Thứ tư, 26/06/2024

Góc phố ẩm thực miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam

02/06/2024 8:58 AM (GMT+7)

Nếu có dịp đến Khu Du lịch quốc gia Núi Sam (TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang), sau khi tham quan, cúng viếng miếu Bà Chúa Xứ, du khách xa gần nên trải nghiệm ẩm thực phong phú nơi đây.


Trái với quan niệm “đồ ăn ở khu du lịch lúc nào cũng chặt chém”, người dân địa phương mua bán giá cả rất phải chăng, bằng tâm tình mộc mạc của xứ miền Tây.

Góc phố ẩm thực miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam- Ảnh 1.



Đã có thời gian, tệ nạn chặt chém, lừa đảo khách mua nhang, đèn, chim phóng sinh… giá “trên trời” xuất hiện ở khu du lịch này, đã tạo tâm lý “bất an” nên du khách “vội đến, vội đi”.

Sau khi chính quyền địa phương nỗ lực chấn chỉnh, đảm bảo an ninh trật tự, văn minh thương mại, ý thức gìn giữ thương hiệu kinh doanh của từng hộ dân dần được nâng lên.

Hầu như cảnh chèo kéo, hét giá vô tội vạ không còn nữa. Thay vào đó là nụ cười mến khách, tâm lý kinh doanh thân thiện, “vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”.

Góc phố ẩm thực miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam- Ảnh 2.



Các loại mắm là nét văn hóa ẩm thực độc đáo hàng đầu ở khu vực miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam nói riêng, TP. Châu Đốc nói chung. Địa phương được mệnh danh “thủ phủ mắm”, níu chân níu lòng khách du lịch bằng hương vị riêng có.

Góc phố ẩm thực miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam- Ảnh 3.

Nhiều quầy hàng, sạp mắm lớn nhỏ được bày bán san sát nhau, cạnh tranh bằng thương hiệu lâu đời của từng chủ hộ. Từ lịch sử hình thành, phát triển hơn 1 thế kỷ, làng nghề mắm Châu Đốc đã được Cục Sở hữu trí tuệ đánh giá cao, công nhận thương hiệu tập thể đặc sản mắm Châu Đốc. Năm 2022, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) xác nhận kỷ lục “TP. Châu Đốc - Địa phương có nhiều cơ sở sản xuất mắm Nam Bộ nhất tại Việt Nam”.

Góc phố ẩm thực miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam- Ảnh 4.

Góc phố ẩm thực miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam- Ảnh 5.

Để tiếp cận với khách du lịch dễ dàng hơn, nhiều người bán còn chất mắm lên xe đẩy, rong ruổi khắp mọi ngả đường thành phố, đặc biệt tập trung về xung quanh miếu Bà.

“Ông bà tìm cách ủ mắm cho ngon, tạo thành thương hiệu, con cháu theo nghề cũng phải biết cách mua bán, giữ chân khách hàng. Năm nay họ mua, thấy ngon, thì năm sau quay lại mua tiếp. Chứ bán chụp giựt, bán đồ không ngon, ai dám mua nữa” – bà Út vừa cân mắm cho khách, vừa bày tỏ.

Góc phố ẩm thực miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam- Ảnh 6.

Muốn thưởng thức ẩm thực dân dã của người miền Tây, cứ dạo một vòng khu vực này. Bún cá Châu Đốc, bún riêu, bún mắm, bún bò, bánh canh, cơm tấm, cơm sườn, cháo trắng… được chế biến vừa ăn, phù hợp khẩu vị đa số thực khách.

Góc phố ẩm thực miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam- Ảnh 7.



Giá cả các món ăn rất phải chăng, bình dân, được niêm yết rõ ràng ở quầy hàng. Nhờ vậy, khách yên tâm ăn uống, bớt phập phồng lo sợ cảnh “ăn xong toát mồ hôi trả tiền”.

Góc phố ẩm thực miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam- Ảnh 8.

Mỗi món ăn được kết hợp với nồi nước lèo khác nhau. Bún cá thơm lừng mùi sả, ngải bún, nước lèo trắng đục, ngọt đậm vị cá đồng quê. Bánh canh ăn cùng với nước lèo trong vắt, củ cải trắng. Bún riêu lại đỏ au, quện vị gạch cua, xương heo hầm, tàu hủ…

Góc phố ẩm thực miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam- Ảnh 9.

Những gánh hàng rong thế này xuất hiện khắp nơi ở vùng đất du lịch Châu Đốc. Ly sữa đậu nành ấm nóng, chỉ 10.000 đồng, đủ làm dịu đi cơn lạnh của mùa mưa Vía Bà.

Góc phố ẩm thực miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam- Ảnh 10.

Góc phố ẩm thực miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam- Ảnh 11.

Miền Tây nổi tiếng với các loại cây trái miệt vườn. Châu Đốc cũng vậy, lại thêm nhiều loại nhập khẩu từ Campuchia, bổ sung thêm lựa chọn cho du khách.

Góc phố ẩm thực miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam- Ảnh 12.



Đặc biệt, không thể thiếu đặc sản của vùng biên giới An Giang: Thốt nốt. Chúng được chặt ra thành từng múi, khi nào khách chọn mua, thì mới gọt bỏ hoàn toàn phần vỏ trắng, chừa lại thịt thốt nốt mềm mại, mọng nước.

Góc phố ẩm thực miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam- Ảnh 13.



Những món ăn vặt, như: Bánh bò thốt nốt, tàu hủ hấp, kem, đá bào, kẹo chỉ, bánh tráng nướng, bắp luộc… được bày bán rất nhiều, phục vụ cả ngày lẫn đêm cho lượng khách đổ về tấp nập, tạo thành “thiên đường ăn uống”, tạo nên nét văn hóa đặc trưng của nơi đây.

Theo báo An giang


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn


Đóng cửa nơi sản xuất nhỏ nhất, 'đại gia' bia vẫn còn nhà máy lớn nhất Đông Nam Á

Đóng cửa nơi sản xuất nhỏ nhất, 'đại gia' bia vẫn còn nhà máy lớn nhất Đông Nam Á

Heineken vừa mới tạm dừng hoạt động nhà máy bia Heineken Quảng Nam để tìm giải pháp tối ưu cho tài sản. Tập đoàn vẫn còn nhà máy bia lớn nhất Đông Nam Á với công suất xuất xưởng tới 12 triệu lon mỗi ngày.


Người dân TP.HCM “dễ thở” hơn nhờ có camera theo dõi, xử phạt đổ rác trộm

Người dân TP.HCM “dễ thở” hơn nhờ có camera theo dõi, xử phạt đổ rác trộm

Nhiều địa phương ở TP.HCM đã lắp hàng trăm camera theo dõi tình hình đổ rác trộm trên địa bàn mình sinh sống. Một người dân ngụ tại quận Phú Nhuận bày tỏ với phóng viên: “Nhiều tháng qua không khí trong lành hẳn lên, hết mất ăn mất ngủ vì suốt ngày đi rình người ta... đổ rác trộm".

Thêm nhiều đường bay, máy bay mới phục vụ hè

Thêm nhiều đường bay, máy bay mới phục vụ hè

Bước vào cao điểm hè, các hãng hàng không đang tích cực chạy đua mở đường bay, thuê tàu bay mới để tăng cường phục vụ hành khách.

Chuyện gì sẽ xảy ra khi áp thuế GTGT 5% đối với phân bón

Chuyện gì sẽ xảy ra khi áp thuế GTGT 5% đối với phân bón

Theo Luật số 71/2014/QH13 sửa đổi bổ sung một số điều của các luật về thuế thì mặt hàng phân bón không chịu thuế giá trị gia tăng (GTGT). Hiện, Quốc hội đang xem xét đề xuất chuyển phân bón về diện chịu thuế GTGT với thuế suất 5%. Đang có nhiều ý kiến trái chiều về đề xuất này.

Kinh tế đồ uống và Euro 2024

Kinh tế đồ uống và Euro 2024

Lần gần nhất Đức đăng cai một giải bóng đá là World Cup 2006, giải đấu đó thành công rực rỡ về mọi mặt xã hội, kinh tế, dân sinh, được người Đức gọi là “câu chuyện cổ tích mùa hè”. Nhưng Euro 2024 này không được xem như “câu chuyện cổ tích mùa hè” như cách đây 18 năm.

Quản lý giết mổ: nỗi lo an toàn thực phẩm

Quản lý giết mổ: nỗi lo an toàn thực phẩm

73% cơ sở giết mổ nhỏ lẻ trên cả nước không được kiểm soát, dẫn đến nhiều sản phẩm chăn nuôi kém chất lượng được tuồng ra thị trường, gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm.