Thứ ba, 23/04/2024

Bầu Đức thông tin chính thức việc bán Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai

27/12/2023 4:27 PM (GMT+7)

Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HoSE: HAG) vừa công bố bản trích lục nghị quyết HĐQT về việc chuyển nhượng cổ phần tại Công ty CP Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai để trả nợ gốc trái phiếu năm 2016.

Bầu Đức thông tin chính thức việc bán Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai  - Ảnh 1.

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai. Ảnh: HAGL

Số lượng cổ phần chuyển nhượng là 9,9 triệu đơn vị, chiếm 99% vốn điều lệ tại Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai. Đồng thời, HAG ủy quyền và giao cho bà Hồ Thị Kim Chi,  Phó Tổng Giám đốc Công ty đại diện ký các hợp đồng, thỏa thuận, văn bản, tài liệu và triển khai thực hiện các thủ tục liên quan đến việc chuyển nhượng cổ phần nêu trên.

Công ty CP Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai được thành lập ngày 7/5/2008, có trụ sở tại số 238 đường Lê Duẩn, phường Trà Bá, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. 

Theo công bố thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp tháng 4/2014, Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai có vốn điều lệ 100 tỷ đồng, gồm 3 cổ đông, trong đó HAG nắm 99% vốn tại đây, 1% còn lại được chia đều cho ông Nguyễn Xuân Thắng và ông Nguyễn Thi (người đại diện pháp luật).

Theo giới thiệu trên website Bệnh viện từ năm 2012, Bệnh viện được thành lập dựa trên sự hợp tác của Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM và Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL). Bệnh viện có 11 khoa nội trú, 6 phòng chức năng, 20 phòng khám chuyên khoa, 4 phòng mổ.

Trước đó, tại Hội nghị gặp gỡ nhà đầu tư của HAGL ngày 15/12 vừa qua ở TP.HCM, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch HĐQT HAG đã "úp mở" thông tin cho cổ đông về kế hoạch bán bệnh viện này.

Bầu Đức thông tin chính thức việc bán Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai  - Ảnh 2.

Công bố thông tin của HAGL

Liên quan đến vụ việc, bầu Đức cho biết: "HAGL đang tập trung xử lý nợ và phấn đấu là một trong những doanh nghiệp nhiêm yết lớn trên sàn không có nợ, kể cả vốn lưu động".

"Công ty đã có đối tác muốn mua nhưng theo nguyên tắc bảo mật, mọi thứ đang trong vòng đàm phán nên công ty không thể tiết lộ", bầu Đức chia sẻ.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu HAG phiên hôm nay đóng cửa ở mức giá 13.850 đồng/CP.

Năm 2023, trong bối cảnh các doanh nghiệp gặp khó khăn, HAGL đã trả được gần 3.000 tỷ đồng nợ và năm 2024 sẽ tiếp tục trả nợ, tập trung dứt điểm nợ trong năm 2025.

Tại thời điểm ngày 30/9, HAG còn nợ 7.778 tỷ đồng. Đến tháng 12/2023, Công ty CP Chăn nuôi Gia Lai (công ty con của HAG) đã thanh toán 750 tỷ đồng cho Eximbank để tất toán các khoản vay từ năm 2014.

Đặc biệt, Eximbank có thông báo miễn giảm số tiền lãi của các khoản vay gần 1.425 tỷ đồng (gồm một phần lãi trong hạn, toàn bộ lãi quá hạn và tiền phạt chậm trả lãi) cho HAG. 

Thực tế, Eximbank giảm gần 1.200 tỷ đồng tiền lãi. Khoản này HAG đã ghi nhận vào chi phí lãi vay các năm trước và năm nay khi được giảm thì hoàn nhập vào kết quả kinh doanh.

"Dự kiến lợi nhuận năm nay tối thiểu 2.150 tỷ đồng, gồm khoản lợi nhuận đột biến từ lãi trả nợ cho Eximbank. Khoản lợi nhuận này vượt gấp đôi kế hoạch đã đề ra đầu năm. Với mức lãi đột biến, chúng tôi đã bắt đầu có tiền để mở rộng đầu tư", bầu Đức nói.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

1.300 tỷ đồng đổ vào Hoàng Anh Gia Lai

1.300 tỷ đồng đổ vào Hoàng Anh Gia Lai

Công ty CP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã cổ phiếu HAG) đã bán được 130 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá 10.000 đồng/cổ phiếu để thu về 1.300 tỷ đồng. Như vậy, vốn điều lệ HAGL đã tăng từ gần 9.275 tỷ đồng lên gần 10.575 tỷ đồng.

Nhóm chứng khoán khởi sắc sau thông tin về KRX, VN-Index bật tăng hơn 15 điểm

Nhóm chứng khoán khởi sắc sau thông tin về KRX, VN-Index bật tăng hơn 15 điểm

Trong 26 mã cổ phiếu ngành chứng khoán thì có tới 5 mã tăng kịch trần và 21 mã tăng giá, không có mã nào giảm giá. Nhóm này trở thành "đầu tàu" dẫn dắt đà tăng của chỉ số VN-Index, với mức tăng 5,83%.

Chính thức vận hành hệ thống giao dịch KRX vào ngày 2/5

Chính thức vận hành hệ thống giao dịch KRX vào ngày 2/5

HoSE chính thức triển khai hệ thống giao dịch mới KRX vào ngày 2/5, dữ liệu giao dịch là cuối ngày 26/4, dựa vào kết quả kiểm thử cuối cùng là ngày 30/4.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (22/4): Nhiều mã cổ phiếu chia cổ tức cao được khuyến nghị mua

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (22/4): Nhiều mã cổ phiếu chia cổ tức cao được khuyến nghị mua

Với diễn biến hiện tại của thị trường, nhà đầu tư được khuyến nghị giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp dưới 30% danh mục, tranh thủ cơ cấu lại danh mục khi có nhịp hồi phục và không nên sử dụng margin, giải ngân bắt đáy sớm trong thời điểm này.

Vẫn đang xây dựng lộ trình để tái cơ cấu Ngân hàng SCB

Vẫn đang xây dựng lộ trình để tái cơ cấu Ngân hàng SCB

Ngân hàng Nhà nước vẫn đang tiếp tục xây dựng một lộ trình để tái cơ cấu SCB từng bước và nghiên cứu khẩn trương giải pháp, cơ chế tạo điều kiện cho ngân hàng này từng bước ổn định, phục hồi hoạt động.

Cổ phiếu tăng phi mã, tài sản của gia đình Cường Đô La tăng gần 1.360 tỷ đồng sau 1 tháng

Cổ phiếu tăng phi mã, tài sản của gia đình Cường Đô La tăng gần 1.360 tỷ đồng sau 1 tháng

Cổ phiếu QCG đã tăng phi mã tới 89%, từ mức 9.160 đồng/CP lên tới 17.350 đồng/CP. Như vậy, chỉ trong 1 tháng, tài sản của gia đình Cường Đô La đã tăng gần 1.360 tỷ đồng, lên hơn 2.880 tỷ đồng.