Thứ hai, 11/12/2023

Tiền to có thể được bơm trở lại hệ thống trong vài tuần tới

30/09/2023 7:00 PM (GMT+7)

Với kỳ hạn 28 ngày, lượng tín phiếu mà Ngân hàng Nhà nước phát hành từ ngày 21-29/9 sẽ lần lượt đáo hạn từ ngày 19/10 - 27/10, đồng nghĩa lượng tiền tương ứng có thể được bơm trở lại hệ thống trong 2-3 tuần tới.


Tiền to có thể được bơm trở lại hệ thống trong vài tuần tới - Ảnh 1.

Tiền to có thể được bơm trở lại hệ thống trong vài tuần tới

Trong ngày làm việc cuối cùng của tháng 9/2023, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã phát hành thành công 3.800 tỉ đồng tín phiếu kỳ hạn 28 ngày, lãi suất trúng thầu 1%/năm.

Trước đó, từ ngày 21-28/9, Ngân hàng Nhà nước cũng liên tục thực hiện 6 đợt phát hành tín phiếu với tổng khối lượng trúng thầu đạt 90.000 tỉ đồng, lãi suất dao động từ 0,49-0,7%/năm.

Lũy kế 7 phiên giao dịch, Ngân hàng Nhà nước đã 'hút' ròng 93.800 tỉ đồng qua kênh tín phiếu. Các lô tín phiếu này đều có kỳ hạn 28 ngày, đồng nghĩa lượng tiền Ngân hàng Nhà nước hút về trong tuần qua có thể quay trở lại hệ thống trong 2-3 tuần tới (trong trường hợp nhà điều hành không có động thái mới để hút tiền về).

Trong báo cáo mới công bố, Công ty CP Chứng khoán BIDV (BSC) ghi nhận động thái phát hành tín phiếu của Ngân hàng Nhà nước diễn ra trong bối cảnh thanh khoản hệ thống đang dư thừa.

Theo đó, số dư của hệ thống ngân hàng trên tài khoản Citad của Ngân hàng Nhà nước đã đạt khoảng 400.000 tỉ đồng, trong khi tiền gửi dự trữ bắt buộc chỉ ở mức 280.000 tỉ đồng.

BSC nhận định, hoạt động hút ròng tín phiếu của Ngân hàng Nhà nước ở thời điểm hiện tại chủ yếu nhằm điều tiết và hỗ trợ thị trường, trong khi mục tiêu dài hạn của chính sách tiền tệ vẫn là ổn định tỷ giá, lãi suất, thanh khoản...

“Ngân hàng Nhà nước bắt đầu phát hành tín phiếu trở lại từ ngày 21/09/2023 hướng đến mục tiêu điều tiết tỷ giá trong khi vẫn duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng trong năm 2023”, báo cáo của BSC nêu.

Theo BSC, thông qua việc phát hành tín phiếu, Ngân hàng Nhà nước có thể điều tiết thanh khoản hệ thống đang dư thừa mà tổ chức tín dụng chưa dùng đến. Bên cạnh đó, hoạt động này có thể hạn chế hiện tượng đầu cơ tỷ giá.

Tiền to có thể được bơm trở lại hệ thống trong vài tuần tới - Ảnh 2.

Thống kê giao dịch hút ròng tín phiếu giai đoạn 2018 - 2023 (Nguồn: BSC)

BSC nhấn mạnh, hoạt động phát hành tín phiếu là nghiệp vụ bình thường, cơ bản của ngân hàng trung ương.

Tại Việt Nam, trong giai đoạn 2018 – 2023, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện nghiệp vụ này đều đặn nhiều lần trong năm, trung bình khoảng 9,7 lần/năm với số ngày trung bình/đợt là khoảng 13,4 ngày. Giá trị hút ròng trung bình/chu kỳ đạt 43.385 tỉ đồng, trong khi giá trị hút ròng lớn nhất trên chu kỳ là 191.100 tỉ đồng vào năm 2022.

“Ở giai đoạn hiện tại, công cụ hút ròng qua kênh tín phiếu khả năng sẽ là công cụ chính được Ngân hàng Nhà nước sử dụng để điều tiết thị trường, vì thế khối lượng hút ròng có thể sẽ tiếp tục tăng cho đến khi lãi suất liên ngân hàng tăng trở lại và tỷ giá phần nào được điều chỉnh ổn định hơn”, BSC nhận định.

Theo VietTimes
Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Phía sau giá trị nghìn tỷ USD của NVIDIA

Phía sau giá trị nghìn tỷ USD của NVIDIA

NVIDIA được xem là tập đoàn dẫn đầu thị trường GPU huấn luyện trí tuệ nhân tạo, nhờ nắm bắt cơ hội đúng nơi, đúng thời điểm.

Trí tuệ nhân tạo "chiếm sóng" trong xu hướng tìm kiếm năm 2023

Trí tuệ nhân tạo "chiếm sóng" trong xu hướng tìm kiếm năm 2023

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google trong năm 2023 tại Việt Nam do AI đang là chủ đề nóng toàn cầu.

Ngày "đôi" cuối cùng của năm, các sàn thương mại điện tử đua giảm giá tới bến, nhiều hàng hóa giám tới 90%

Ngày "đôi" cuối cùng của năm, các sàn thương mại điện tử đua giảm giá tới bến, nhiều hàng hóa giám tới 90%

Các sàn thương mại điện tử đua giảm giá tới 90% hàng loạt mặt hàng, sản phẩm cho sự kiện siêu giảm giá ngày đôi cuối cùng của năm: 12/12.

Nutifood GrowPLUS+ tri ân người tiêu dùng dịp cuối năm, có đến 70.000 khách hàng may mắn trúng thưởng

Nutifood GrowPLUS+ tri ân người tiêu dùng dịp cuối năm, có đến 70.000 khách hàng may mắn trúng thưởng

Chỉ nửa tháng triển khai, chương trình "Tri ân mẹ siêu phàm giúp con lớn khôn vững vàng" của nhãn hàng Nutifood GrowPLUS+ đã tìm ra hơn 70.000 khách hàng may mắn trúng thưởng trong tổng số 500.000 giải.

Nhiều tỉnh hụt thu nghìn tỷ đồng do thị trường ô tô ảm đạm

Nhiều tỉnh hụt thu nghìn tỷ đồng do thị trường ô tô ảm đạm

Thị trường ô tô ảm đạm khiến nhiều địa phương có doanh nghiệp ô tô hụt thu ngân sách, nhiều khả năng không đạt chỉ tiêu thu thuế cả năm.

NVIDIA đang làm ăn với doanh nghiệp Việt Nam nào?

NVIDIA đang làm ăn với doanh nghiệp Việt Nam nào?

Chủ tịch của NVIDIA - ông Jensen Huang khẳng định, hiện NVIDIA là đối tác của Việt Nam, mỗi năm doanh thu khoảng 500 triệu USD. Khách hàng của NVIDIA tại Việt Nam hiện nay là Viettel, FPT, Vingroup, VNG.