Thứ tư, 26/06/2024

Sài Gòn cứ mưa là ngập, ô tô cần kiểm tra những gì

11/06/2024 10:49 AM (GMT+7)

Sài Gòn bước vào mùa mưa với nhiều điểm ngập, ô tô có thể bị hư hỏng nếu không được xử lý kịp thời, ảnh hưởng đến an toàn của xe khi đi qua vùng ngập nước.

Sài Gòn cứ mưa là ngập, hiện nay mùa mưa bắt đầu và lập tức xuất hiện nhiều điểm ngập bị ngập do mưa lớn kéo dài. Những chiếc xe lội nước quá sâu hoặc lội nước ngập nửa bánh xe liên tục có thể bị hỏng hóc, một số bộ phận không còn hoạt động ổn định. Chủ xe cần phải kiểm tra những hạng mục sau để tránh các rủi ro ảnh hưởng đến an toàn có thể xảy ra.

 4 bộ phận cần kiểm tra khi ô tô đi qua vùng ngập nước 

Động cơ của xe là bộ phận ưu tiên kiểm tra đầu tiên khi ô tô thường xuyên phải di chuyển qua những cung đường ngập nước.

Sài Gòn cứ mưa là ngập, ô tô cần kiểm tra những gì- Ảnh 1.

Các xe ô tô đi qua vùng ngập nước cần kiểm tra để xử lý kịp thời

Để kiểm tra động cơ, người dùng có thể tự để ý bằng cách nghe tiếng nổ máy của xe lúc xe đứng yên. Nếu động cơ lúc không tải có các biểu hiện như vòng tua tăng giảm bất thường, giật cục, tắt máy, có tiếng động lạ thì rất có thể xe đã có vấn đề liên quan đến nước tràn vào khối động cơ của xe.

Nếu chiếc xe gặp những biểu hiện trên, tốt nhất người dùng không nên cố gắng đề nổ lại để lái xe vì có thể khiến chúng hư hỏng nặng hơn. Người dùng có thể tự mình kiểm tra dầu động cơ bằng cách dùng que thăm dầu để quan sát màu sắc của dầu. Nếu màu này chuyển sang trắng đục, gần giống cà phê sữa, khả năng cao động cơ đã bị vào nước.

Sài Gòn cứ mưa là ngập, ô tô cần kiểm tra những gì- Ảnh 2.

Chủ xe cần kiểm tra ngay động cơ xe ô tô sau khi bị ngập nước

Ngoài ra, chủ xe cũng có thể tự kiểm tra lọc gió của động cơ. Nếu phát hiện thấy phần lọc gió bị ướt, rất có thể động cơ bị vào nước qua họng hút. Nếu có các dấu hiệu đã vào nước trên, chủ xe nên mang xe đến đại lý hoặc các cơ sở sửa chữa uy tín để xử lý càng sớm càng tốt.

Những chiếc xe sau khi di chuyển trong vùng ngập nước, má phanh có thể bị mất độ bám khi kẹp vào đĩa phanh. Do đó, khi thoát ra khỏi vùng ngập, tài xế nên tiếp tục di chuyển với tốc độ vừa phải, đồng thời nhấn nhẹ phanh để kiểm tra độ ăn của phanh.

Sài Gòn cứ mưa là ngập, ô tô cần kiểm tra những gì- Ảnh 3.

Xe sau khi di chuyển trong vùng ngập nước, má phanh có thể bị mất độ bám khi kẹp vào đĩa phanh

Nếu chủ xe để vài ngày tiếp theo không sử dụng, đĩa và má phanh có thể xuất hiện những vệt ố vàng do ảnh hưởng bởi axit hoặc những tạp chất có trong nước mưa. Việc này khắc phục khá đơn giản, khi sử dụng phanh trở lại, những vệt ố vàng xấu xí sẽ tự sáng bóng trở lại, lúc này tài xế có thể yên tâm tiếp tục điều khiển.

Trường hợp khi di chuyển tiếp mà má phanh có hiện tượng không bám, phát ra tiếng kêu "ken két" khó chịu, chủ xe có thể mang xe qua các cơ sở bảo dưỡng để kiểm tra, cân chỉnh.

Hệ thống điện là bộ phận quan trọng cần phải được kiểm tra vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng di chuyển của xe.

Người dùng có thể kiểm tra hệ thống điện của xe bằng cách sử dụng tất cả các chức năng như đóng mở cửa kính, đèn, hệ thống điều hòa, ghế chỉnh điện... Bên cạnh đó nước có thể thâm nhập vào hộp cầu chì của xe và gây hư hỏng đến hệ thống điện, do đó cần kiểm tra bộ phận này tiếp theo nếu các chức năng của xe có vấn đề.

Sài Gòn cứ mưa là ngập, ô tô cần kiểm tra những gì- Ảnh 5.

Chủ xe ô tô cần kiểm tra hệ thống điện của xe

Hầu hết những chiếc ô tô đều được trang bị các gioăng cao su ở cửa, ngăn không có nước thâm nhập vào nội thất khi trời mưa. Tuy nhiên, việc lội nước trong thời gian dài khi mực nước lên đến bệ cửa có thể khiến nước tràn vào xe, hoặc cũng có thể nước mưa thâm nhập từ dưới sàn xe.

Theo kinh nghiệm được nhiều người sử dụng xe lâu năm chia sẻ, sau khi lái qua khỏi vùng ngập, các bác tài có thể kiểm tra phần thảm nguyên bản của xe, nếu phần thảm này ẩm, không khô sau một ngày, rất có thể nước đã thâm nhập vào nội thất.

Chỗ để bánh dự phòng cũng là nơi nên kiểm tra vì khu vực này thường dễ bị bỏ qua, khiến nước đọng gây gỉ sét. Nếu có dấu hiệu vào nước, chủ xe nên thực hiện vệ sinh, mở hết cửa để thông thoáng và nên thay thế gioăng cao su cửa.

Đối với những khách hàng sử dụng xe điện, việc kiểm tra động cơ là không cần thiết. Tuy nhiên, những hạng mục như hệ thống điện, pin và nội thất của xe vẫn cần phải kiểm tra kỹ.

Xe điện có ưu điểm là lội nước không cần phải quá lo lắng về việc động cơ bị thủy kích, do đó có thể khiến tài xế chủ quan, lội nước chỗ sâu, khiến nội thật dễ bị nước thâm nhập. Nếu có bất thường trong hệ thống điện, phải liên hệ trung tâm dịch vụ để kiểm tra và sửa chữa, không nên cố gắng tiếp tục sử dụng.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

TP.HCM chỉ đạo gỡ vướng khó khăn, đảm bảo tiến độ các công trình lưới điện

TP.HCM chỉ đạo gỡ vướng khó khăn, đảm bảo tiến độ các công trình lưới điện

UBND TP.HCM vừa có ý kiến chỉ đạo về việc triển khai Kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển 5 năm giai đoạn 2021 - 2025 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam theo chỉ đạo của Chính phủ.

Sau thời gian tái cơ cấu, Pacific Airlines chính thức cất cánh trở lại

Sau thời gian tái cơ cấu, Pacific Airlines chính thức cất cánh trở lại

Từ ngày 26/6, Pacific Airlines sẽ cất cánh trở lại trên các đường bay nội địa với đội máy bay Airbus A321.

Cục QLTT TP.HCM thu giữ 86 máy hút thuốc lá điện tử, trị giá hơn 21 triệu đồng

Cục QLTT TP.HCM thu giữ 86 máy hút thuốc lá điện tử, trị giá hơn 21 triệu đồng

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8, cục QLTT TP.HCM phối hợp với Công an phường 10 (Tân Bình) kiểm tra điểm chứa trữ hàng hóa tạm giữ 86 máy hút thuốc, trị giá 21.500.000 đồng.

Máy tính cá nhân AI mới của Microsoft chính thức lên kệ

Máy tính cá nhân AI mới của Microsoft chính thức lên kệ

Một dòng máy tính cá nhân mới của Microsoft với thiết kế đặc biệt để chạy các chương trình trí tuệ nhân tạo (AI) đã có mặt tại nhiều cửa hàng, trong bối cảnh các công ty công nghệ thúc đẩy ứng dụng AI theo kiểu chatbot ChatGPT rộng rãi hơn.

SCB đóng tiếp một loạt phòng giao dịch, khách hàng có bị ảnh hưởng?

SCB đóng tiếp một loạt phòng giao dịch, khách hàng có bị ảnh hưởng?

SCB tiếp tục đóng một loạt phòng giao dịch tại TP.HCM và các tỉnh thành. Trong đó, phòng giao dịch tại TP.HCM bị giải thể chiếm đa số. Khách hàng của SCB có bị ảnh hưởng.

Mua bán căn hộ chung cư cần chú ý quy định gì kể từ 1/7

Mua bán căn hộ chung cư cần chú ý quy định gì kể từ 1/7

Kể từ 1/7, việc mua bán căn hộ chung cư sẽ phải thực hiện ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung theo quy định. Điều này thực hiện theo Quyết định số 07/2024/QĐ-TTg được ban hành vào ngày 20/6 vừa qua.