Hà Nội 31oC
Thứ sáu, 07/10/2022

Góp tiền lập làng sinh thái, không thể thiếu doanh nghiệp đứng ra làm

13/09/2021 7:00 AM (GMT+7)

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cho rằng, cần có tổ chức doanh nghiệp đứng ra thành lập làng sinh thái để nhà đầu tư tham gia đảm bảo được an toàn, quyền lợi.

Làn sóng "lập làng sinh thái" ngày càng nở rộ, nhưng nó đang tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Nhiều chuyên gia cho rằng, việc các cá nhân tự làm sẽ không đảm bảo hiệu quả trong quá trình thực thi và quản lý. Do đó, cần có những doanh nghiệp đứng ra làm để đảm bảo tính minh bạch, an toàn cho nhà đầu tư.

Cần doanh nghiệp chuyên nghiệp tham gia

Ông Nguyễn Thế Điệp - Phó Chủ tịch thường trực Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội cho biết, không phủ nhận những điều tích cực mà xu hướng "lập làng sinh thái" đem lại. Tuy nhiên, việc cá nhân kêu gọi góp tiền thành lập sẽ mang lại rủi ro lớn, trường hợp xấu nhất nhà đầu tư có thể mất trắng tài sản.

Giải pháp an toàn khi góp tiền lập làng sinh thái? - Ảnh 1.

Khi doanh nghiệp tham gia sẽ dễ dàng lập dự án xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư. (Trong ảnh là khu đất ở tỉnh Hòa Bình). Ảnh: Nguyễn Minh

Do đó, ông Điệp cho rằng, cần có doanh nghiệp bất động sản đứng ra thành lập. Bởi lẽ, khi doanh nghiệp thành lập dự án có đầy đủ quy hoạch, bản vẽ cũng như phương án để xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Vừa đảm bảo tính quy mô chuyên nghiệp, vừa đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư tham gia.

"Đa phần những quỹ đất rộng có thể thành lập được làng đều là đất rừng, đất sản xuất lâu năm, nếu như chỉ có các cá nhân đứng lên kêu gọi thì khó có thể xin chuyển đổi mục đích được. Do đó, cần có các doanh nghiệp bất động sản tham gia, khi được chuyển đổi mục đích sử dụng đất, không chỉ là ngôi nhà thứ 2 mà đây cũng như một sản phẩm đầu tư lâu dài", ông Điệp nói.

Vị chuyên gia cho rằng, khi có các doanh nghiệp chung tay, cơ sở hạ tầng cũng được đồng bộ, thuận tiện hơn. "Những nơi đất rộng gần rừng, núi hiện nay đa phần đều chưa được hoàn thiện hạ tầng, đường sá vẫn còn lầy lội, bùn đất. Khi có doanh nghiệp tham gia, chắc chắn hạ tầng sẽ được xây dựng đồng bộ hơn".

Về phía doanh nghiệp, ông Điệp cho rằng, mô hình làng sinh thái cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp mở rộng thị trường kinh doanh. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng vẫn cần đảm bảo tính chất "bỏ phố về quê" đúng nghĩa.

"Thực tế, hiện nay một số ít doanh nghiệp cũng tham gia vào phân khúc này. Tuy nhiên, những dự án hiện nay tôi thấy đa phần họ vẫn xây nhà san sát nhau. Nếu làm như vậy chẳng khác gì nhà đầu tư mua một lô đất ở đâu đó rồi xây nhà lên ở.

Xu hướng bỏ phố về quê, khi nhà đầu tư tham gia họ cần không gian rộng rãi, thoáng mát để nghỉ ngơi. Bên cạnh đó họ có nhu cầu đất rộng làm vườn để trồng cây cối. Theo tôi, đây là điều doanh nghiệp tham gia cần chú ý, nếu không sẽ làm mất tính chất của xu hướng này", vị chuyên gia khẳng định.

Pháp luật dành cho doanh nghiệp rất chặt chẽ

Đồng quan điểm với ông Điệp, tiếp tục chia sẻ về xu hướng lập làng sinh thái, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, các cá nhân muốn tự đứng lên kêu gọi cũng có thể thành lập doanh nghiệp. Khi đó tổ chức được cấp phép hoạt động đứng lên kêu gọi sẽ đảm bảo minh bạch, an toàn cho nhà đầu tư góp vốn cùng.

"Những người góp vốn chung có thể cùng nhau thành lập doanh nghiệp, khi đó nhà đầu tư có thể đảm bảo an toàn cho tài sản, bởi các quy định, luật dành cho doanh nghiệp rất chặt chẽ", ông Đính nói.

Ông cho rằng, doanh nghiệp  tham gia sẽ đảm bảo  đồng bộ cũng như an ninh cho nhà đầu tư trong quá trình sử dụng. Hơn nữa, nếu ai có ý định cho thuê lại căn hộ trong những ngày gia đình không về nghỉ ngơi thì các doanh nghiệp cũng có thể đứng ra cho thuê và quản lý.

Giải pháp an toàn khi góp tiền lập làng sinh thái? - Ảnh 3.

Một ngôi làng sinh thái tại Lâm Đồng được xây dựng đồng bộ. Ảnh: Nguyễn Minh

"Nếu đã thành lập làng sinh thái để đảm bảo không gian trong lành, mát mẻ và đẹp thì tôi cho rằng cần có doanh nghiệp đảm bảo. Khi đó, họ có kiến trúc sư thiết kế đồng bộ các ngôi nhà sao cho phù hợp để đảm bảo mỹ quan đúng với xu hướng này.

Hơn nữa, những người tham gia đa phần sử dụng làm ngôi nhà thứ 2, không ở thường xuyên tại đó. Do vậy, cần có ban quản trị đứng ra quản lý, vận hành trong quá trình sử dụng để người tham gia có những trải nghiệm tốt nhất. Ngay cả khi họ lâu không về lại ngôi nhà đó thì vẫn có người lau dọn, trông coi", vị chuyên gia nói.

Ông Đính cho rằng, đây cũng là cơ hội để cho các doanh nghiệp bất động sản có mức vốn hạn chế tham gia đầu tư. Nhưng cần tính toán kỹ lưỡng về mức kinh phí sao cho phù hợp với đại đa số người tham gia.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Lý do Đồng Nai tăng thêm trên 2.000 lô tái định cư và hơn 32 ha đất tái lập hạ tầng

Lý do Đồng Nai tăng thêm trên 2.000 lô tái định cư và hơn 32 ha đất tái lập hạ tầng

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Hội đồng thẩm định giá Nhà nước về việc số lô đất tái định cư tăng 2033 lô so với báo cáo nghiên cứu khả thi đã được duyệt.

Khu đô thị Thành Đô tại Cần Thơ có gì hấp dẫn?

Khu đô thị Thành Đô tại Cần Thơ có gì hấp dẫn?

Dự án khu đô thị Thành Đô đang thu hút nhiều nhà đầu tư và trở thành điểm sáng trên thị trường bất động sản Cần Thơ. Đây là mô hình khu đô thị khép kín với nhiều lợi thế hấp dẫn.

Kiến nghị thí điểm tách công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư thành dự án độc lập

Kiến nghị thí điểm tách công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư thành dự án độc lập

Sở TNMT TPHCM vừa có báo cáo liên quan đến công tác thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất đối với dự án trên địa bàn.

Ấn tượng với ý tưởng bố trí khu vườn chống nóng ngày hè cho nhà phố

Ấn tượng với ý tưởng bố trí khu vườn chống nóng ngày hè cho nhà phố

Nhờ ý tưởng bố trí khu vườn trên mái theo cách độc lạ, ngôi nhà phố vừa có không gian xanh mát vừa tiết kiệm được điện năng từ việc sử dụng điều hòa.

Chiêm ngưỡng mười tòa nhà chọc trời có kiến trúc độc đáo nhất thế giới năm 2022

Chiêm ngưỡng mười tòa nhà chọc trời có kiến trúc độc đáo nhất thế giới năm 2022

Giải thưởng Nhà chọc trời Emporis năm 2022 vừa bình chọn ra 10 tòa nhà chọc trời tốt nhất thế giới từ 600 tòa nhà hoàn thành năm 2021, có độ cao ít nhất 100m (328ft) khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng.

Tại sao phân khúc nhà phố xây sẵn trong các khu đô thị khép kín tại Cần Thơ hút khách?

Tại sao phân khúc nhà phố xây sẵn trong các khu đô thị khép kín tại Cần Thơ hút khách?

Tại thị trường Cần Thơ, phân khúc nhà phố xây sẵn trong các khu đô thị khép kín đang được nhà đầu tư tìm kiếm. Vậy đâu là nguyên nhân khiến mô hình nhà ở này có sức hút đến vậy?

Đầu năm 2023 sẽ có tàu cao tốc tuyến TP.HCM - Côn Đảo

Đầu năm 2023 sẽ có tàu cao tốc tuyến TP.HCM - Côn Đảo

Tàu cao tốc TP.HCM - Côn Đảo với hành trình 5-6 giờ, giá vé khoảng 900.000 đồng/lượt. Dự kiến, tuyến tàu cao tốc TP.HCM - Côn Đảo sẽ phục vụ người dân và du khách vào đầu năm 2023.