Hà Nội 31oC
Thứ hai, 29/05/2023

Những "bông hồng thép" Việt Nam tỏa sáng ở châu Phi

07/03/2023 8:21 AM (GMT+7)

Trong đội hình Công binh và Quân y mũ nồi xanh Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc (GGHB LHQ) tại các phái bộ ở châu Phi, các nữ quân nhân đã có nhiều đóng góp tích cực, góp phần lan tỏa hình ảnh phụ nữ Việt Nam tới bạn bè quốc tế và người dân địa phương.

Trung tá Nguyễn Quang Tuyển - Chính trị viên Đội Công binh số 1 của Việt Nam, cho biết tham gia hoạt động GGHB LHQ tại Phái bộ UNISFA khu vực Abyei có 21 nữ quân nhân. Những bóng hồng này tham gia đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ khác nhau như quân y, hậu cần, tài chính, văn thư bảo mật, quân lực, hành chính, góp phần quan trọng đảm bảo cho Đội Công binh Việt Nam hoạt động tại phái bộ, nơi mà mọi điều kiện đều vô cùng thiếu thốn và khó khăn, công việc thực sự rất vất vả.

Những "bông hồng thép" Việt Nam tỏa sáng ở châu Phi - Ảnh 1.

Các nữ quân nhân mũ nồi xanh thuộc Đội Công binh số 1 Việt Nam đã góp phần làm dịu mát cuộc sống vất vả, thiếu thốn của người dân do xung đột kéo dài tại khu vực Abeyi

“Dù ở bất cứ vị trí, cương vị công tác nào, các nữ quân nhân cũng luôn xác định rõ vai trò trách nhiệm của bản thân, chủ động khắc phục khó khăn; đoàn kết, gắn bó, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau để cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Quân đội đã giao phó”, Trung tá Nguyễn Quang Tuyển khẳng định.

Theo Trung tá Tuyển, không những hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ được giao, các nữ quân nhân còn là những hạt nhân xung kích tham gia tích cực vào các hoạt động chung của Đội Công binh, nhất là các hoạt động giao lưu đối ngoại, dân vận, hoạt động nhân đạo từ thiện.

Những "bông hồng thép" Việt Nam tỏa sáng ở châu Phi - Ảnh 2.

Nữ quân nhân Đội Công binh Việt Nam đón đoàn khách quốc tế đến từ New York thăm và kiểm tra đơn vị

Tuy là lần đầu tiên tham gia hoạt động GGHB LHQ, nhưng với những kiến thức đã được trang bị và trình độ năng lực của bản thân, chỉ sau một thời gian ngắn đến phái bộ, tâm lý rụt rè ban đầu đã được thay bằng sự chủ động, bản lĩnh trong xử lý các tình huống khó khăn. Luôn đề cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc, mỗi bóng hồng mũ nồi xanh là một tuyên truyền viên làm lan tỏa những truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc cũng như hình ảnh, đất nước con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Trong dịp này, hướng tới chào mừng kỷ niệm 113 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, 1983 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3, Chi hội Phụ nữ Đội Công binh số 1 Việt Nam đã và đang đẩy mạnh các hoạt động thiết thực và hiệu quả.

Những "bông hồng thép" Việt Nam tỏa sáng ở châu Phi - Ảnh 3.

Nữ quân nhân Việt Nam và người dân địa phương chăm sóc rau xanh tại trường cấp 3 Abyei

Nổi bật là tích cực tham gia luyện tập và thi đấu giành kết quả cao nhất trong Hội thao thể dục thể thao do Phái bộ UNISFA tổ chức khi tham gia đăng ký các nội dung bắn súng, cầu lông, bóng chuyền, bóng bàn. Đồng thời, phối hợp với Đoàn thanh niên tích cực tham gia đẩy mạnh mô hình hỗ trợ phát triển nông nghiệp cho người dân bản địa.

Kỹ thuật, kinh nghiệm trồng cây nông nghiệp của Đội Công binh Việt Nam đã được các thầy, cô giáo, học sinh trường cấp 3 Abyei tiếp thu và lan tỏa đến các hộ gia đình và người dân trên địa bàn. Đến nay mô hình vườn cây nông nghiệp Việt Nam đã được một số hộ gia đình người dân bản địa áp dụng và thành công, bước đầu giúp cung cấp được nguồn rau, củ, quả.

Những "bông hồng thép" Việt Nam tỏa sáng ở châu Phi - Ảnh 4.

Hướng dẫn thầy trò trường cấp 3 Abyei trồng rau, củ, quả

“Đáp lại đề nghị của địa phương, dưới sự chỉ đạo của Đội Công binh, Chi hội Phụ nữ tiếp tục cùng với Đoàn thanh niên đẩy mạnh, tham gia hỗ trợ mở rộng mô hình này đến các gia đình người dân bản địa. Qua đó góp phần tạo nên phong trào trồng cây nông nghiệp để tự cung cấp nguồn lương thực, thực phẩm cho người dân trên địa bàn”, Trung tá Nguyễn Quang Tuyển chia sẻ.

Còn tại Nam Sudan, nhằm tôn vinh phụ nữ trong dịp 8/3 năm nay, đặc biệt là giúp cho người dân nơi đây hiểu hơn về vai trò của phụ nữ, Ban Giám đốc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 (BVDC 2.4) Việt Nam đã lên kế hoạch chuẩn bị và tổ chức nhiều hoạt động để chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ.

Những "bông hồng thép" Việt Nam tỏa sáng ở châu Phi - Ảnh 5.

Ban Giám đốc BVDC 2.4 trao quà lưu niệm tặng người dân Nam Sudan

Tiêu biểu là BVDC 2.4 đã phát động tuần lễ áo dài, trong đó các nữ y bác sĩ mặc áo dài trong các hoạt động đón tiếp và khám chữa bệnh của bệnh viện từ ngày 1/3 đến ngày 8/3 với mục đích tôn vinh nét đẹp của chiếc áo dài truyền thống, khơi dậy giá trị văn hoá người Việt Nam trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó, lãnh đạo bệnh viện cũng chỉ đạo chị em làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức các hoạt động hỗ trợ tặng quà cho phụ nữ ở địa phương. Thực hiện kế hoạch của bệnh viện, tại bang Unity (Nam Sudan), BVDC2.4 đã tổ chức các hoạt động dân vận (hoạt động CIMIC) với nhiều chương trình như cắt tóc, trang điểm, làm đẹp cho phụ nữ ở địa phương. 

Ngoài ra còn tổ chức các trò chơi dành cho phụ nữ và trẻ em gái, tạo không khí sôi nổi, đoàn kết, thân thiện và hiểu nhau hơn.

Những "bông hồng thép" Việt Nam tỏa sáng ở châu Phi - Ảnh 6.

Trung tá Đỗ Thị Hằng Nga - Phó Giám đốc Quân sự BVDC 2.4, giúp phụ nữ Nam Sudan làm đẹp

Những "bông hồng thép" Việt Nam tỏa sáng ở châu Phi - Ảnh 7.

Trong chương trình CIMIC, các nữ quân nhân BVDC 2.4 đã để lại ấn tượng tốt đẹp và tình cảm yêu thương sẻ chia đến với phụ nữ và trẻ em gái ở Bentiu (Nam Sudan)

Những "bông hồng thép" Việt Nam tỏa sáng ở châu Phi - Ảnh 8.

Nữ quân nhân BVDC 2.4 Việt Nam và đồng nghiệp quốc tế tại khu vực đóng quân

Những "bông hồng thép" Việt Nam tỏa sáng ở châu Phi - Ảnh 9.

Nữ quân nhân thuộc Đội Công binh Việt Nam giúp đỡ người dân địa phương trồng rau xanh cải thiện cuộc sống

Những "bông hồng thép" Việt Nam tỏa sáng ở châu Phi - Ảnh 10.

Đón tiếp người dân địa phương đến khám bệnh

Những "bông hồng thép" Việt Nam tỏa sáng ở châu Phi - Ảnh 11.

Những "bông hồng thép" Việt Nam tỏa sáng ở châu Phi - Ảnh 12.

Tư lệnh Phái bộ UNISFA cùng các nữ quân nhân và các nam đồng nghiệp

Những "bông hồng thép" Việt Nam tỏa sáng ở châu Phi - Ảnh 13.

Các nữ quân nhân đã có nhiều đóng góp tích cực, góp phần lan tỏa hình ảnh phụ nữ Việt Nam tới bạn bè quốc tế và người dân địa phương


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Boeing sẽ đầu tư phát triển chuỗi cung ứng phụ tùng, thiết bị hàng không tại Việt Nam

Boeing sẽ đầu tư phát triển chuỗi cung ứng phụ tùng, thiết bị hàng không tại Việt Nam

Boeing đã mở văn phòng đại diện tại Việt Nam từ 2021, do vị trí quan trọng của thị trường Việt Nam đối với chiến lược kinh doanh của Boeing. Trong thời gian tới, tập đoàn này sẽ đầu tư phát triển chuỗi cung ứng phụ tùng, thiết bị hàng không tại Việt Nam.

Trứng gà rẻ chưa từng có

Trứng gà rẻ chưa từng có

Sức tiêu thụ trứng của nhiều doanh nghiệp sản xuất, bếp ăn công nghiệp giảm mạnh khiến trứng gà giá chỉ từ 14.000-18.000 đồng/chục, bằng 2/3 so với năm ngoái.

Van Phuc Group đưa công trình nhạc nước hơn 200 tỷ phục vụ người dân

Van Phuc Group đưa công trình nhạc nước hơn 200 tỷ phục vụ người dân

Công trình nhạc nước tại khu đô thị Van Phuc City (của chủ đầu tư là Van Phuc Group) có tổng số vốn đầu tư đến 200 tỷ đồng, được xác lập kỉ lục lớn nhất Việt Nam.

Kinh doanh một năm đã hòa vốn, Zoomcar vẫn quyết rời Việt Nam

Kinh doanh một năm đã hòa vốn, Zoomcar vẫn quyết rời Việt Nam

Dù tuyên bố nền tảng đã hòa vốn tại Việt Nam sau một năm hoạt động, Zoomcar vẫn phải ngừng hoạt động chỉ sau đó vài tháng.

ĐBQH: Ngân hàng cần chia sẻ với doanh nghiệp, không thể 'một mình, một chợ'

ĐBQH: Ngân hàng cần chia sẻ với doanh nghiệp, không thể 'một mình, một chợ'

Đại biểu Trần Văn Lâm (đoàn Bắc Giang) cho rằng lợi ích của ngân hàng phải thực sự gắn kết với nền kinh tế, với sự sống còn của doanh nghiệp.

"Gã điên" chi hàng tỷ đồng cho thú vui cà phê

"Gã điên" chi hàng tỷ đồng cho thú vui cà phê

Nhằm thỏa mãn đam mê của mình, anh Dũng đã chi hàng tỷ đồng để sưu tầm những món đồ chơi cà phê. Đặc biệt, người đàn ông này còn tự chế tạo ra nhiều dụng cụ để pha thức uống này.