Thứ sáu, 08/12/2023

Nhộn nhịp chợ nông sản Kim Thành

24/09/2023 7:00 AM (GMT+7)

Tại các khu vực logistics nằm ngay gần cửa khẩu, mua bán trao đổi hàng hoá, chủ yếu là hàng nông sản diễn ra vô cùng sôi động.

Hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai) ổn định, đang tạo điều kiện thuận lợi cho tiểu thương và lao động tự do. Tại các khu vực logistics nằm ngay gần cửa khẩu, mua bán trao đổi hàng hoá, chủ yếu là hàng nông sản diễn ra vô cùng sôi động.

Nhộn nhịp chợ nông sản Kim Thành  - Ảnh 1.

Hoạt động mua bán trao đổi hàng hoá, chủ yếu là hàng nông sản ở khu vực cửa khẩu Kim Thành diễn ra vô cùng sôi động

Tranh thủ lúc nông nhàn, những lao động tự do lại lên mưu sinh tại khu chợ rau quả thuộc khu vực logistics 379, nằm trong cửa khẩu Kim Thành. Đa số họ là  đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã vùng ven thành phố Lào Cai. Chị Mai Thị Lim, xã Cốc San, thành phố Lào Cai chia sẻ, công việc không quá nặng nhọc, tiền công cũng ổn định từ 200.000 – 300.000 đồng mỗi ngày.

“Mọi người lên đây ngày nào cũng có việc làm, không có hàng bốc dỡ sẽ đi làm rau củ quả nên việc làm ổn định. Bình quân thu nhập từ 8 - 9 triệu đồng/ tháng”, chị Lim cho biết.

Còn với các tiểu thương, từ khi cửa khẩu khôi phục trở lại, việc thông quan hàng hoá thuận lợi hơn rất nhiều. Chỉ mất vài tiếng, rau củ quả được nhập khẩu vào Lào Cai mà không lo bị hư hỏng, rủi ro như trước. Tại các bến bãi logistics, sau khi được sang tải, nông sản sẽ được vận chuyển về các chợ đầu mối ở khắp mọi miền.

“Các tiểu thương Việt Nam sang Trung Quốc xem hàng trực tiếp và bên họ cũng sang bên mình xem hàng trực tiếp. Những hàng nông sản xuất nhập khẩu thường không bị tắc và không có rủi ro nhiều. Tiêu thụ nông sản cũng không khó khăn vì các chợ đầu mối đã đặt trước, hàng về các tiểu thương chỉ nhận và giao hàng là xong”, tiểu thương Thào Phù Xoan cho biết.

Nhộn nhịp chợ nông sản Kim Thành  - Ảnh 2.

Tiền công từ 200.000 - 300.000 đồng/ngày đem lại nguồn thu ổn định cho người lao động

Thời điểm này, các bãi tập kết hàng hoá nhập khẩu luôn nhộn nhịp. Hàng nhập khẩu rất đa dạng, như thực phẩm, trái cây, hàng tiêu dùng. Hàng nghìn người đã có công ăn việc làm từ công việc kinh doanh, dịch vụ hay bốc vác.

Ông Nguyễn Trung Kiên, Giám đốc Công ty Logistics Việt Trung cho hay, hàng hóa về nhiều đồng nghĩa với việc tạo công ăn việc làm cho các lao động, trung bình mỗi ngày khoảng 200-300 lao động phổ thông tham gia. Công ty cũng tạo điều kiện cho tiểu thương về an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ theo đúng quy định.

Hiện mỗi ngày có trên 300 phương tiện chở hàng hóa nhập khẩu được thông quan qua cửa khẩu Kim Thành. Con số này dự báo sẽ tăng cao khi cửa khẩu số đi vào vận hành trơn tru, các doanh nghiệp nắm rõ quy trình thông quan điện tử. Điều này mở ra nhiều cơ hội trong buôn bán, giao thương hàng hoá, tạo thêm nhiều việc làm cho lao động tự do tại Lào Cai.

Theo VOV

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Quản lý thị trường kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com, 200 xe bị tạm giữ

Quản lý thị trường kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com, 200 xe bị tạm giữ

Cục Nghiệp vụ thuộc Tổng cục Quản lý Thị trường đã tạm giữ hơn 200 xe đạp điện ở TP.HCM và Bến Tre sau ba ngày truy vết và kiểm tra đồng loạt 10 điểm kinh doanh Phoxedien.com

Chủ tịch TP.HCM nói gì về khu "đất vàng" bị bỏ hoang 13 năm?

Chủ tịch TP.HCM nói gì về khu "đất vàng" bị bỏ hoang 13 năm?

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết trên địa bàn TP có nhiều vị trí "đất vàng" nhưng bị vướng về pháp lý trong các vụ việc, vụ án, cần phải rà soát lại.

Mở rộng đường vào cảng Cát Lái: 1.000 tỷ đồng cho 1 km

Mở rộng đường vào cảng Cát Lái: 1.000 tỷ đồng cho 1 km

Kế hoạch mở rộng đường vào cảng Cát Lái của UBND TP.HCM cần hơn 2.075 tỷ đồng cho 2km đường.

Bia Sài Gòn sắp làm ấm túi tập đoàn Thái Lan với hơn 1.030 tỷ đồng

Bia Sài Gòn sắp làm ấm túi tập đoàn Thái Lan với hơn 1.030 tỷ đồng

Công ty Sabeco, được thị trường biết đến với tên Bia Sài Gòn, sẽ chi trả hơn 1.030 tỷ đồng tiền cổ tức cho tập đoàn mẹ Thai Beverage của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdivào đầu năm 2024.

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Các tháng cuối năm, nhu cầu sử dụng tiền, vay tiền để trang trải cuộc sống, giải quyết công việc của người dân càng gia tăng. Đây cũng là thời điểm thuận lợi để các nhóm "tín dụng đen" tiếp cận giăng lưới các "con mồi".

Siết chặt vi phạm nồng độ cồn, nhiều nhà hàng, quán nhậu thua lỗ, có nguy cơ đóng cửa

Siết chặt vi phạm nồng độ cồn, nhiều nhà hàng, quán nhậu thua lỗ, có nguy cơ đóng cửa

Thời gian qua, TP.HCM đẩy mạnh công tác kiểm tra vi phạm nồng độ cồn, nhiều dân nhậu hạn chế đến quán, dẫn đến nhiều chủ kinh doanh ế ẩm, giảm đến 80% doanh thu.