, ngày 3/4, cảng sẽ họp với các hãng xe, sau đó thông báo chính thức phương án triển khai cụ thể.

Động thái này được đưa ra sau khi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) có văn bản yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Sở Giao thông vận tải TP.HCM nghiên cứu, rà soát lại việc thay đổi thu phí có khiến hành khách "gánh" thêm phí.

Đại diện Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết sẽ họp bàn với các đơn vị để tìm giải pháp hợp lí. Các hãng xe cho rằng nếu thu phí theo lượt thì các hãng đều bình đẳng vào sân bay đón khách thay vì khai thác theo hình thức nhượng quyền tính theo vị trí đón khách theo tháng.

Người dân đi taxi vào sân bay Tân Sơn Nhất chưa phải "gánh" thêm hàng loạt phí - Ảnh 1.

Sân bay Tân Sơn Nhất cho biết đơn vị chưa áp dụng thu phí theo lượt với taxi. Ảnh: H.T

Bên cạnh đó, Công ty cổ phần đầu tư TCP cho biết chưa triển khai việc thay đổi phương thức vận hành và giá dịch vụ đối với xe taxi tại sân bay Tân Sơn Nhất như dự kiến.

Trước đó tối 31/3, Cảng vụ hàng không miền Nam vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu Công ty cổ phần đầu tư TCP tạm ngưng việc thu phí taxi ra vào sân bay Tân Sơn Nhất.

Trong công văn, Cảng vụ hàng không miền Nam nêu: thực hiện chỉ đạo của Cục Hàng không Việt Nam về việc thu phí xe kinh doanh vận tải (xe thông thường, xe hợp đồng và xe công nghệ) tại nhà xe TCP và yêu cầu nhà xe TCP triển khai thực hiện.

Ngoài ra, Bộ GTVT đã yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Sở Giao thông vận tải TP.HCM nghiên cứu, rà soát lại việc thay đổi thu phí có khiến hành khách "gánh" thêm phí.

Dự kiến tăng thêm nhiều loại phí khi taxi vào Tân Sơn Nhất

Trước đó, thông báo của TCP gửi đi cho các doanh nghiệp taxi, doanh nghiệp dịch vụ vận tải. Từ ngày 1/4, sẽ áp dụng thu phí theo lượt, thay vì theo tháng như trước đây. Cụ thể, các xe taxi vào sân bay, qua nhà để xe phí ra vào là 5.000 đồng/lượt (giá đã bao gồm thuế giá trị gia tăng).

Trường hợp xe taxi vào đón khách tại làn D trong nhà để xe thì giá dịch vụ là 15.000 đồng/lượt (giá đã bao gồm thuế), áp dụng trong 30 phút đầu tiên. Thời gian đậu xe trên 30 phút sẽ được tính giá dịch vụ cho thời gian đậu tiếp theo, theo bảng giá dịch vụ hiện hành của nhà để xe.

Người dân đi taxi vào sân bay Tân Sơn Nhất chưa phải "gánh" thêm hàng loạt phí - Ảnh 3.

Bộ GTVT đã yêu cầu kiểm tra việc thy phí taxi. Ảnh: H.T

 Phương án mới này, nếu taxi vào đón khách ở làn D nhà giữ xe TCP thì chi phí tăng thêm là 25.000 đồng (gồm 10.000 đồng vé vào cổng sân bay và 15.000 đồng phí nhà xe TCP).

Thêm vào đó, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất thông báo đến các doanh nghiệp kinh doanh vận tải taxi tại sân bay Tân Sơn Nhất sẽ áp dụng mức thu phí với mức giá sàn là 9.100 đồng/lượt đối với taxi và xe công nghệ 4-9 chỗ.

Với cách tính mới, taxi đón khách ở Sân bay Tân Sơn Nhất khi qua nhà xe TCP phải trả các chi phí là vé vào cổng, phí thuê làn, tổng cộng 24.100-34.100 đồng/mỗi lượt.

Nhiều tài xế taxi bày tỏ lo ngại nguy cơ khách hàng chuyển sang sử dụng dịch vụ hãng của khác vì có thể phải trả nhiều loại phí. Đồng thời, nhiều hành khách cho biết nếu tăng lên vài chục ngàn - đây là khoản tiền không nhỏ đối với người dân trong bối cảnh kinh tế khó khăn thì sẽ cân nhắc không đi taxi nữa, có thể tự chủ động phương tiện cá nhân hoặc đi xe buýt cho tiết kiệm.

Người dân đi taxi vào sân bay Tân Sơn Nhất chưa phải "gánh" thêm hàng loạt phí - Ảnh 4.

Nhiều hành khách lo ngại phải gánh phí taxi. Ảnh: H.T

Trước vấn đề này, Hiệp hội Taxi TP.HCM đã có văn bản phản đối vì cho rằng việc này sẽ góp phần đẩy giá cước taxi lên cao. Hiệp hội Taxi TP.HCM kiến nghị giữ nguyên phương án bãi đệm đậu xe taxi ngoài trời như hiện nay. Cụ thể, dựa vào số lượt xe đăng ký phục vụ tại sân bay để phân chia số vị trí đậu xe trong nhà để xe TCP (theo tỉ lệ %), căn cứ số lượng vị trí xe đậu trong nhà xe để ký kết hợp đồng thuê vị trí đậu cố định.

Hiện nay, có khoảng 8.000 đầu xe taxi các loại phục vụ hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất dịp cao điểm. Trong đó, taxi nhiều nhất là Vinasun với 1.600 đầu xe, kế đến là Mai Linh với 1.250 xe, SG Tourist 200 xe và Vina vàng 300 xe.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

UOB dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam quý III/2023 tăng vọt

UOB dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam quý III/2023 tăng vọt

Ngân hàng UOB dự báo Việt Nam có thể tăng trưởng khoảng 6,6% trong nửa cuối năm 2023. Và để đáp ứng mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5% cho năm 2023 tốc độ tăng trưởng trong nửa cuối năm 2023 của Việt Nam sẽ phải đạt trung bình hơn 9,2% so với cùng kỳ.

Thủ tướng thăm câu lạc bộ bóng đá hàng đầu Brasil, thúc đẩy hợp tác với nước ta

Thủ tướng thăm câu lạc bộ bóng đá hàng đầu Brasil, thúc đẩy hợp tác với nước ta

Sáng 24/9, theo giờ địa phương, tại Sao Paulo, Brasil, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm câu lạc bộ bóng đá Corinthians – đội bóng giàu truyền thống thứ nhì Brasil, nhằm thúc đẩy hợp tác lĩnh vực bóng đá giữa hai quốc gia.

Giá gạo giảm nhiều hơn giá lúa

Giá gạo giảm nhiều hơn giá lúa

Giá lúa gạo khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tuần qua tiếp tục có xu hướng giảm nhẹ. Gạo 5% tấm của Việt Nam được chào giá ở mức hơn so với tuần trước.

Thủ tướng đề nghị Tập đoàn hàng không vũ trụ Embraer mở rộng hoạt động tại Việt Nam

Thủ tướng đề nghị Tập đoàn hàng không vũ trụ Embraer mở rộng hoạt động tại Việt Nam

Ngày 23/9 theo giờ địa phương, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brasil, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc với Tập đoàn hàng không vũ trụ Embraer có trụ sở tại thành phố São José dos Campos

Xuất khẩu lên hương, đơn hàng tới tấp, cổ phiếu nhiều doanh nghiệp thủy sản bật tăng

Xuất khẩu lên hương, đơn hàng tới tấp, cổ phiếu nhiều doanh nghiệp thủy sản bật tăng

Xuất khẩu thủy sản tháng 8 của Việt Nam tăng trưởng dương lần đầu tiên sau 11 tháng sụt giảm liên tiếp. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), thị trường Mỹ đứng đầu về nhập khẩu khi đạt giá trị 165 triệu USD, tăng 4% so với cùng kỳ 2022.

HoSE bác bỏ thông tin biến động nhân sự

HoSE bác bỏ thông tin biến động nhân sự

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) chính thức lên tiếng bác bỏ tin đồn đang lan truyền về việc một số lãnh đạo cao cấp của HoSE nộp đơn xin nghỉ việc.