Thứ năm, 03/10/2024

Nức lòng món xôi Xiêm An Giang

26/04/2023 6:02 AM (GMT+7)

Tân Châu (An Giang) đem đến cho du khách những món ngon nức lòng: bánh hẹ, bánh bò, lía phơi nắng,… Trong đó, ngọt ngào bình dị, đi sâu vào lòng người không thể không nhắc đến món xôi Xiêm trứ danh.

Nức lòng món xôi Xiêm An Giang - Ảnh 1.

Món ngon Tân Châu, An Giang

Trải qua 265 năm hình thành và phát triển, 13 năm trở thành thị xã, Tân Châu (An Giang) ngày càng vươn mình phát triển với những làng nghề truyền thống nổi tiếng như: làng dệt chiếu Uzu, làng dệt thổ cẩm Châu Giang, làng dệt lụa Tân Châu,… Bên cạnh đó, mảnh đất đầu nguồn sông Tiền còn đem đến cho du khách gần xa những món ngon nức lòng: bánh hẹ, bánh bò, lía phơi nắng,… Trong đó, ngọt ngào bình dị, đi sâu vào lòng người không thể không nhắc đến món xôi Xiêm trứ danh.

Nức lòng món xôi Xiêm An Giang - Ảnh 2.

Làm món xôi Xiêm cũng lắm công phu

Theo lời kể của những vị cao tuổi, xôi Xiêm vốn có nguồn gốc từ các thương nhân Thái Lan, đến vùng đất này làm ăn, buôn bán và mang theo món xôi độc đáo. Dần dà, người Việt học cách nấu xôi và biến nó thành món ăn phổ biến, quen thuộc trong sinh hoạt hằng ngày.

Chữ "Xiêm" trong xôi Xiêm có nghĩa là "Xiêm La" – tên dùng để gọi đất nước Thái Lan ngày xưa. Gọi là xôi Xiêm một phần cũng vì nguồn gốc xuất xứ, một phần là để phân biệt với các món xôi khác như: Xôi nếp than, xôi bắp, xôi gấc, xôi gà…

Nức lòng món xôi Xiêm An Giang - Ảnh 3.

Loại nếp để nấu xôi Xiêm phải là loại nếp dẻo, trắng, hạt dài hoặc dùng loại nếp đùm nổi tiếng của Phú Tân. Nếp sẽ được ngâm khoảng 4-5 giờ, sau đó đem hấp khoảng nửa giờ. Hấp xôi là công đoạn quan trọng nhất, góp phần quyết định sự thắng bại của món xôi Xiêm bởi người thợ hấp phải canh lửa cho chuẩn để hạt xôi được chín tới, không nhão và đến khi nguội hạt không khô, cứng.

Nức lòng món xôi Xiêm An Giang - Ảnh 4.

Hấp xôi là công đoạn quan trọng nhất

Góp phần tạo nên sự khác biệt cho xôi Xiêm là ở nhân ăn kèm bao gồm: Trứng gà, đường thốt nốt và sữa đặc trộn đều vào nhau đem hấp cách thủy. Sự hòa quyện của các nguyên liệu về độ ngọt, thơm béo làm tăng thêm phần hấp dẫn cho món xôi Xiêm. Ngoài ra, tạo cho món xôi Xiêm tăng thêm phần thơm ngon là vị ngọt thanh của nước cốt dừa hòa quyện, chan đều lên xôi làm cho xôi Xiêm trở nên đặc biệt mà chỉ có ở Tân Châu, An Giang mới hội tụ đủ các hương vị thơm ngon thu hút bao du khách xa gần.

Nức lòng món xôi Xiêm An Giang - Ảnh 5.

Có dịp về Tân Châu, bạn hãy tìm và thưởng thức món ăn đặc biệt này. Một dĩa xôi Xiêm nóng hổi, nghi ngút khói trộn với nhân xôi và nước cốt dừa, mùi thơm, dẻo của nếp quyện cùng vị béo, bùi của trứng gà, sữa, nước cốt dừa và vị ngọt thanh của đường thốt nốt sẽ làm cho bạn nhớ mãi không nguôi.

Theo Người Lao Động

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Quảng bá ẩm thực và du lịch Việt Nam qua chương trình mới từ tập đoàn châu Âu

Quảng bá ẩm thực và du lịch Việt Nam qua chương trình mới từ tập đoàn châu Âu

Trung tâm Thông tin du lịch (Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam) và Công ty TNHH Nestlé Việt Nam vừa công bố chương trình hợp tác năm 2024 trong khuôn khổ Đề án "Biến tấu vạn nguyên liệu, nấu triệu món Việt" với chuỗi hoạt động mới mẻ nhằm thúc đẩy du lịch và văn hóa ẩm thực Việt.

Du lịch TP.HCM bội thu 15.600 tỷ đồng mỗi tháng

Du lịch TP.HCM bội thu 15.600 tỷ đồng mỗi tháng

Trung bình mỗi tháng, ngành du lịch TP.HCM thu khoảng 15.600 tỷ đồng. Đây cũng là địa phương dẫn đầu doanh thu du lịch cả nước. Điều gì khiến TP.HCM luôn đạt thành tích ấn tượng này?

Lẩu cá tầm ngon ở Đà Lạt

Lẩu cá tầm ngon ở Đà Lạt

Đà Lạt vẫn được biết đến với những món lẩu nổi tiếng như lẩu gà lá é, lẩu hoa atiso, lẩu gầu bò, thế nhưng còn một món lẩu nữa cũng được người dân Đà Lạt yêu thích và lựa chọn trong nhiều bữa tiệc, đó là lẩu cá tầm.

Hương sắc cốm Vòng

Hương sắc cốm Vòng

Mỗi độ thu về, có một người bỗng nhớ Hà Nội, quê ngoại yêu dấu của mình da diết. Mới đấy đã bốn mươi năm. Thuở ấu thơ, cô không bao giờ quên những lần về quê theo chân ông ngoại ra phố chơi, sà vào gánh hàng rong lạ lẫm, thưởng thức món cốm Vòng hương thơm ngọt dịu, thanh tao.

Rau choại, đặc sản nhà giàu Đồng Tháp Mười

Rau choại, đặc sản nhà giàu Đồng Tháp Mười

Từ xưa, có một loại rau rừng, rau dại mọc hoang đã gắn bó bền chặt với vùng Đồng Tháp Mười phèn chua, nước mặn là rau choại. Loại rau rừng, rau dại này là nguồn thức ăn chủ yếu của các chiến sĩ cách mạng trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Du lịch TP.HCM phấn đấu đón 6 triệu lượt khách quốc tế, tổng thu 190.000 tỷ đồng năm 2024

Du lịch TP.HCM phấn đấu đón 6 triệu lượt khách quốc tế, tổng thu 190.000 tỷ đồng năm 2024

Du lịch TP.HCM phấn đấu đạt được mục tiêu đề ra cho cả năm 2024 là đón 6 triệu lượt khách quốc tế, 38 triệu lượt khách nội địa, tổng thu du lịch ước đạt 190.000 tỷ đồng