Thứ sáu, 23/02/2024

Chiến lược ESG - con đường phát triển bền vững

P.A

09/02/2024 11:17 AM (GMT+7)

Không chỉ được nhắc tới với vị thế doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực Tiêu dùng - Bán lẻ, có vốn hóa tỷ USD, Masan còn là doanh nghiệp tiên phong đưa chiến lược ESG vào các hoạt động sản xuất kinh doanh để phát triển bền vững cho doanh nghiệp và đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng.

Chiến lược ESG không tách rời chiến lược phát triển chung của doanh nghiệp

Trong tất cả các hoạt động kinh doanh then chốt, Masan chọn sứ mệnh xuyên suốt là không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho 100 triệu người tiêu dùng Việt. Vì thế ngay từ rất sớm, Masan đã thực hiện các tiêu chuẩn phát triển bền vững như: Phát triển sản phẩm và quy trình sáng tạo; Bền vững về nhân lực; Bền vững về môi trường; Trách nhiệm xã hội và Quản trị doanh nghiệp.

Trước khi khái niệm ESG được nhắc đến thường xuyên tại Việt Nam, Masan đã ý thức và chú trọng tới các hoạt động phát triển bền vững. Đây cũng là một phần không thể thiếu trong các Báo cáo thường niên của Masan. Doanh nghiệp cũng từng đạt nhiều giải thưởng phát triển bền vững liên tục qua các năm như: Doanh nghiệp xuất sắc và Bền vững Châu Á, hạng mục Sáng kiến vì cộng đồng (năm 2021); liên tiếp vào Bảng xếp hạng Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững (năm 2022, 2023); Masan High Tech Materials (thành viên Masan Group) có 6 năm liên tiếp góp mặt trong bảng xếp hạng 100 Doanh nghiệp bền vững Việt Nam (từ năm 2018-2023).

Chiến lược ESG - con đường phát triển bền vững- Ảnh 1.

Khu vực bãi lọc sinh học

Thời gian gần đây, khái niệm ESG đã được quan tâm rộng rãi tại Việt Nam. Đó là nhờ sự nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc thúc đẩy thực hành các thông lệ liên quan đến ESG. Hưởng ứng và đồng hành cùng các cam kết quốc gia liên quan đến mục tiêu ESG của Chính phủ, với vị thế doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam về Tiêu dùng – Bán lẻ, Masan đã quyết liệt đưa ESG vào chiến lược kinh doanh xuyên suốt. Các yếu tố trọng yếu trong chiến lược ESG mà Masan hướng đến gồm: Thúc đẩy đổi mới để tăng trưởng bền vững; Quan tâm tới môi trường và cộng đồng; Chiếm trọn trái tim và tâm trí mỗi con người Masan và khách hàng.

Không chỉ cam kết, Masan nhanh chóng thực thi chiến lược ESG, thành lập Ủy ban Môi trường, Xã hội và Quản trị (Ủy ban ESG). Ủy ban này sẽ giúp Masan thực hiện các mục tiêu: Thiết lập và Tích hợp các tiêu chuẩn ESG vào hoạt động sản xuất kinh doanh; Xây dựng chiến lược ESG nhằm giảm thiểu rủi ro, nâng cao hiệu quả, tăng cường tuy tín và nâng cao giá trị cho Masan.

Chiến lược ESG được triển khai mạnh mẽ và thực chất

Thực hành bảo vệ môi trường, Masan luôn tuân thủ tất cả các luật môi trường hiện hành tại Việt Nam và thường xuyên khuyến khích nhân viên đưa ra các sáng kiến bảo vệ môi trường. Mỗi đơn vị trực thuộc Masan có một bộ chương trình giám sát môi trường riêng tùy theo tác động của các hoạt động đối với môi trường và cộng đồng địa phương.

Với những lĩnh vực kinh doanh đặc thù, có sự tác động tới môi trường như khai thác khoáng sản, trang trại chăn nuôi, nhà máy sản xuất, các phương án bảo vệ môi trường phù hợp đều được lập ra ngay từ giai đoạn đầu của dự án.

Như Công ty Masan Consumer (Thành viên Tập đoàn Masan) đã đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải hiện đại do đối tác Hà Lan thiết kế tại các nhà máy ở Bình Dương, Hải Dương và Nghệ An. Tất cả các kết quả kiểm tra chất lượng xử lý nước thải đầu ra đều đạt tiêu chuẩn loại A - tiêu chuẩn cao nhất Việt Nam và đạt tiêu chuẩn ISO 14001 về quản lý môi trường. Tại Bình Dương, Masan Consumer cũng là một trong những đơn vị tiên phong trong minh bạch hóa quy trình xử lý nước thải thông qua việc lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động, báo cáo trực tiếp và liên tục với Sở Tài nguyên và Môi trường.

Chiến lược ESG - con đường phát triển bền vững- Ảnh 2.

Hệ thống WinMart WinMart+ thay thế nilon bằng túi tự hủy sinh học

Các sáng kiến phát triển bền vững của Masan đặt trọng tâm vào việc mang lại giá trị cho đời sống xã hội và đóng góp vào cộng đồng địa phương. Hiện nay, doanh nghiệp này sở hữu chuỗi bán lẻ có quy mô lớn nhất cả nước với 3.600 siêu thị và cửa hàng WinMart/WinMart+/WIN, cùng với đó là hệ thống nhà máy sản xuất các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, đồ uống, thịt và các sản phẩm chế biến từ thịt trải dài khắp Việt Nam. Với các sản phẩm tiêu dùng và dịch vụ bán lẻ, Tập đoàn này không ngừng nghiên cứu và dẫn đầu các xu hướng đem lại tiện ích tối đa cho khách hàng. Các mô hình bán lẻ hiện đại, các sản phẩm tiêu dùng được nghiên cứu kĩ lưỡng luôn đặt khách hàng làm trọng tâm được hào hứng đón nhận.

Là một đơn vị hàng đầu trong khu vực kinh tế tư nhân, Masan tích cực đóng góp vào ngân sách Nhà nước. Ngoài việc trở thành một trong những doanh nghiệp đóng thuế nhiều nhất các tỉnh có nhà máy hoạt động, Masan còn giúp tạo ra công ăn việc làm và giúp cải thiện đời sống của người dân địa phương. Đồng thời, doanh nghiệp cũng luôn dành một phần lợi nhuận để phát triển cộng đồng thông qua các hoạt động cộng đồng. 

Trong năm 2023, Masan và các công ty thành viên đã triển khai nhiều hoạt động cộng đồng có ý nghĩa nhân văn thiết thực như Masan Consumer hỗ trợ 500 triệu đồng cho chương trình an sinh xã hội của huyện Lý Sơn, nhãn hàng Chin-su đóng góp 10 tỷ đồng cho Chương trình "Một triệu bữa cơm có thịt cho trẻ vùng cao" năm học 2023-2024…

Phụng sự người tiêu dùng, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người Việt, chiến lược ESG được triển khai mạnh mẽ, thực chất tại Masan sẽ góp phần đem đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho khách hàng, đối tác, nhà đầu tư và tất cả các bên liên quan.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Những chuyến biển xuyên Tết mang hàng tấn cá ngừ đại dương về cảng Nha Trang

Những chuyến biển xuyên Tết mang hàng tấn cá ngừ đại dương về cảng Nha Trang

Nhiều tàu cá các tỉnh thành khu vực miền Trung đánh bắt xuyên Tết Giáp Thìn đã cập bến cảng cá Hòn Rớ, TP. Nha Trang (Khánh Hòa), mang theo hàng tấn cá ngừ đại dương xuất bán cho thương lái đầu năm mới.

Giá vàng quốc tế lên 3.000 USD/ounce, vàng miếng trong nước vượt 110 triệu/lượng?

Giá vàng quốc tế lên 3.000 USD/ounce, vàng miếng trong nước vượt 110 triệu/lượng?

Các nhà phân tích của Ngân hàng Citi (Mỹ) nhận định giá vàng thế giới có thể vọt lên 3.000 USD/ounce trong 12-18 tháng tới. Nếu vậy, giá vàng miếng SJC có thể tăng lên trên ngưỡng 110 triệu đồng/lượng.

Thấy gì khi Trấn Thành độc chiếm thị trường và thành đạo diễn nghìn tỷ

Thấy gì khi Trấn Thành độc chiếm thị trường và thành đạo diễn nghìn tỷ

Trấn Thành đang trấn giữ thị trường phim Tết trong vài năm qua. Hai phim của đạo diễn gồm "Nhà bà Nữ" và "Mai" đều có mức doanh thu trên 400 tỷ đồng.

VinFast bán 34.855 xe điện, thu gần 1,2 tỷ USD trong năm 2023

VinFast bán 34.855 xe điện, thu gần 1,2 tỷ USD trong năm 2023

Bán đến 34.855 xe điện trong năm 2023, VinFast thu về 28.596 tỷ đồng, tương đương 1,198 tỷ USD, tăng đến 91% so với năm 2022. Hiện hãng xe này đang ghi nhận lỗ gộp năm 2023 là 13.164 tỷ đồng (551,6 triệu USD).

Vé máy bay "căng như dây đàn" sau Tết

Vé máy bay "căng như dây đàn" sau Tết

Dù đã qua cao điểm Tết Âm lịch, giá vé máy bay từ các tỉnh phía Bắc đi TP.HCM vẫn ở mức cao, thậm chí một số chặng ghi nhận hết chỗ, hành khách phải bay nối chuyến.

Sau Tết, thị trường bất động sản có chuyển biến gì mới?

Sau Tết, thị trường bất động sản có chuyển biến gì mới?

So với đầu năm 2023, thị trường bất động sản đầu năm nay có những dấu hiệu tích cực hơn cả về mức độ quan tâm và lượng tin đăng. Lượng tìm kiếm bất động sản toàn quốc bắt đầu đi lên từ ngày mùng 2 Tết và giữ nhịp tăng khá mạnh.