Thứ năm, 18/07/2024

Công ty Úc muốn sản xuất vật liệu làm pin ở Việt Nam cùng Vingroup

09/10/2023 2:52 PM (GMT+7)

Công ty EcoGraf của Úc sẽ đánh giá khả năng xây nhà máy sản xuất vật liệu có hoạt tính xúc tác cho pin tại Việt Nam, thông qua biên bản ghi nhớ vừa ký với công ty thuộc Vingroup.

Theo công bố của EcoGraf, công ty Úc này đã ký ghi nhớ với Cổ phần Giải pháp Năng lượng VinES thuộc Vingroup, 2 bên dự kiến sản xuất vật liệu có tên gọi tắt là BAM, hướng tới thúc đẩy hợp tác sản xuất pin thế hệ mới ở Việt Nam và Mỹ, dựa trên thế mạnh của 2 bên. 

Theo đó, EcoGraf sẽ cung cấp cho VinES công nghệ xử lý BAM đã được cấp bằng sáng chế của Mỹ. VinES sẽ hỗ trợ mở rộng hoạt động của EcoGraf tại thị trường lớn này.

Với thế mạnh của VinES về pin lithium-ion kết hợp với công nghệ xử lý BAM của EcoGraf, hai phía muốn cộng hưởng trong phát triển chuỗi cung ứng vật liệu BAM hiệu quả tại Việt Nam. Ngoài ra, hợp tác giữa EcoGraf và VinES có khả năng mở rộng đến hợp tác về tài chính, đầu tư và các thỏa thuận bao tiêu sản phẩm.

Hợp tác với Vingroup, công ty Úc muốn sản xuất vật liệu làm pin ở Việt Nam - Ảnh 1.

Bên trong nhà máy pin của VinES ở Hà Tĩnh. Ảnh: báo Hà Tĩnh.

Tại Mỹ, tổ hợp sản xuất xe điện và pin của VinFast được khởi công xây dựng tại bang North Carolina ngày 28/7. Nhà máy dự kiến sẽ sản xuất vào năm 2025.

Ở Việt Nam, VinES đang vận hành nhà máy sản xuất pin lithium-ion tại Kỳ Anh (Hà Tĩnh), dành cho các dòng ô tô điện và bus điện của VinFast. VinES  cũng như đang triển khai dự án liên doanh pin LFP (lithium iron phosphate) hiện đại cũng tại Kỳ Anh, với tập đoàn Gotion, Inc. có trụ sở chính tại Mỹ.

Dự án liên doanh với Gotion có tổng mức đầu tư gần 6.330 tỷ đồng (275 triệu USD), quy mô 14ha với công suất thiết kế 5 GWh/năm, tương đương khoảng 30 triệu cell pin/năm.

Chiến lược "3 chân kiềng" trong sản xuất pin của Vingroup gồm mua pin từ các nhà sản xuất trên thế giới; hợp tác với các đối tác sản xuất các loại pin và tự nghiên cứu, phát triển, sản xuất pin.

VinES chuyên nghiên cứu, phát triển và sản xuất các loại pin dành cho xe điện, ứng dụng di chuyển khác và các giải pháp về lưu trữ năng lượng. 

VinES gồm các viện nghiên cứu công nghệ cell (tế bào) pin, các phòng lab, trung tâm thử nghiệm tiên tiến bậc nhất thế giới, đã và đang tự chủ trong nhiều công đoạn sản xuất pin.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Cổ đông Phát Đạt sắp nhận cổ tức bằng cổ phiếu

Cổ đông Phát Đạt sắp nhận cổ tức bằng cổ phiếu

Công ty Cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt sẽ phát hành hơn 131 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2023 cho cổ đông hiện hữu. Tỷ lệ phát hành là 15%, cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu sẽ được nhận 15 cổ phiếu mới.

Dự báo giá vàng có thể vút lên tới mốc 2.700 USD/ounce

Dự báo giá vàng có thể vút lên tới mốc 2.700 USD/ounce

Giá vàng quốc tế sắp tới có thể tăng tới 2.700 USD/ounce từ mức hơn 2.400 hiện nay vì các ngân hàng trung ương lớn tăng mua vàng dự trữ và triển vọng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Xét xử đại án đăng kiểm: Hé lộ cách 'làm luật' của Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam

Xét xử đại án đăng kiểm: Hé lộ cách 'làm luật' của Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam

Sáng 18/7, TAND TP.HCM mở phiên toà xét xử sơ thẩm đối với hai cựu lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam và 252 bị cáo khác trong vụ đại án tại các trung tâm, chi cục đăng kiểm ở TP.HCM và các địa phương...

Nâng cấp sản phẩm, doanh nghiệp Việt sẽ dễ dàng vào được hệ thống phân phối hiện đại

Nâng cấp sản phẩm, doanh nghiệp Việt sẽ dễ dàng vào được hệ thống phân phối hiện đại

Doanh nghiệp cần đầu tư hơn vào mẫu mã bao bì sản phẩm, kiểu dáng công nghiệp để bắt kịp sự thay đổi của thị trường và tạo hiệu ứng cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, chú trọng vào vấn đề nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm...

Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao tạo bước chuyển mang tính đột phá tại vùng đất "Chín Rồng"

Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao tạo bước chuyển mang tính đột phá tại vùng đất "Chín Rồng"

Các mô hình thí điểm trong Đề án phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao không những làm tăng năng suất và lợi nhuận cho nông dân, mà đã giúp giảm 2 tấn CO2/ha so với mô hình đối chứng lấy rơm rạ khỏi đồng ruộng và giảm 12 tấn CO2/ha so với mô hình đối chứng ngập liên tục áp dụng phương thức

Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ đấu giá 41 khu đất với tổng diện tích 110ha

Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ đấu giá 41 khu đất với tổng diện tích 110ha

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết sẽ phê duyệt chủ trương đầu tư cùng giá khởi điểm và bước đầu đấu giá trong quý 3, tiến hành đấu giá đất trong quý 4/2024 đối với 41 khu đất