Thứ sáu, 25/10/2024

Hải sản hiếm, thịt đã quý, máu còn đắt hơn nhiều

HM

15/07/2022 1:00 PM (GMT+7)

Loại hải sản này có giá khá đắt đỏ bởi độ quý hiếm của nó. Không chỉ có giá trị trong ẩm thực, chúng còn được khai thác để nghiên cứu y học

Ở Việt Nam, có một loại hải sản khá quý hiếm và không phải ai cũng có cơ hội nếm thử, đó là con sam biển. Loài vật này có nhiều ở Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Thuận, Khánh Hòa,… Hai loài sam phổ biến nhất ở bờ biển nước ta là Tachypleus tridentatus và Carcinos corpius rotundicauda.

Sam biển có ngoại hình khá đặc biệt, nó có 6 đôi chân và 4 mắt, trong đó có 2 mắt lồi ra ở bên thân thể và 2 mắt còn lại ở trên đầu nằm sát vào nhau. Con sam phân bố ở các vùng ven biển, chủ yếu là các dải cát tại khu vực có thủy triều cao. Sam biển sống thành từng cặp cho đến hết đời. Bởi vậy mà dân gian ta có câu “dính như sam”.

Hải sản hiếm, thịt đã quý, máu còn đắt hơn nhiều - Ảnh 1.

Từ tháng 4 đến tháng 8, các cặp sam sẽ đẻ nhiều trứng. Sau khi đẻ trứng, con cái sẽ bò đi nơi khác. Nếu đánh bắt đúng thời điểm thì sam cái sẽ chứa rất nhiều trứng. Về kích thước thì sam cái to hơn sam đực. Chúng thường nặng từ 1,5 – 3kg, trong khi sam đực chỉ nặng từ 1 – 2kg. Tuy nhiên, đánh bắt loài vật này khá khó. Sam chỉ sống được khoảng 3 ngày khi rời khỏi biển nên không phải thực khách nào cũng có cơ hội được thưởng thức món ngon trứ danh này. Vì vậy mà loài vật này được liệt vào hàng quý hiếm.

Sam sau khi đánh bắt về cũng được chế biến khá cầu kỳ. Những người đi biển lâu năm mới cho ra được món sam xuất sắc. Nếu bắt được con sam không ăn sứa thì không sao nhưng bắt phải con ăn sứa thì gan và ruột của nó cực độc, có thể gây chết người. Bởi thế mà người chế biến phải có kinh nghiệm và rất cẩn thận. Khi chế biến, sam chỉ lấy phần bụng và trứng, không được để ruột và gan bị vỡ.

Hải sản hiếm, thịt đã quý, máu còn đắt hơn nhiều - Ảnh 2.

Sau khi đã được sơ chế hoàn chỉnh, sam có thể trở thành nguyên liệu của rất nhiều món hấp dẫn và bổ dưỡng như chân sam xào chua ngọt, gỏi sam, sam xào sả ớt, trứng sam chiên giòn, sụn sam nướng, sam bao bột rán, sam xào miến… món nào ăn cũng đều hấp dẫn.

Trong số đó, ngon nhất phải kể tới sam trứng nướng. Sam chuyển màu từ xanh sang vàng khi được nướng chín. Lúc này, người ta sẽ dùng kéo cắt quanh mép phần thân đầu, lột lớp áo giáp phía dưới, bọng trứng vàng ươm sẽ lộ ra nhìn vô cùng thích mắt và hấp dẫn.

Hải sản hiếm, thịt đã quý, máu còn đắt hơn nhiều - Ảnh 3.

Hải sản hiếm, thịt đã quý, máu còn đắt hơn nhiều - Ảnh 4.

Giá của con sam cũng thay đổi theo thời giá. Loài này được bán theo đôi, mỗi đôi có giá từ 500.000 - 1.000.000 đồng. Vừa khó đánh bắt vừa không sống được lâu, mà chế biến lại khó nhằn nên sam chỉ có mặt trong thực đơn của một vài nhà hàng. Muốn thưởng thức loài này, thực khách phải đến tận những thành phố biển như Quảng Ninh, Hải Phòng,…

Là một loại hải sản ngon, máu sam cũng rất có giá trị đặc biệt trong y học. Hơn 600.000 con sam đã được đánh bắt mỗi năm trong suốt mùa sinh sản và đóng góp khoảng 30% lượng máu của chúng cho các cơ sở chuyên khoa đặc biệt ở Mỹ và châu Á. Mỗi ga-lông máu sam trị giá 60.000 USD khiến cho ngành công nghiệp máu sam trên bình diện toàn cầu đạt giá trị 50 triệu USD/năm.

Hải sản hiếm, thịt đã quý, máu còn đắt hơn nhiều - Ảnh 5.

Máu của loài sam đặc biệt ngay từ ngoại hình, bởi thay vì màu đỏ như của con người hay đại đa số các loài động vật khác, máu sam lại mang màu xanh dương nhạt. Nguồn gốc của màu sắc khác thường này đến từ nguyên tố đồng có trong thành phần máu của chúng (trong khi con người có máu đỏ là do chứa sắt).

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

TP.HCM đề xuất có biện pháp chặn hàng giá rẻ từ Trung Quốc đang tràn về Việt Nam

TP.HCM đề xuất có biện pháp chặn hàng giá rẻ từ Trung Quốc đang tràn về Việt Nam

Hàng giá rẻ Trung Quốc với giá kinh ngạc bán qua các sàn thương mại điện tử xuyên biên giới như Temu, Shein hay Taobao đang tràn về Việt Nam. Không chỉ doanh nghiệp, các địa phương cũng đau đầu và đề xuất có biện pháp chặn làn sóng này.

Lễ hội Nước mắm truyền thống TP.HCM lần đầu tiên khai mạc

Lễ hội Nước mắm truyền thống TP.HCM lần đầu tiên khai mạc

Lễ hội Nước mắm truyền thống lần đầu tiên vừa khai mạc tối 23/10 tại TP.HCM. Lễ hội do Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM phối hợp Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam tổ chức

Không phải Aeon, một 'ông lớn' bán lẻ Nhật đang có mặt tại TP.HCM tìm nhà cung cấp

Không phải Aeon, một 'ông lớn' bán lẻ Nhật đang có mặt tại TP.HCM tìm nhà cung cấp

“Ông lớn” bán lẻ Nhật Bản này có gần 4.500 cửa hàng. Bên cạnh các nhà cung cấp Thái Lan, Philippines, đại gia này đang muốn tìm kiếm và mở rộng nguồn hàng từ Việt Nam.

Hàng siêu rẻ trên sàn Temu, thực hư ra sao?

Hàng siêu rẻ trên sàn Temu, thực hư ra sao?

Nhiều sản phẩm trên Temu được sản xuất từ các nhà máy ở Trung Quốc, nơi chi phí lao động và sản xuất thấp; Temu cũng không đầu tư vào quảng cáo. Tuy nhiên, đã có cảnh báo "tiền mất, tật mang" nếu tham hàng siêu rẻ từ Temu.

Tập đoàn Đức cung cấp nhiều giải pháp chuyển đổi xanh hiệu quả

Tập đoàn Đức cung cấp nhiều giải pháp chuyển đổi xanh hiệu quả

Tập đoàn công nghệ hóa học BASF có mặt tại gian hàng chung của các công ty Đức tại sự kiện GEFE 2024 ở TP.HCM để chia sẻ các công nghệ xanh nổi bật hướng tới phát triển bền vững.

Doanh nghiệp chế biến, chế tạo lạc quan với đơn hàng cuối năm

Doanh nghiệp chế biến, chế tạo lạc quan với đơn hàng cuối năm

Theo Tổng cục Thống kê, 42,2% doanh nghiệp trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đánh giá xu hướng hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ tiến triển tốt khi nhiều đơn hàng mới đang "đổ" về.