Thứ bảy, 20/04/2024

7 điều bạn cần biết trước khi tự mua nhà

16/10/2023 12:00 PM (GMT+7)

Mua nhà là một trong những quyết định tài chính lớn nhất mà bạn có thể thực hiện và trải nghiệm của mỗi người có thể rất khác nhau - tùy thuộc vào việc bạn bắt đầu cuộc hành trình này với tư cách cá nhân, cặp vợ chồng hay gia đình.

Dưới đây là những điều các chuyên gia bất động sản khuyên bạn nên lưu ý khi mua nhà với tư cách cá nhân.

Trong khi cách mua nhà truyền thống thường yêu cầu một cặp vợ chồng chia sẻ gánh nặng tài chính của khoản thế chấp và gánh nặng tinh thần về một “ngôi nhà vĩnh viễn”, ngày càng có nhiều cá nhân chọn mua nhà một mình. Cho dù đó là do sự độc lập về tài chính, sở thích cá nhân hay hoàn cảnh sống, việc mua nhà với tư cách cá nhân có thể mang lại những thách thức và phần thưởng riêng.

7 điều bạn cần biết trước khi tự mua nhà - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tự mua nhà cho chính mình có thể là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng nó cũng mang lại cảm giác tự do và tự hào tột cùng. Cho dù bạn là người mua nhà lần đầu hay một nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm, hãy tham khảo lời khuyên sau từ các chuyên gia bất động sản, trước khi tự mình mua nhà trong thị trường bất động sản cạnh tranh ngày nay.

1. Sự lựa chọn của bạn là của riêng bạn

Tham gia thị trường bất động sản với tư cách là người - mua - một - mình mang lại cho bạn quyền tự do kiểm soát mọi vấn đề. Bạn có thể tập trung tìm kiếm căn nhà phù hợp nhất với sở thích cá nhân mà không cần phải lo lắng về sở thích của người khác.

Jeanine Searcy, người sáng lập Black Girls in Real Estate giải thích việc mua một mình có thể mang lại sự linh hoạt hơn cho các lựa chọn của bạn. Cô nói: “Bạn có thể muốn một căn hộ, nhà phố hoặc một loại hình nhà ở nào đó dễ bảo trì hơn. Bạn không mua cùng vợ/chồng hoặc con cái nên có thể tìm kiếm ít phòng ngủ hơn, ít không gian hơn... Tất cả phụ thuộc và nhu cầu và sở thích của bạn.

Điều thú vị khi mua nhà với tư cách cá nhân là bạn có thể thu hẹp những gì bạn thích để cân đối số tiền bạn muốn chi ra cho khoản này".

7 điều bạn cần biết trước khi tự mua nhà - Ảnh 2.

2. Bạn có thể phải học cách chấp nhận những nhược điểm của căn nhà để cân đối với khả năng tài chính

Searcy giải thích rằng, mặc dù việc đủ điều kiện vay với tư cách là một người mua nhà không hẳn là khó hơn, nhưng bạn sẽ phải đảm bảo rằng mình đủ điều kiện - dựa trên thu nhập và lịch sử tín dụng của chính mình.

Thu nhập của bạn không chỉ có thể xác định giá của căn nhà mà còn có thể giới hạn bạn ở một số thành phố và thị trường nhất định. Mặc dù những người mua một mình có thể thích sống ở những khu vực thuận tiện đi lại, khu dân cư đông đúc để bảo đảm an toàn, nhưng chỉ những người có mức thu nhập rất ổn định mới đủ điều kiện mua không gian lý tưởng theo ý muốn của họ.

Mua nhà một mình có thể khiến bạn phải cân nhắc và tính toán rất nhiều. Hãy so sánh các ngôi nhà theo nhu cầu của bạn. Ngoài ra, bạn cũng sẽ cần linh hoạt để cân đối giữa sở thích, mong muốn và điều kiện tài chính của bản thân.

3. Hãy dành thời gian tìm một khoản vay thế chấp tốt nhất cho mình

Theresa Raymond - Nhà môi giới bất động sản tại TN Smoky Mountain Realty, nói rằng việc tìm kiếm được sẵn một khoản vay thế chấp chứng tỏ bạn đã sẵn sàng mua nhà với một kế hoạch chắc chắn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên vội vàng trong quá trình này.

Raymond cho biết thêm rằng, hầu hết những người mua nhà mới không biết rằng họ nên tìm kiếm khoản vay thế chấp trước khi bắt đầu hành trình. Điều này có thể đặc biệt đúng vì những người mua theo tư cách cá nhân có thể nhận được các điều khoản, lãi suất và số tiền vay tối đa khác nhau từ những người cho vay khác nhau.

Vì vậy, đừng đánh giá thấp bước quan trọng này. Hãy dành thời gian để khám phá các lựa chọn tài chính khác nhau và đảm bảo bạn tìm thấy lựa chọn tốt nhất cho mình.

7 điều bạn cần biết trước khi tự mua nhà - Ảnh 3.

4. Đảm bảo có đủ ngân sách sẵn sàng cho mọi thứ

Raymond khẳng định rằng, việc lập ngân sách cho một ngôi nhà liên quan đến việc suy nghĩ xa hơn việc mua ngay lập tức.

Raymond nói: “Không có vợ/chồng có nghĩa là bạn là người duy nhất chịu trách nhiệm thanh toán tất cả các hóa đơn. Những người mua độc thân phải chắc chắn hơn rằng họ có thể trang trải các chi phí như phí bảo hiểm, chi phí bảo trì, phí nhà ở hoặc bảo hành nhà cùng với khoản thế chấp sau khi hoàn tất việc mua căn nhà mới của họ".

5. Đừng rơi vào "bẫy" quà tặng, ưu đãi đính kèm khi mua nhà

Mua nhà có thể là một quá trình đầy cảm xúc mang lại nhiều cảm giác về những gì bạn nên muốn so với những gì bạn thực sự cần. Ví dụ, mặc dù một gia đình có thể coi một khoảng sân rộng là nơi lý tưởng cho trẻ nhỏ, nhưng đối với những người độc thân, nó có thể sẽ trở thành gánh nặng khi đi kèm một hóa đơn bảo trì nặng nề hoặc buộc họ phải dành nhiều thời gian cho việc chăm sóc bãi cỏ, cây cối.

Ngay cả việc trang bị, tùy chỉnh các thiết bị nhà bếp cũng có thể không xứng đáng với mức giá bán thêm nếu bạn luôn ăn khi đang di chuyển hoặc không quan tâm đến việc chuẩn bị bữa ăn tại nhà. Một số lựa chọn nâng cấp hoặc tính năng gia đình có thể trở nên kém lý tưởng đối với một số người độc thân và mức giá của chúng có thể không thực sự xứng đáng về lâu dài.

Raymond cho biết thêm rằng, các chủ đầu tư và chủ đầu tư thường cố gắng làm dịu thỏa thuận bằng các ưu đãi dành cho nhà xây dựng. Cô nói: “Các ưu đãi của nhà xây dựng là một cách để thu hút những người đang có nhu cầu mua nhà. Chúng bao gồm những món quà sang trọng và đắt tiền như: một kỳ nghỉ dưỡng, xe hơi, v.v. nếu bạn mua căn hộ trong khu chung cư họ đang rao bán. 

7 điều bạn cần biết trước khi tự mua nhà - Ảnh 4.

Nhưng điều quan trọng cần biết là hầu hết các ưu đãi này đều được điều chỉnh theo giá mua của bạn, có nghĩa là bạn đang tự mình trả tiền cho tất cả những khoản cứ ngỡ là được tặng đó".

Raymond cho biết điều quan trọng là phải phân tích chi phí của những đặc quyền này so với mức giá của căn nhà được đưa ra để đảm bảo rằng chúng thực sự xứng đáng.

6. Hãy cân nhắc việc mua một tài sản tạo ra thu nhập

Nếu bạn quan tâm đến việc sở hữu nhà để thu được lợi ích tài chính hơn là nâng cao chất lượng sống, thì có nhiều con đường khác nhau mà bạn có thể thực hiện. Ví dụ: Searcy tin vào việc “trước tiên hãy mua bất động sản tạo thu nhập để bạn không phải nâng lên đặt xuống giữa quá nhiều lựa chọn”.

7. Bạn không cần phải làm việc đó hoàn toàn một mình

Như đã đề cập ở trên, việc mua nhà một mình không chỉ là một việc liên quan đến yếu tố tài chính mà còn có thể là một quá trình đánh thuế về mặt cảm xúc.

Tuy nhiên, chỉ vì bạn không mua nhà với người khác, điều đó không có nghĩa là bạn không thể nhờ bất cứ sự trợ giúp nào trong quá trình thực hiện. Bạn bè và gia đình có thể là những nguồn lực tuyệt vời, đặc biệt nếu họ đã trải qua quá trình mua nhà. Đừng ngại yêu cầu sự giúp đỡ khi bạn cần và nhờ một người bạn đáng tin cậy đưa ra ý kiến khi bạn thực sự cảm thấy băn khoăn.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Walmart và loạt đại gia bán lẻ ở Mexico, Venezuela đến Việt Nam săn hàng Việt

Walmart và loạt đại gia bán lẻ ở Mexico, Venezuela đến Việt Nam săn hàng Việt

Một loạt nhà bán lẻ hàng đầu khu vực Mỹ la tinh cho biết sẽ đến Việt Nam tìm nhà cung cấp thuộc nhiều ngành hàng như thực phẩm, quần áo, giày dép, đồ điện gia dụng…

Mảng xuất khẩu của Vinamilk khởi sắc nhờ các thị trường chủ lực

Mảng xuất khẩu của Vinamilk khởi sắc nhờ các thị trường chủ lực

Doanh thu thuần xuất khẩu của Vinamilk 2023 tăng 4,4% trong bức tranh chung nhiều khó khăn. Trước thềm đại hội cổ đông sẽ tổ chức ngày 25/4 tới, dự báo, mảng xuất khẩu của Vinamilk trong quý I duy trì được phong độ so với cùng kỳ năm trước trên mức nền cao.

Google, Tesla sa thải hàng loạt nhân viên

Google, Tesla sa thải hàng loạt nhân viên

Google đang tiếp tục sa thải số lượng lớn nhân viên nhằm cắt giảm chi phí. Hãng xe điện Tesla của Elon Musk cũng phải cắt giảm nhân sự toàn cầu vì triển vọng tăng trưởng sụt giảm.

Giá dầu tăng, vàng cao kỷ lục, chứng khoán giảm sau khi Israel tấn công Iran

Giá dầu tăng, vàng cao kỷ lục, chứng khoán giảm sau khi Israel tấn công Iran

Giá dầu ở châu Á tăng hơn 3% hôm nay 19/4 sau khi có tin Israel mới không kích một căn cứ quân sự của Iran để trả đũa. Vụ đáp trả của Israel có thể đẩy Trung Đông lún sâu hơn vào xung đột.

Vì sao xu hướng tăng giá thuê bất động sản công nghiệp khó dừng?

Vì sao xu hướng tăng giá thuê bất động sản công nghiệp khó dừng?

Giá thuê đất công nghiệp được trong ba năm tới được dự báo tăng liên tục ở cả phía Nam và phía Bắc nhờ triển vọng tốt trong phân khúc này vì Việt Nam tiếp tục là địa chỉ đầu tư của các công ty đa quốc gia.

Phát hiện chất cấm Sibutramin trong Detox Táo hỗ trợ giảm cân

Phát hiện chất cấm Sibutramin trong Detox Táo hỗ trợ giảm cân

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phát thông tin kết quả phân tích của Viện Pháp Y Quốc gia sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân có chứa Sibutramin là chất cấm sử dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe.