Thứ năm, 07/12/2023

Thiệt hại do bà Trương Mỹ Lan gây ra lớn hơn 6 tấn vàng

18/11/2023 3:31 PM (GMT+7)

Số tiền 415.000 tỷ đồng do bà Trương Mỹ Lan (Chủ tịch tập đoàn Vạn Thịnh Phát) gây thiệt hại tương đương với khoảng 6 tấn vàng hoặc 17,1 tỷ USD, tính theo giá vàng và tỷ giá ngày 18/11; và lớn hơn tổng tài sản của ông Phạm Nhật Vượng và 4 tỷ phú khác của Việt Nam.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố 86 bị can trong vụ án liên quan đến tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các đơn vị có liên quan.

Trong số này, bị can Trương Mỹ Lan bị đề nghị truy tố 3 tội "đưa hối lộ", "vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng" và "tham ô tài sản".

Theo kết luận điều tra, Trương Mỹ Lan là Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, sở hữu số lượng lớn các công ty con, công ty liên kết; giao cho người nhà, người thân tín điều hành, quản lý.

"Sốc" với số tiền bà Trương Mỹ Lan gây thiệt hại: Lớn hơn tổng tài sản của 5 tỷ phú Việt Nam - Ảnh 1.

Bà Trương Mỹ Lan

Bà Lan không nắm chức vụ tại Ngân hàng SCB nhưng là cổ đông chính ở đây, thời điểm ít nhất cũng giữ 85% cổ phần.

Bà đã dùng SCB làm "kênh huy động vốn" cho cá nhân mình; cùng đồng phạm lập khống hồ sơ vay vốn để rút tiền trong SCB - vốn là tiền người dân, khách hàng gửi vào.

Cơ quan điều tra xác định bà Lan đã chiếm đoạt 304.096 tỷ đồng của SCB. Số tiền này đến nay ngân hàng không thể chi trả và còn phát sinh số tiền lãi hơn 129.372 tỷ đồng. Như vậy, bà đã gây thiệt hại tổng cộng hơn 415 nghìn tỷ đồng.

Theo Bộ Công an, từ năm 2018 đến 2020, các nghi phạm liên quan tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Đông và một số công ty, tổ chức còn có "hành vi gian dối, làm trái quy định pháp luật" để tạo lập 25 gói trái phiếu có tổng giá trị hơn 30 nghìn tỷ đồng. Họ bán lô trái phiếu này nhằm mục đích huy động tiền rồi chiếm đoạt.

Bà Trương Mỹ Lan gây thiệt hại số tiền khủng thế nào?

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, lũy kế 6 tháng đầu năm tổng thu ngân sách nhà nước đạt 875,8 nghìn tỷ đồng. Số tiền 415 nghìn tỷ đồng mà bà Loan gây thiệt hại chiếm tương đương 47% thu ngân sách của cả nước, gần bằng thu ngân sách của 2 đầu tầu kinh tế Việt Nam là Hà Nội và TP.HCM (448 nghìn tỷ đồng) trong 6 tháng đầu năm.

Thiệt hại do bà Trương Mỹ Lan gây ra lớn hơn 6 tấn vàng - Ảnh 2.

Tòa nhà văn phòng của tập đoàn Vạn Thịnh Phát tại TP.HCM. Ảnh tư liệu.

Hiện nay, giá vàng trong nước đang ở mức khoảng nhỉnh 70 triệu đồng/lượng. Như vậy, số tiền 415.000 tỷ đồng mà bà Lan làm thiệt hại tương đương với khoảng 6 tấn vàng.

Xét về vốn hóa doanh nghiệp của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam, đóng cửa phiên ngày 17/11, số tiền bà Trương Mỹ Lan gây thiệt hại chỉ đứng sau mã VCB với vốn hóa đạt 478,4 ngàn tỷ đồng và lớn hơn rất nhiều doanh nghiệp đình đám như BID có vốn hóa đạt 217 ngàn tỷ đồng, VHM có vốn hóa 169,6 ngàn tỷ đồng, VIC có vốn hóa gần 161 ngàn tỷ đồng, PVB vốn hóa hơn 153 ngàn tỷ đồng, HPG vốn hóa hơn 154 ngàn tỷ đồng...

Xét về giá USD, hôm nay 1 USD bằng hơn 24.000 đồng, như vậy 415 ngàn tỷ tương đương 17,1 tỷ USD.

Dữ liệu cho thấy, hiện tổng tài sản của 5 người giàu nhất Việt Nam đang có là 11,8 tỷ USD. Ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup sở hữu 4,5 tỷ USD; CEO VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo (2,3 tỷ USD); Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long (2,2 tỷ USD); Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh (1,3 tỷ USD) và Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương (1,5 tỷ USD). Như vậy, số tiền bà Lan gây thiệt hại lớn hơn cả tổng tài sản của 5 tỷ phú Việt Nam.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Quản lý thị trường kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com, 200 xe bị tạm giữ

Quản lý thị trường kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com, 200 xe bị tạm giữ

Cục Nghiệp vụ thuộc Tổng cục Quản lý Thị trường đã tạm giữ hơn 200 xe đạp điện ở TP.HCM và Bến Tre sau ba ngày truy vết và kiểm tra đồng loạt 10 điểm kinh doanh Phoxedien.com

Chủ tịch TP.HCM nói gì về khu "đất vàng" bị bỏ hoang 13 năm?

Chủ tịch TP.HCM nói gì về khu "đất vàng" bị bỏ hoang 13 năm?

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết trên địa bàn TP có nhiều vị trí "đất vàng" nhưng bị vướng về pháp lý trong các vụ việc, vụ án, cần phải rà soát lại.

Mở rộng đường vào cảng Cát Lái: 1.000 tỷ đồng cho 1 km

Mở rộng đường vào cảng Cát Lái: 1.000 tỷ đồng cho 1 km

Kế hoạch mở rộng đường vào cảng Cát Lái của UBND TP.HCM cần hơn 2.075 tỷ đồng cho 2km đường.

Bia Sài Gòn sắp làm ấm túi tập đoàn Thái Lan với hơn 1.030 tỷ đồng

Bia Sài Gòn sắp làm ấm túi tập đoàn Thái Lan với hơn 1.030 tỷ đồng

Công ty Sabeco, được thị trường biết đến với tên Bia Sài Gòn, sẽ chi trả hơn 1.030 tỷ đồng tiền cổ tức cho tập đoàn mẹ Thai Beverage của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdivào đầu năm 2024.

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Các tháng cuối năm, nhu cầu sử dụng tiền, vay tiền để trang trải cuộc sống, giải quyết công việc của người dân càng gia tăng. Đây cũng là thời điểm thuận lợi để các nhóm "tín dụng đen" tiếp cận giăng lưới các "con mồi".

Siết chặt vi phạm nồng độ cồn, nhiều nhà hàng, quán nhậu thua lỗ, có nguy cơ đóng cửa

Siết chặt vi phạm nồng độ cồn, nhiều nhà hàng, quán nhậu thua lỗ, có nguy cơ đóng cửa

Thời gian qua, TP.HCM đẩy mạnh công tác kiểm tra vi phạm nồng độ cồn, nhiều dân nhậu hạn chế đến quán, dẫn đến nhiều chủ kinh doanh ế ẩm, giảm đến 80% doanh thu.