Thứ tư, 26/06/2024

Quay về với xe lai

20/12/2023 7:17 AM (GMT+7)

Toyota, hãng sản xuất xe lớn nhất thế giới theo số sản phẩm bán ra, bị cười chê liên tục vào năm 2022 vì chiến lược chậm chuyển đổi sang xe thuần điện. Giờ đây khi các hãng lớn khác "quay xe" về với xe lai, Toyota cảm thấy mình đã có lý.

"Người ta cuối cùng cũng thấy được thực tế", Chủ tịch Toyota - ông Akio Toyoda nói với báo Wall Street Journal của Mỹ trong tháng 10/2023. Chính ông từng phải gánh nhiều phê bình nhất vì đã để "đại gia" Nhật Bản chậm chân hơn trong sản xuất xe thuần điện (EV).

Chuỗi doanh số kỷ lục của hãng xe điện Tesla lớn nhất thế giới đã chững lại trong quý 3/2023. Theo CNBC, hãng xe Mỹ đã giao đến tay khách hàng toàn cầu 435,059 xe trong quý 3, giảm rõ so với 466,140 chiếc được giao trong quý 2.

Xe lai (hybrid) giữa động cơ đốt trong và xe thuần điện EV là loại xe vừa có động cơ đốt trong lẫn động cơ điện. Hybrid gồm 2 nhóm là truyền thống (không cắm điện để sạc pin và xe tự sạc khi lăn bánh) – gọi tắt là HEV; và có cắm điện để sạc – gọi tắt là PHEV.

Trâu chậm uống nước đục? Chưa chắc với xe điện! - Ảnh 1.

Mẫu Prius Prime được Toyota trưng bày tại Mỹ tháng 6/2023. Xe lai đang có doanh số cao hơn xe điện. Ảnh: CNBC


Trong nhóm HVE, mẫu Toyota Prius được xem là sản phẩm bán tốt nhất tại Mỹ. Theo Edmunds, 1 trang web của Mỹ chuyên theo dõi và phân tích thị trường xe, doanh số bán HEV gồm sẽ vượt xa doanh số bán xe thuần điện trong năm 2023. HEV đang chiếm 8,3% tổng doanh số tại Mỹ với khoảng 1,2 triệu xe được bán ra từ tháng 1 đến tháng 11/2023. Trong 11 tháng đầu năm 2022, tỷ lệ này là 5,5%

Trong khi đó, doanh số bán PHEV tại Mỹ tính đến hết tháng 11/2023 chỉ chiếm 1% thị trường. Và miếng bánh cho xe thuần điện EV là 6,9%, theo Edmunds.

Trâu chậm uống nước đục? Chưa chắc với xe điện! - Ảnh 2.

Thị phần của xe thuần điện EV và xe lai hybrid tại Mỹ năm 2023 (tính đến hết tháng 11). Nguồn dữ liệu: Edmunds

"Những năm gần đây, rất nhiều người tiêu dùng quan tâm đến quá trình điện hóa xe hơi nhưng tâm lý chưa phải là đi mua ngay 1 chiếc EV. Vì vậy, xe lai vẫn chưa chết", Jessica Caldwell, Giám đốc điều hành phụ trách nghiên cứu khách hàng của Edmunds, cho biết.

Edmunds đưa ra giá mức trung bình ở Mỹ năm 2023 cho các nhóm xe như sau. Thấp nhất là HEV (42.381 USD), rẻ hơn khá nhiều so với khoảng 59.400 USD cho 1 chiếc EV. Cao nhất là giá của PHEV, ở mức 60.700 USD; và 44.800 USD là giá trung bình của xe động cơ đốt trong truyền thống.

Toyota cùng Honda (Nhật Bản) và Hyundai, Kia của Hàn Quốc đang chiếm 9/10 doanh số bán xe lai tại Mỹ, theo 1 thống kê gần đây của tập toàn tài chính Morgan Stanley.

Eric Watson, Phó Chủ tịch phụ trách kinh doanh của Kia tại Mỹ, nói với kênh CNBC: "Quá trình chuyển đổi sang xe điện 100% sẽ cần thêm thời gian. Với chúng tôi, cả xe lai HEV và PHEV sẽ đóng vai trò quan trọng không kém với EV trong các mục tiêu ngắn hạn và trung hạn của mình".

CNBC cho biết các "đại gia" xe hơi Mỹ như Ford, Stellantis (công ty mẹ của Chrysler) và General Motors đang phải điều chỉnh chiến lược sản phẩm với mong muốn giành lại thị phần xe lai từ những công ty châu Á nói trên.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

TP.HCM chỉ đạo gỡ vướng khó khăn, đảm bảo tiến độ các công trình lưới điện

TP.HCM chỉ đạo gỡ vướng khó khăn, đảm bảo tiến độ các công trình lưới điện

UBND TP.HCM vừa có ý kiến chỉ đạo về việc triển khai Kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển 5 năm giai đoạn 2021 - 2025 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam theo chỉ đạo của Chính phủ.

Sau thời gian tái cơ cấu, Pacific Airlines chính thức cất cánh trở lại

Sau thời gian tái cơ cấu, Pacific Airlines chính thức cất cánh trở lại

Từ ngày 26/6, Pacific Airlines sẽ cất cánh trở lại trên các đường bay nội địa với đội máy bay Airbus A321.

Cục QLTT TP.HCM thu giữ 86 máy hút thuốc lá điện tử, trị giá hơn 21 triệu đồng

Cục QLTT TP.HCM thu giữ 86 máy hút thuốc lá điện tử, trị giá hơn 21 triệu đồng

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8, cục QLTT TP.HCM phối hợp với Công an phường 10 (Tân Bình) kiểm tra điểm chứa trữ hàng hóa tạm giữ 86 máy hút thuốc, trị giá 21.500.000 đồng.

Máy tính cá nhân AI mới của Microsoft chính thức lên kệ

Máy tính cá nhân AI mới của Microsoft chính thức lên kệ

Một dòng máy tính cá nhân mới của Microsoft với thiết kế đặc biệt để chạy các chương trình trí tuệ nhân tạo (AI) đã có mặt tại nhiều cửa hàng, trong bối cảnh các công ty công nghệ thúc đẩy ứng dụng AI theo kiểu chatbot ChatGPT rộng rãi hơn.

SCB đóng tiếp một loạt phòng giao dịch, khách hàng có bị ảnh hưởng?

SCB đóng tiếp một loạt phòng giao dịch, khách hàng có bị ảnh hưởng?

SCB tiếp tục đóng một loạt phòng giao dịch tại TP.HCM và các tỉnh thành. Trong đó, phòng giao dịch tại TP.HCM bị giải thể chiếm đa số. Khách hàng của SCB có bị ảnh hưởng.

Mua bán căn hộ chung cư cần chú ý quy định gì kể từ 1/7

Mua bán căn hộ chung cư cần chú ý quy định gì kể từ 1/7

Kể từ 1/7, việc mua bán căn hộ chung cư sẽ phải thực hiện ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung theo quy định. Điều này thực hiện theo Quyết định số 07/2024/QĐ-TTg được ban hành vào ngày 20/6 vừa qua.