Thứ bảy, 20/04/2024

2 thị trường gạo chính của Việt Nam phải tăng mua vào

28/02/2024 9:22 AM (GMT+7)

Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam cần chú ý điều chỉnh kế hoạch tăng nguồn cung hợp lý trong năm nay vì 2 thị trường lớn là Philippines và Indonesia có thể tăng lượng gạo nhập khẩu.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) mới cập nhật dự báo của USDA về nhập khẩu gạo của Philippines trong năm nay lên con số 3,9 triệu tấn từ 3,8 triệu tấn đưa ra trong tháng 1. Cho biết phần lớn lượng tăng thêm này sẽ do Việt Nam cung cấp, USDA giải thích họ phải điều chỉnh dự báo vì Philippines "gần đây đã mua hàng mạnh mẽ từ Việt Nam".

Với ước tính mới nhất, USDA nhận định Philippines sẽ trở thành nước nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới năm thứ hai liên tiếp.

Nhu cầu gạo năm 2024 của Philippines, theo dự báo cập nhật của USDA, sẽ là 16,5 triệu tấn, tăng 3% so với 16 triệu tấn năm 2023.

2 thị trường gạo chính của Việt Nam phải tăng mua vào- Ảnh 1.

Thu hoạch lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh tư liệu.


Những số liệu trên nằm trong báo cáo thị trường ngũ cốc thế giới trong tháng 2 của Bộ Nông nghiệp Mỹ. USDA viết: "Nhu cầu gạo toàn cầu đang tăng do nhập khẩu nhiều hơn từ Indonesia và Philippines". Báo cáo này dự báo nhu cầu gạo toàn cầu năm nay là 522,9 triệu tấn so với 522,1 triệu tấn năm ngoái.

Năm 2024, thống kê mới nhất của Cục Trồng trọt Philippines cho thấy nước này đã nhập khẩu khoảng 286.000 tấn gạo tính đến ngày 25/1, với hơn một nửa đến từ Việt Nam.

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Indonesia, ông Zulkifli Hasan, Bộ trưởng Thương mại Indonesia, cho biết ngày 26/2 rằng chính phủ ông đã quyết định tăng hạn ngạch nhập khẩu gạo trong năm 2024 thêm 1,6 triệu tấn.

Nguyên nhân là sản xuất gạo trong nước bị thiếu hụt, xuất phát từ việc gieo cấy vụ canh tác chính trong năm bị chậm vì thiếu nước tưới (do ảnh hưởng từ hiện tượng El Nino trong năm 2023). Dự kiến mùa thu hoạch vụ lúa chính sẽ rơi vào tháng 5 và tháng 6/2024 thay vì tháng 3 và tháng 4 hàng năm.

Giấy phép nhập khẩu thêm 1,6 triệu tấn sẽ sớm được ban hành sau khi hoàn tất một số thủ tục hành chính liên quan. Với lượng mới này, tổng hạn ngạch gạo nhập khẩu do Chính phủ Indonesia quyết định trong năm 2024 là 3,6 triệu tấn.

2 thị trường gạo chính của Việt Nam phải tăng mua vào- Ảnh 2.

Bốc gạo Việt Nam lên tàu để xuất khẩu từ Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: TTXVN

Theo thương vụ Việt Nam tại Indonesia, tính tới tháng 2/2024, Indonesia đã trải qua 8 tháng thâm hụt gạo liên tiếp do sản xuất trong nước thấp hơn nhu cầu. Hiện tượng gạo khan khiếm tại các siêu thị đã xuất hiện.

Năm 2023, Indonesia đã vươn lên trở thành nhà nhập khẩu gạo lớn thứ 2 của Việt Nam (sau Philippines) với hơn 1,1 triệu tấn và kim ngạch hơn 640 triệu USD, tăng tới 878% về lượng và đến 992% về trị giá so với năm 2022, theo Bộ Công Thương.

Cùng năm, kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Philippines đạt 1,75 tỷ USD, tăng 17,6% so với năm 2022. Số lượng xuất khẩu đạt 3,1 triệu tấn, giảm 2% so với năm 2022 (trên 3,2 triệu tấn), nhưng vẫn chiếm trên 80% tổng lượng gạo nhập khẩu của Philippines.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Walmart và loạt đại gia bán lẻ ở Mexico, Venezuela đến Việt Nam săn hàng Việt

Walmart và loạt đại gia bán lẻ ở Mexico, Venezuela đến Việt Nam săn hàng Việt

Một loạt nhà bán lẻ hàng đầu khu vực Mỹ la tinh cho biết sẽ đến Việt Nam tìm nhà cung cấp thuộc nhiều ngành hàng như thực phẩm, quần áo, giày dép, đồ điện gia dụng…

Mảng xuất khẩu của Vinamilk khởi sắc nhờ các thị trường chủ lực

Mảng xuất khẩu của Vinamilk khởi sắc nhờ các thị trường chủ lực

Doanh thu thuần xuất khẩu của Vinamilk 2023 tăng 4,4% trong bức tranh chung nhiều khó khăn. Trước thềm đại hội cổ đông sẽ tổ chức ngày 25/4 tới, dự báo, mảng xuất khẩu của Vinamilk trong quý I duy trì được phong độ so với cùng kỳ năm trước trên mức nền cao.

Google, Tesla sa thải hàng loạt nhân viên

Google, Tesla sa thải hàng loạt nhân viên

Google đang tiếp tục sa thải số lượng lớn nhân viên nhằm cắt giảm chi phí. Hãng xe điện Tesla của Elon Musk cũng phải cắt giảm nhân sự toàn cầu vì triển vọng tăng trưởng sụt giảm.

Giá dầu tăng, vàng cao kỷ lục, chứng khoán giảm sau khi Israel tấn công Iran

Giá dầu tăng, vàng cao kỷ lục, chứng khoán giảm sau khi Israel tấn công Iran

Giá dầu ở châu Á tăng hơn 3% hôm nay 19/4 sau khi có tin Israel mới không kích một căn cứ quân sự của Iran để trả đũa. Vụ đáp trả của Israel có thể đẩy Trung Đông lún sâu hơn vào xung đột.

Vì sao xu hướng tăng giá thuê bất động sản công nghiệp khó dừng?

Vì sao xu hướng tăng giá thuê bất động sản công nghiệp khó dừng?

Giá thuê đất công nghiệp được trong ba năm tới được dự báo tăng liên tục ở cả phía Nam và phía Bắc nhờ triển vọng tốt trong phân khúc này vì Việt Nam tiếp tục là địa chỉ đầu tư của các công ty đa quốc gia.

Phát hiện chất cấm Sibutramin trong Detox Táo hỗ trợ giảm cân

Phát hiện chất cấm Sibutramin trong Detox Táo hỗ trợ giảm cân

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phát thông tin kết quả phân tích của Viện Pháp Y Quốc gia sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân có chứa Sibutramin là chất cấm sử dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe.