Thứ tư, 17/04/2024

Gói "đầu tư giáo dục" hay chiêu "lấy mỡ nó rán nó"?

22/03/2024 12:35 PM (GMT+7)

Chiêu huy động vốn từ phụ huynh học sinh để chủ đầu tư một số trường tư thục lấy đó làm vốn kinh doanh – chiêu này không mới. Tuy nhiên, nó được khoác lên bằng những cái tên mỹ miều như "gói đầu tư giáo dục" hay "học phí 0 đồng".

Nếu hoàn trả toàn bộ "số tiền đầu tư" của phụ huynh sau số năm được nêu theo cam kết, quá trình huy động vốn này không có vấn đề gì vì đây là thỏa thuận giữa hai phía. Tuy nhiên, số vốn huy động được trong một vài trường hợp có thể gây giật mình, mà theo ngôn ngữ đời thường là "tay không bắt giặc".

Gói

Ảnh giới thiệu gói "đầu tư giáo dục" của trường Quốc tế Bắc Mỹ SNA. Nguồn: sna.edu.vn.

Ngày 20/3/2024, báo Tuổi Trẻ Online đăng tải bài viết về việc nhiều trường tư thục, quốc tế ở Việt Nam thu học phí trước nhiều năm, có thể từ 3 - 12 năm, dưới hình thức những gói "đầu tư giáo dục", gói "tài chính giáo dục". Có những gói giống như "vay vốn" của phụ huynh. Cụ thể, phụ huynh đóng vào trường một khoản tiền trong 12 năm, trong suốt thời gian đó học sinh được học miễn phí, hết 12 năm trường hoàn trả toàn bộ số tiền đã đóng. Gọi là đầu tư vì xét về mặt tài chính, số tiền lãi đã được dùng để chi trả tiền học cho học sinh.

Trong bài này, nguyên hiệu trưởng một trường quốc tế tại quận 7 (TP.HCM) nêu ví dụ sau. Giả sử một trường quốc tế có 1.000 học sinh. Khoảng 1/5 phụ huynh, tức 200 người, tham gia gói đầu tư này, trung bình mỗi gói khoảng 5 tỉ đồng. Như vậy, tổng số tiền trường quốc tế này huy động được đã lên đến 1.000 tỉ đồng. Người này nói: "Đây rõ ràng là một số tiền lớn nên rất cần có cơ chế để ngăn ngừa trường hợp nhà trường tư lợi dụng hoặc sử dụng số tiền huy động sai mục đích".

Đến 1.000 tỉ đồng quả là một con số đáng giật mình.

Đó là chưa nói đến việc một trường quốc tế có thể có hơn một cơ sở, các cơ sở đóng trên các địa bàn khác nhau. Trường Quốc tế Bắc Mỹ (SNA) trong hệ sinh thái của tập đoàn NHG có trụ sở chính ở quận 3, TP.HCM là một trường như vậy: SNA ở Khu dân cư Him Lam huyện Bình Chánh, TP.HCM và SNA tại Biên Hòa, Đồng Nai. Và cả hai đều có các gói đầu tư dành cho phụ huynh, và hoàn trả toàn bộ tiền đầu tư sau thời gian được cam kết.

Nhiều trường quốc tế khác cũng có các gói "đầu tư giáo dục". Đơn cử, Trường quốc tế Nam Mỹ (UTS) có gói đầu tư trị giá 2 tỉ đồng cho chương trình tiếng Anh theo chuẩn Common Core (Mỹ) và 2,75 tỉ đồng cho chương trình tiếng Anh Oxford. 

Theo UTS, với gói đầu tư đóng một lần, gia đình nhận lại 100% học phí sau khi học sinh hoàn thành chương trình phổ thông tại trường và phụ huynh không phải lo về học phí trong suốt 12 năm học.

Gói

Trường ICS giới thiệu 1 gói đầu tư. Nguồn: Trường ICS.

Hệ thống trường ICS tại TP.HCM đang áp dụng chương trình đầu tư giáo dục cho năm học 2023 – 2024: Đầu tư trong 9 năm sẽ được hoàn đến 80% học phí. Cụ thể, phụ huynh sẽ đóng 100% mức học phí cho 9 năm học, bao gồm 5 năm tiểu học và 4 năm trung học cơ sở, ngay trong năm học đầu tiên.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Bình Dương sẽ dời nhiều trụ sở công ty khỏi khu công nghiệp Bình Đường

Bình Dương sẽ dời nhiều trụ sở công ty khỏi khu công nghiệp Bình Đường

Đa số các công ty trong khu công nghiệp Bình Đường (tỉnh Bình Dương) mong muốn tiếp tục tham gia chuyển đổi công năng phát triển thương mại và dịch vụ của khu công nghiệp.

Bà Nguyễn Bạch Điệp: “Trộm vía” nhà thuốc đang tăng trưởng tốt

Bà Nguyễn Bạch Điệp: “Trộm vía” nhà thuốc đang tăng trưởng tốt

Chủ tịch FPT Retail Nguyễn Bạch Điệp cho biết “trộm vía” mảng nhà thuốc vẫn đang tăng trưởng tốt trong bối cảnh ngành hàng công nghệ, ICT đang trong giai đoạn khó khăn.

Hàng không cung ứng gần 1 triệu ghế phục vụ lễ 30/4 -1/5

Hàng không cung ứng gần 1 triệu ghế phục vụ lễ 30/4 -1/5

Dịp lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày vì thế nhu cầu đi lại, du lịch của người dân dự kiến sẽ tăng cao. Trước tình hình trên, các hãng hàng không đã lên kế hoạch, cung ứng khoảng 900.000 ghế trên các đường bay nội địa.

Bến Tre và Saigontourist ký kết hợp tác, thúc đẩy phát triển du lịch

Bến Tre và Saigontourist ký kết hợp tác, thúc đẩy phát triển du lịch

Ngày 16/4, tại Bến Tre, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) và UBND tỉnh Bến Tre đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác thúc đẩy phát triển du lịch Bến Tre giai đoạn 2024 - 2029.

Khởi động dự án khu đô thị có vốn đầu tư 1 tỷ USD ở Bình Dương

Khởi động dự án khu đô thị có vốn đầu tư 1 tỷ USD ở Bình Dương

UBND tỉnh Bình Dương đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án bất động sản Khu đô thị Một Thế Giới cho Tập đoàn Kim Oanh (Kim Oanh Group). Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD

Hàng loạt tiệm vàng tại TP.HCM đóng cửa giữa cơn sốt giá vàng

Hàng loạt tiệm vàng tại TP.HCM đóng cửa giữa cơn sốt giá vàng

Giữa cơn sốt giá vàng nhưng hàng loạt tiệm vàng tại TP.HCM bỗng nhiên cửa đóng then cài. Tình hình này diễn ra nhiều tại khu vực quận 5. Vì sao lại như vậy?