Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 03/06/2023

'Bão' bụi đỏ từ đại công trường sân bay Long Thành bủa vây khu dân cư, trường học, công sở ở Đồng Nai

30/03/2023 9:45 AM (GMT+7)

Bụi mù mịt từ thi công đại công trường sân bay Long Thành đang bủa vây nhiều khu dân cư ven sân bay khiến nhà dân, trường học, cơ quan nhà nước, vườn cây… như nhuộm một màu đỏ sậm. Chính quyền Đồng Nai đang đau đầu tìm giải pháp giảm bụi.

Bão bụi từ đại công trường sân bay Long Thành bủa vây nhiều xã của Đồng Nai

'Bão' bụi đỏ từ đại công trường sân bay Long Thành bủa vây khu dân cư, trường học, công sở ở Đồng Nai - Ảnh 1.

Bụi gây ô nhiễm trong quá trình thi công xây dựng sân bay Long Thành. Ảnh: Tuệ Mẫn

Nhiều ngày nay, người dân sinh sống gần công trường xây dựng Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) liên tục than phiền về tình trạng bụi từ đại công trường làm ảnh hưởng cuộc sống. Người dân cho hay, thời gian gần đây, thời tiết nắng nóng, gió mạnh, trong khi việc thi công xây dựng sân bay Long Thành nhộn nhịp hơn, dẫn đến bụi đỏ từ công trường phát tán ra khu vực nhà dân.

Khu vực chịu ảnh hưởng của bụi nhiều nhất vẫn là xã Bình Sơn. Ngoài ra, các xã khác như Long Phước, Bàu Cạn, thị trấn Long Thành, Cẩm Đường... cũng gặp cảnh khổ tương tự. Không chỉ vậy, nhiều nơi tại huyện Nhơn Trạch, cách xa công trường sân bay Long Thành hàng chục km cũng chịu chung cảnh ngộ.

'Bão' bụi đỏ từ đại công trường sân bay Long Thành bủa vây khu dân cư, trường học, công sở ở Đồng Nai - Ảnh 2.

Bụi phủ kín. Ảnh: Tuệ Mẫn

Theo ghi nhận, nhiều nhà dân tại xã Bình Sơn, huyện Long Thành liên tục bị chìm trong lớp bụi đỏ. Nắng nóng kèm những cột bụi cao hàng chục mét khiến không khí ở khu vực ven sân bay trở nên ngột ngạt, khó chịu. 

Nhà dân, trường học, cơ quan nhà nước, vườn cây… như được nhuộm một màu đỏ sậm. Người dân nói rằng bụi ngày càng nhiều làm đảo lộn cuộc sống của họ từ ăn ở, sinh hoạt... đểu bị xáo trộn. 

Người dân đang buộc phải sống chung với bụi trong khi thời gian dài thi công dự án sân bay Long Thành kéo dài. Có nhiều người già, trẻ nhỏ mắc bệnh hô hấp do ô nhiễm bụi. Ngoài ra bụi mù mịt cũng đang che lấp một đoạn dài trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, đoạn qua địa phận xã Bình Sơn, huyện Long Thành, khiến cho việc lưu thông dễ mất an toàn. 

Ô nhiễm bụi vượt quy chuẩn, ACV nói huy động 50 xe bồn tưới nước nhưng không hiệu quả

'Bão' bụi đỏ từ đại công trường sân bay Long Thành bủa vây khu dân cư, trường học, công sở ở Đồng Nai - Ảnh 3.

Bụi bao phủ cây cối, nhà dân xung quanh khu vực xây dựng sân bay Long Thành. Ảnh: Tuệ Mẫn

Liên quan đến tình trạng bụi phát sinh từ quá trình thi công sân bay, trước đó, vào cuối tháng 12/2022, Sở TNMT Đồng Nai đã kiến nghị Bộ TNMT vào cuộc kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường tại dự án xây dựng sân bay Long Thành. 

Theo kết quả quan trắc không khí định kỳ từ tháng 4 đến tháng 10/2022, tại khu vực xây dựng sân bay Long Thành, phát hiện ô nhiễm bụi vượt quy chuẩn từ 1,02-18,32 lần. 

Còn Tổng công ty Càng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết để hạn chế bụi trong quá trình thi công, các nhà thầu đã huy động khoảng 50 xe bồn tưới nước. Tuy nhiên, giải pháp này gần như không mang lại hiệu quả, bụi vẫn bay mịt trời. 

Bà Nguyễn Thị An, người dân xã Bình Sơn, cho biết thời gian qua sân bay Long Thành thi công đã khiến bụi xâm lấn vào cuộc sống người dân. Dường như mọi người đều phải chịu ảnh hưởng của bụi, nhưng đành chấp nhận. 

'Bão' bụi đỏ từ đại công trường sân bay Long Thành bủa vây khu dân cư, trường học, công sở ở Đồng Nai - Ảnh 4.

Bụi phát tán khắp nơi. Ảnh: Tuệ Mẫn

Còn ông Nguyễn Văn Nữ, ngụ xã Long Phước, huyện Long Thành cho biết nhà ông ở cách công trường xây dựng sân bay 5km, nhưng vẫn khổ vì bụi. Theo ông Nữ, buổi sáng theo chiều gió bụi sẽ đổ về hướng Bình Sơn, thị trấn Long Thành, Lộc An, Long Phước... Còn buổi chiều bụi sẽ quẩn theo hướng về Cẩm Đường, Bình An... 

"Bụi nhiều lắm, bay mịt trời và liên tục từ sáng đến đêm rất khó chịu", ông Nữ nói. 

Thi công trên phạm vi mấy ngàn ha, gió đưa bụi đi hàng chục cây số

Theo ông Võ Tấn Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, vấn đề bụi đỏ phát tán từ sân bay đã ảnh hưởng đến cuộc sống người dân 2 huyện Long Thành, Nhơn Trạch. Ông Đức nói rằng do thi công trên phạm vi rộng mấy ngàn ha, nên gió đưa bụi đi hàng chục cây số. Vì vậy ông Đức đề nghị các đơn vị thi công phải có giải pháp giảm bụi.

"Các đơn vị phải tăng cường tưới nước mùa khô, nhà thầu cần phối hợp địa phương thăm hỏi, động viên người dân xung quanh, để người dân chia sẻ trong công tác thi công", ông Đức nói. 

Còn ông Lê Văn Tiếp, Chủ tịch UBND huyện Long Thành cũng nói rằng ông liên tục nhận được phản ánh của người dân về tình trạng bụi đỏ xâm lấn. "Công an, cán bộ, người dân liên tục gọi điện phản ánh về tình trạng này. Chúng tôi đề nghị ACV có giải pháp khắc phục", ông Tiếp nhấn mạnh. 

'Bão' bụi đỏ từ đại công trường sân bay Long Thành bủa vây khu dân cư, trường học, công sở ở Đồng Nai - Ảnh 5.

Cây cối bị nhuộm bụi. Ảnh: Tuệ Mẫn

Công an tỉnh Đồng Nai cũng đề nghị ACV yêu cầu các nhà thầu có phương án giảm tối thiểu ô nhiễm bụi. Đại diện công an tỉnh Đồng nai cho rằng bụi gây ô nhiễm không chỉ tạo ra dư luận xấu trong nhân dân, mà cả doanh nghiệp trong và ngoài nước. Vì thực tế Long Thành và Nhơn Trạch có nhiều khu công nghiệp, doanh nghiệp.

"Chúng tôi nghĩ rằng với giai đoạn 2 của dự án, cần đề xuất san lấp cùng với gói xây lắp của giai đoạn 1. Vì nếu giai đoạn 1 hoàn thành, đưa vào hoạt động mà lúc đó mới triển khai gói san lấp giai đoạn 2, sẽ tiếp tục phát sinh bụi. Như vậy sẽ ảnh hưởng liên tục đến người dân, và lo sợ máy bay khó lên xuống, mất an toàn", đại diện Công an tỉnh Đồng Nai kiến nghị. 

Ông Hoàng Mạnh Chí, Phó giám đốc Ban quản lý dự án sân bay Long Thành, cho rằng thời gian qua ACV đã quán triệt các nhà thầu cố gắng thực hiện đúng công tác đảm bảo môi trường theo đánh giá tác động môi trường của Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt. Nhưng do diện tích san lấp mặt bằng rất lớn, các đơn vị thi công tưới nước liên tục nhưng không thể bao phủ được toàn bộ diện tích, tưới chỗ này chỗ khác bụi. 

'Bão' bụi đỏ từ đại công trường sân bay Long Thành bủa vây khu dân cư, trường học, công sở ở Đồng Nai - Ảnh 6.

Cao tốc TP.HCM- Long Thành - Dầu Giây cũng không thoát bụi. Ảnh: Tuệ Mẫn

"Quá trình thi công có những cơn gió lớn khiến bụi bị cuộn lên phát tán đi xa. Đây là vấn đề khiến chúng tôi đau đầu, nên rất mong địa phương và người dân chia sẻ", ông Chí nói. 

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 336.630 tỷ đồng, chia làm ba giai đoạn.

Giai đoạn 1, sân bay xây một đường cất hạ cánh, nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ, với công suất 25 triệu khách/năm, phấn đấu đầu năm 2025 đưa giai đoạn 1 vào khai thác.

Giai đoạn 2, sân bay xây thêm một đường cất hạ cánh cấu hình mở và nhà ga, để đạt công suất 50 triệu khách/năm.

Giai đoạn 3 hoàn thành hạng mục còn lại để sân bay đạt công suất 100 triệu khách/năm.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Singapore - thị trường hấp dẫn của quả vải và nhãn tươi Việt Nam

Singapore - thị trường hấp dẫn của quả vải và nhãn tươi Việt Nam

Thương vụ Việt Nam tại Singapore cho biết: Quả vải và nhãn là hai loại trái cây nhiệt đới đặc trưng của Việt Nam, có hương vị thơm ngon và là mặt hàng đã chinh phục nhiều thị trường khó tính trên thế giới.

Thủ tướng Australia ăn bánh mỳ, uống bia phố cổ

Thủ tướng Australia ăn bánh mỳ, uống bia phố cổ

Trưa 3/6, Thủ tướng Australia đã cùng các cộng sự ăn trưa tại một quán ăn ở khu phố cổ Hà Nội, uống bia, ăn bánh mỳ truyền thống.

Món cay Tứ Xuyên

Món cay Tứ Xuyên

Nhắc tới ẩm thực Tứ Xuyên, không thể không nhắc tới những món ăn đặc trưng cay nồng với loạt gia vị đặc trưng. Các bạn sẽ không thể bỏ qua 8 món ăn Tứ Xuyên cay xé lưỡi mà dân mê ẩm thực không thể bỏ qua.

Người dân đổ xô vào trung tâm thương mại tránh nắng nóng hầm hập kèm mất điện

Người dân đổ xô vào trung tâm thương mại tránh nắng nóng hầm hập kèm mất điện

Nhiều khu vực Hà Nội đang trong tình trạng cắt điện, chính vì vậy, người dân đã chọn vào trung tâm thương mại để tránh cái nóng hầm hập của mùa hè.

Một thương hiệu bánh và cà phê nổi tiếng của Mỹ rút khỏi Việt Nam

Một thương hiệu bánh và cà phê nổi tiếng của Mỹ rút khỏi Việt Nam

Vỏn vẹn 4 năm hoạt động, thương hiệu bánh hàng đầu của Mỹ dừng hoạt động tại Việt Nam.

Chi tiền tỷ mua nhượng quyền thương hiệu

Chi tiền tỷ mua nhượng quyền thương hiệu

Sau Covid-19, ngành nhượng quyền dần trở nên sôi động hơn khi nhiều người chọn đầu tư cùng những thương hiệu có sẵn. Tuy nhiên, không phải cứ rót tiền tỷ là thành công.