Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 28/01/2023

Nhu cầu thế giới tăng cao, xuất khẩu hạt điều kỳ vọng năm 2022

03/02/2022 6:30 AM (GMT+7)

Nhu cầu tiêu thụ hạt điều trong những năm qua trên thế giới liên tục tăng, bất chấp đại dịch Covid-19. Với thành công trong năm 2021, ngành điều càng đặt nhiều kỳ vọng trong năm 2022.

Nhu cầu cao, xuất khẩu hạt điều tăng mạnh

Đại dịch Covid-19 trong 2 năm qua không ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ hạt điều trên thế giới. Bởi nhân hạt điều là một trong những thực phẩm có lợi cho sức khỏe nên luôn được người tiêu dùng ưa chuộng.

Theo thông tin từ https://www.mordorintelligence.com, thị trường nhân hạt điều toàn cầu được dự báo sẽ đạt tốc độ bình quân 4,6% trong giai đoạn 2021 – 2026. Dự báo thị trường nhân hạt điều thô toàn cầu đạt khoảng 7 tỷ USD vào năm 2025. 

Nhu cầu thế giới tăng cao, xuất khẩu hạt điều kỳ vọng năm 2022 - Ảnh 1.

Xuất khẩu hạt điều năm 2022 kỳ vọng sẽ đạt kỷ lục mới. Trong ảnh: Chế biến điều tại một doanh nghiệp ở Bình Dương. Ảnh: Song Anh.

Việt Nam lại đang là nước có lượng xuất khẩu nhân hạt điều đứng đầu thế giới. Năm 2021 được đánh giá là một năm thành công đối với xuất khẩu hạt điều của Việt Nam, với lượng xuất khẩu đạt 579.800 tấn, trị giá 3,64 tỷ USD, tăng 12,6% về lượng và tăng 13,3% về trị giá so với năm 2020.

Năm 2021, trị giá xuất khẩu hạt điều sang tất cả các khu vực tăng so với năm 2020. Trong đó, tốc độ xuất khẩu hạt điều sang châu Phi tăng 35,2%; sang khu vực châu Á tăng 24%,…

Ở khu vực Châu Âu, theo Bộ Công Thương, sau Mỹ, EU hiện là thị trường xuất khẩu hạt điều lớn thứ 2 của Việt Nam, chiếm 23% tổng lượng và 22% tổng trị giá xuất khẩu toàn ngành.

Xuất khẩu hạt điều của Việt Nam hiện đã có thị phần tại 23 thị trường thành viên EU. Trong đó, Đức và Hà Lan hiện là những đầu mối thương mại quan trọng vì 2 thị trường này vừa nhập khẩu để tiêu dùng nội địa, vừa tái xuất sang các thị trường khác trong khối.

Năm 2021, tăng trưởng xuất khẩu hạt điều sang EU đóng góp đáng kể vào mức tăng trưởng chung ngành điều. Đặc biệt, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam sang Đức năm 2021 đạt trên 19.000 tấn, trị giá vượt 122 triệu USD, tăng 9,5% về lượng và tăng 6,2% về trị giá. Các thị trường khác như Pháp, Tây Ban Nha, Ba Lan, Phần Lan…xuất khẩu hạt điều cũng đạt mức tăng trưởng khá ấn tượng.

Với những kết quả nêu trên, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam sang EU  kỳ vọng sẽ đạt mốc 900 triệu USD trong năm 2022, tăng khoảng 15% về lượng và tăng 10% về trị giá so với năm 2021.

Lợi thế từ EVFTA và triển vọng thị trường Trung Quốc

Dự báo năm 2022, xuất khẩu nhân hạt điều của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng khả quan nhờ thị hiếu tiêu dùng toàn cầu ngày càng ưa chuộng sản phẩm có lợi cho sức khỏe, thời gian bảo quản lâu. Bộ NNPTNT đặt mục tiêu năm 2022 kim ngạch xuất khẩu nhân hạt điều đạt 3,8 tỷ USD, tăng 200 triệu USD so với 2021.

Nhu cầu thế giới tăng cao, xuất khẩu hạt điều kỳ vọng năm 2022 - Ảnh 3.

Dự báo thị trường nhân hạt điều thô toàn cầu đạt khoảng 7 tỷ USD vào năm 2025.

Đặc biệt Việt Nam có thể khai thác lợi thế từ Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA). Bởi thuế suất đối với các sản phẩm chế biến từ nhân hạt điều nhập khẩu vào EU từ Việt Nam đã giảm về 0% ngay sau khi EVFTA có hiệu lực từ ngày 1/8/2020, trước đó là từ 7 - 12%. Do đó, kỳ vọng tăng trưởng xuất khẩu nhân hạt điều ở thị trường EU còn nhiều dư địa cho năm nay và các năm tới.

Ngoài EU, xuất khẩu hạt điều sang Trung Quốc cũng có rất nhiều triển vọng tăng trưởng. Theo báo cáo của Bộ Công Thương, thị phần hạt điều của Việt Nam trong tổng trị giá nhập khẩu của Trung Quốc chiếm khoảng 89% năm 2021.

Đáng chú ý, trong vài năm trở lại đây, các loại hạt đã trở thành một thành phần chính trong chế độ ăn uống của người Trung Quốc. Thậm chí, để thực hiện chính sách y tế quốc gia, Trung Quốc còn cho ra đời một bản "Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người dân Trung Quốc". Bản hướng dẫn này nhấn mạnh đến việc tiêu thụ các loại hạt hàng ngày. 

"Nhập khẩu hạt điều của Trung Quốc tăng cũng có thể là do chiến dịch bán sản phẩm mới "các loại hạt hàng ngày", bao gồm hạt điều, đóng gói ăn liền của các nhà sản xuất hạt điều Trung Quốc" – đại diện Bộ Công Thương nhận định.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Các "ông lớn" bán lẻ ICT & CE nửa đầu năm 2023 có thể tăng trưởng lợi nhuận âm

Các "ông lớn" bán lẻ ICT & CE nửa đầu năm 2023 có thể tăng trưởng lợi nhuận âm

Các "ông lớn" bán lẻ ICT & CE (điện thoại di động và điện máy) trong 6 tháng đầu năm 2023 có thể ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận âm, do đó, đây là cơ hội cho các nhà đầu tư dài hạn tích lũy cổ phiếu trong giai đoạn giá hấp dẫn trước khi lấy lại đà tăng trưởng lợi nhuận dương trong nửa cuối năm 2023.

Chen chân vào chuỗi cung ứng toàn cầu khi thị trường khởi sắc trở lại

Chen chân vào chuỗi cung ứng toàn cầu khi thị trường khởi sắc trở lại

Việc đóng cửa nhà xưởng, sụt giảm mạnh đơn hàng, sa thải lao động của một số doanh nghiệp hiện nay được cho là do ảnh hưởng khó khăn chung toàn cầu. Do đó, bên cạnh việc xoay xở để tồn tại, các nhà sản xuất cần có bước chuẩn bị tốt khi thị trường khởi sắc trở lại.

Khai trương đầu năm, siêu thị, cửa hàng lì xì đậm cho khách

Khai trương đầu năm, siêu thị, cửa hàng lì xì đậm cho khách

Nhiều siêu thị, cửa hàng tại TP.HCM tưng bừng khai trương sau Tết. Nhân dịp đầu năm, các đơn vị kinh doanh đều lì xì đậm cho khách bằng nhiều hình thức.

Các làng nghề nhộn nhịp sản xuất sau Tết

Các làng nghề nhộn nhịp sản xuất sau Tết

Với nhiều kỳ vọng về sung túc, đủ đầy nên ngay từ những ngày đầu năm mới, tại các làng nghề xứ Thanh đã nhộn nhịp tinh thần hăng say lao động sản xuất. Tiếng máy vang rền, tiếng cười hân hoan là cách mà những người làm nghề đón chào năm mới.

Uống nhầm nước lau sàn vì tưởng nước trái cây, 7 người nhập viện

Uống nhầm nước lau sàn vì tưởng nước trái cây, 7 người nhập viện

Nhân viên một nhà hàng ở Trung Quốc nhầm nước lau sàn với nước ép trái cây khiến 7 thực khách phải nhập viện.

Cua Cà Mau: Hy vọng của người nuôi

Cua Cà Mau: Hy vọng của người nuôi

Với hơn 250.000 ha nuôi cua biển, hàng năm Cà Mau cung ứng cho thị trường trên 25.000 tấn cua chất lượng, mang về nguồn thu trên 10.000 tỉ đồng.