Thứ năm, 18/07/2024

Diễn biến mới nhất trên thị trường cho thuê văn phòng

08/07/2024 5:15 PM (GMT+7)

Giá thuê văn phòng Hạng A ở TP.HCM quý 2/2024 chỉ tăng 0,5% so với quý trước, theo công ty tư vấn bất động sản Knight Frank Việt Nam. Dẫn đầu nhu cầu thuê văn phòng tại thành phố là các công ty công nghệ, nghiên cứu và phát triển. Nguồn cung trong 2 năm tới sẽ tăng mạnh.

Theo báo cáo quý 2/2024 của Knight Frank, giá thuê Hạng A trong quý 2 tăng nhẹ đến mức 58,4 USD/m2/tháng do nhu cầu tăng cao về không gian văn phòng cao cấp tại các toà nhà mới xây dựng và đạt chứng chỉ xanh.

Phân khúc văn phòng Hạng B ở thành phố cũng cho thấy xu hướng tương tự. Giá chào thuê trung bình 34,7 USD/m2/tháng, tăng 1,3% so với quý 1. Nguyên nhân là việc đảo chiều giá thuê ở một số toà nhà Hạng B mới được tu bổ và nâng cấp, theo công ty tư vấn của Anh.

Chiếm đến 51% tổng diện tích giao dịch trong quý 2, các doanh nghiệp công nghệ, nghiên cứu và phát triển dẫn đầu về nhu cầu thuê văn phòng tại TP.HCM.

Tiếp theo là ngành dược với 23% tổng diện tích giao dịch. Ngân hàng, các thương hiệu cao cấp, không gian làm việc chung, và ngành dầu khí cũng chiếm tỷ trọng đáng kể.

Diễn biến mới nhất trên thị trường cho thuê văn phòng- Ảnh 1.

Các cao ốc văn phòng ở trung tâm Quận 1, TP.HCM. Ảnh: Thanh Tao

Ông Leo Nguyễn, Giám đốc bộ phận Chiến lược & Giải pháp cho Khách thuê của Knight Frank Việt Nam, nhận xét: "Giá thuê văn phòng nói chung tăng nhẹ. Bên cạnh đó, nhiều chương trình khuyến mại, gói kích cầu lớn đang được đưa ra để chào mời khách thuê hàng hiệu".

Ông cũng lưu ý, áp lực về giá thuê còn đè nặng lên chủ đầu tư suốt nửa sau năm 2024 và trong thời gian tới vì thị trường văn phòng TP.HCM vẫn còn nhiều mặt bằng trống.

Các giao dịch thuê mới được ghi nhận chủ yếu tại những toà nhà văn phòng Hạng A mới khai trương trong quý 1 năm nay. Knight Frank cho biết tỷ lệ lấp đầy trong Hạng A ở mức ổn định, mặt khác một số toà nhà có tuổi đời cao hơn lại đang mất khách thuê về tay các toà nhà Hạng A mới xây hoặc có các chứng chỉ xanh.

Công ty này dự báo tỷ lệ lấp đầy ở phân khúc Hạng B sẽ giảm trong các quý sau vì có thêm nguồn cung từ các dự án mới khánh thành (như Etown 6 tại trên đường Cộng Hòa, quận Tân Bình) và những toà nhà Hạng B mới được tân trang hiện đang mất khách do tăng giá thuê sau khi cải tạo.

Tỷ lệ lấp đầy trong Hạng B sẽ giảm một phần cũng vì làn sóng các công ty đa quốc gia đang tìm thuê mặt bằng chất lượng cao ở những dự án mới hơn, có chứng nhận môi trường ưu việt hơn.

Trong 6 tháng cuối năm nay, TP.HCM sẽ chào đón hai toà nhà văn phòng mới là Etown 6 (sẽ được bàn giao trong tháng 7) và D'Saint Raffles ở quận 1. Hai dự án này sẽ bổ sung thêm tổng cộng 52.700 m2 diện tích văn phòng cho thành phố.

Qua năm 2025 sẽ có thêm hai toà nhà văn phòng cao cấp đều ở Quận 1 là Marina Central Tower (tên cũ là The Sun Tower) và toà nhà trụ sở văn phòng Daikin Việt Nam, với tổng diện tích khoảng 93.000 m2.

Từ năm 2026 về sau, dự án Lotus Tower ở góc đường Tôn Đức Thắng và Nguyễn Siêu (quận 1) sẽ bổ sung thêm 32.000 m2 văn phòng Hạng A, theo Knight Frank. Phân khúc Hạng B ở khu vực ngoài trung tâm sẽ đón nhận thêm 140.700 m2 từ các dự án bất động sản thương mại như OneHub Saigon Giai đoạn 2, Vinhomes Grand Park Office Complex, và Millennial Tower (là UOA Tower Giai đoạn 2).

Ông Leo Nguyễn cho biết: "Với nguồn cung dồi dào và tốc độ tăng trưởng khả quan từ các khách hàng đa quốc gia, chúng tôi dự đoán thị trường văn phòng sẽ phát triển lành mạnh, thuận lợi đồng đều cho cả chủ đầu tư lẫn khách thuê thương thảo hợp đồng trong vòng hai năm tới. Vì vậy, chiến lược, khả năng sáng tạo và kiến thức sẽ là những yếu tố cốt lõi giúp giao dịch thành công".


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Nâng cấp sản phẩm, doanh nghiệp Việt sẽ dễ dàng vào được hệ thống phân phối hiện đại

Nâng cấp sản phẩm, doanh nghiệp Việt sẽ dễ dàng vào được hệ thống phân phối hiện đại

Doanh nghiệp cần đầu tư hơn vào mẫu mã bao bì sản phẩm, kiểu dáng công nghiệp để bắt kịp sự thay đổi của thị trường và tạo hiệu ứng cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, chú trọng vào vấn đề nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm...

Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao tạo bước chuyển mang tính đột phá tại vùng đất "Chín Rồng"

Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao tạo bước chuyển mang tính đột phá tại vùng đất "Chín Rồng"

Các mô hình thí điểm trong Đề án phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao không những làm tăng năng suất và lợi nhuận cho nông dân, mà đã giúp giảm 2 tấn CO2/ha so với mô hình đối chứng lấy rơm rạ khỏi đồng ruộng và giảm 12 tấn CO2/ha so với mô hình đối chứng ngập liên tục áp dụng phương thức

Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ đấu giá 41 khu đất với tổng diện tích 110ha

Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ đấu giá 41 khu đất với tổng diện tích 110ha

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết sẽ phê duyệt chủ trương đầu tư cùng giá khởi điểm và bước đầu đấu giá trong quý 3, tiến hành đấu giá đất trong quý 4/2024 đối với 41 khu đất

Thép nhập khẩu giá rẻ tràn vào thị trường nội địa, thép Việt chờ 'giải cứu'

Thép nhập khẩu giá rẻ tràn vào thị trường nội địa, thép Việt chờ 'giải cứu'

Việc thép nhập khẩu ồ ạt tràn vào Việt Nam, sản lượng nhập có thời điểm gấp gần 200% sản xuất trong nước khiến thị phần bán hàng thép cán nóng của doanh nghiệp mất vào tay hàng nhập khẩu.

Chuyên gia: lãi suất tiết kiệm sẽ tăng, nhưng không đột biến

Chuyên gia: lãi suất tiết kiệm sẽ tăng, nhưng không đột biến

Các chuyên gia đều có chung nhận định cho rằng, lãi suất tiết kiệm tiếp tục tăng nhưng không đột biến như năm 2022. Theo đó, mức tăng được dự báo lên tới 1 điểm % trong 6 tháng cuối năm.

Giá xe Hyundai Santa Fe tháng 7 giảm sâu xả kho đón bản mới

Giá xe Hyundai Santa Fe tháng 7 giảm sâu xả kho đón bản mới

Giá xe Hyundai Santa Fe lăn bánh tháng 7/2024 hiện vẫn đang được giảm sâu nhằm xả kho chào đón thế hệ mới.