Thứ năm, 18/07/2024

Bộ Công Thương chưa đề xuất tăng giá điện trong năm 2021

P.V

01/10/2021 7:00 AM (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định thời điểm hiện tại Bộ Công Thương chưa có đề xuất nào liên quan đến việc tăng giá điện trong năm 2021.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về đề xuất ngành điện giảm tiếp 10-30% để hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất gặp khó khăn nặng nề vì Covid-19 nữa hay không, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ này sẽ làm việc với EVN, Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước - chủ sở hữu EVN, để tính toán và đưa ra phương án nếu có.

"Trong thời điểm dịch bệnh phức tạp, nhiều doanh nghiệp các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh đang chịu tác động lớn hiện nay, chắn chắn sẽ không có chuyện tăng giá điện. Còn giảm thêm hay không sẽ cần tính toán và làm việc kỹ với các bên liên quan. Nếu làm được gì chúng tôi sẽ thực hiện, đặc biệt như giá điện, nếu giảm được sẽ rất tốt "- ông Đỗ Thắng Hải khẳng định.

Trước đó, để hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp, ngành điện đã có 5 lần giảm giá với tổng số tiền hơn 16.500 tỷ đồng.

Theo ông Trần Tuệ Quang- Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), công tác điều hành giá bán điện trong thời gian qua được thực hiện theo đúng quy định của Luật Điện lực và Quyết định của Thủ tướng (Quyết định 24/2017 về cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ bình quân; Quyết định số 34/2017 về mức bán lẻ điện bình quân giai đoạn 2016-2020, Quyết định 28/2014 quy định về cơ cấu giá bán lẻ điện).

Thứ trưởng Bộ Công Thương nói gì về khả năng tăng giá điện trong năm 2021? - Ảnh 2.

Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực Trần Tuệ Quang. Ảnh CT

Về cơ chế điều chỉnh giá bán điện bình quân hàng năm, giá bán điện bình quân được xem xét, điều chỉnh theo biến động khách quan của các thông số đầu vào sản xuất kinh doanh điện của tất cả các khâu trong ngành điện, bao gồm phát điện, truyền tải điện, phân phối điện, quản lý ngành.

Đối với cơ chế điều chỉnh giá bán điện bình quân trong năm, Đại diện Cục Điều tiết điện lực cho biết, giá bán điện bình quân được xem xét điều chỉnh theo biến động của các thông số đầu vào cơ bản trong khâu phát điện.

Trong thời gian qua, giá bán điện bình quân được thực hiện điều chỉnh theo đúng các quy định hiện hành, góp phần đảm bảo tài chính cho ngành điện để đầu tư, phát triển các công trình điện đáp ứng cung cấp nhu cầu điện cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

“Trong năm 2021 và 2022, Bộ Công Thương tiếp tục thực hiện Quyết định 24/2017 của Thủ tướng và sẽ chỉ đạo các đơn vị trong ngành điện theo dõi tình hình sản xuất, kinh doanh điện, biến động phụ tải hệ thống điện cũng như các thông số đầu vào của tất cả các khâu như khâu truyền tải điện, quản lý ngành, để thực hiện giá điện theo đúng quy định về điều chỉnh giá bán điện theo quy định,” ông Trần Tuệ Quang nói.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao tạo bước chuyển mang tính đột phá tại vùng đất "Chín Rồng"

Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao tạo bước chuyển mang tính đột phá tại vùng đất "Chín Rồng"

Các mô hình thí điểm trong Đề án phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao không những làm tăng năng suất và lợi nhuận cho nông dân, mà đã giúp giảm 2 tấn CO2/ha so với mô hình đối chứng lấy rơm rạ khỏi đồng ruộng và giảm 12 tấn CO2/ha so với mô hình đối chứng ngập liên tục áp dụng phương thức

Mở rộng điều tra vụ án Tập đoàn Cao su, cựu Phó chủ tịch TP.HCM bị khởi tố

Mở rộng điều tra vụ án Tập đoàn Cao su, cựu Phó chủ tịch TP.HCM bị khởi tố

Mở rộng điều tra vụ án tại Tập đoàn Cao su Việt Nam, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can, trong đó có bà Nguyễn Thị Hồng, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM với cáo buộc lợi dụng chức vụ, quyền hạn.

AIIB dành 5 tỷ USD với lãi suất ưu đãi để hợp tác với Việt Nam

AIIB dành 5 tỷ USD với lãi suất ưu đãi để hợp tác với Việt Nam

Đó là nội dung quan trọng mà hai bên đạt được, trong dịp Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Kim Lập Quần, Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Dự báo sáng cửa cho kinh tế Việt Nam nửa cuối năm 2024

Dự báo sáng cửa cho kinh tế Việt Nam nửa cuối năm 2024

Triển vọng cho kinh tế Việt Nam cho cả năm 2024 gồm nhiều gam màu sáng nhờ kết quả tích cực trong 6 tháng đầu năm và dự báo khả quan cho 6 tháng cuối năm, theo ngân hàng UOB của Singapore.

Bị ám sát hụt, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thêm hơn 1 tỷ USD

Bị ám sát hụt, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thêm hơn 1 tỷ USD

Tài sản của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tiến lên mức 6,5 tỷ USD khi cổ phiếu Trump Media vọt tăng 32% sau khi ông bị ám sát hụt.

Thủ tướng Chính phủ: Phải đả thông "điểm nghẽn" đầu tư công

Thủ tướng Chính phủ: Phải đả thông "điểm nghẽn" đầu tư công

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị các cơ quan phân tích nguyên nhân để tìm giải pháp tháo gỡ vướng mắc những "điểm nghẽn" đầu tư công đã tồn tại ở các địa phương trong thời gian qua.