Thứ năm, 18/07/2024

Kỳ họp thứ 10 HĐND Đồng Nai sẽ đề cập đến đầu tư công và hỗ trợ nhân viên y tế

07/12/2022 7:09 PM (GMT+7)

Trong kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh Đồng Nai sẽ xem xét nhiều vấn đề đang được quan tâm như đầu tư công, hỗ trợ nhân viên y tế, thu hút đầu tư,…

Kỳ họp HĐND tỉnh Đồng Nai sẽ thông qua nhiều vấn đề nóng

Ngày 7/12, HĐND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin cho báo chí trước kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh. Dự kiến kỳ họp sẽ diễn ra trong 2 ngày là 9 và 10/12.

Theo HĐND tỉnh Đồng Nai, kỳ họp thứ 10 sẽ xem xét các vấn đề gồm báo cáo giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri sau kỳ họp HĐND thứ 8; thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế năm 2023; thảo luận, đánh giá về các nội dung thường lệ do UBND tỉnh trình (29 nội dung); tờ trình dự thảo nghị quyết thành lập đoàn giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh về công tác cải cách hành chính nhà nước; tờ trình dự thảo nghị quyết về kế hoạch tổ chức các kỳ họp của HĐND tỉnh năm 2023; nghị quyết chất vấn và trả lời chất vấn,…

Kỳ họp thứ 10 HĐND Đồng Nai sẽ đề cập đến đầu tư công và hỗ trợ nhân viên y tế - Ảnh 1.

Toàn cảnh họp báo HĐND tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Tuệ Mẫn

Tại buổi họp báo, các cơ quan báo chí đã trao đổi các thông tin liên quan đến xuất khẩu trái cây tươi; thu hút nguồn vốn FDI; đầu tư công; quy hoạch treo; nhà ở xã hội; lộ trình thực hiện các dự án; doanh nghiệp hết đơn hàng; quan tâm đảm bảo ổn định đời sống người lao động.

Trả lời về thắc mắc của báo chí liên quan đến thu hút đầu tư, đại diện Sở Kế hoạch Đầu Tư Đồng Nai cho biết theo thống kê, tính đến ngày 20/10/2022, tỉnh thu hút được 997 triệu USD vốn FDI.

Hiện Đồng Nai có 32 KCN đang hoạt động trong đó nhiều KCN đã cho thuê 85% quỹ đất. Hiện quỹ đất tại KCN ở Đồng Nai không còn nhiều, đa số các KCN đều gần lấp đầy.

Để mời gọi nhà đầu tư, hiện nhiều địa phương đang điều chỉnh quy hoạch chung như TP.Biên Hòa, Nhơn Trạch, Long Thành, TP.Long Khánh. Doanh nghiệp mong muốn đầu tư ở Đồng Nai vì vị trí địa lý ở Đồng Nai rất đặc biệt. Và sắp tới Đồng Nai tiếp tục có kế hoạch mở rộng các KCN, quỹ đất, chính sách,… với phương châm thu hút đầu tư hài hòa, bền vững, có chất lượng, chọn lọc. Đặc biệt sẽ đánh giá kỹ các dự án đầu tư để tương lai Đồng Nai có hệ thống công nghiệp xanh, sạch.

Kỳ họp thứ 10 HĐND Đồng Nai sẽ đề cập đến đầu tư công và hỗ trợ nhân viên y tế - Ảnh 2.

Đại diện sở Kế hoạch Đầu tư thông tin về dự án, đầu tư. Ảnh: Tuệ Mẫn

Địa phương và Trung Ương tập trung đầu tư công các dự án lớn như cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và sân bay Long Thành. Mục tiêu đến 2/9/2025 sẽ cất cánh chuyến bay đầu tiên tại đây. Thực hiện nghiên cứu đầu tư, kêu gọi đầu tư các dự án, cao tốc,… tại địa phương.

Về nhà ở xã hội, Đồng Nai có kế hoạch từ nay đến 2025 sẽ có 10.000 căn nhà ở cho công nhân ở mức hợp lý. Vấn đề đối với các dự án, công tác giải phóng mặt bằng là vấn đề được quan tâm nhất vì đa số đều vướng mặt bằng dẫn đến chậm tiến độ.

Còn vấn đề liên quan đến xuất khẩu trái cây tươi, hiện nay Đồng Nai đang có lợi thế về xuất khẩu chính ngạch đối với sầu riêng và bưởi. Đặc biệt Đồng Nai đang là thủ phủ của cây chuối, diện tích 13.000 ha, chiếm 7,5% so với cả nước, 1 ha 500 triệu có 14 mã số vùng trồng trên cây chuối. Điều đó là thế mạnh giúp Đồng Nai trong xuất khẩu trái cây. Ngành nông nghiệp phối hợp với các địa phương hỗ trợ, tạo điều kiện cho nông dân.

Kỳ họp thứ 10 HĐND Đồng Nai sẽ đề cập đến đầu tư công và hỗ trợ nhân viên y tế - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai nói về tình hình lao động. Ảnh: Tuệ Mẫn

Riêng về lao động việc làm, bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết khoảng 3 tháng trở lại đây nhiều doanh nghiệp tại Đồng Nai bị thiếu đơn hàng gây ảnh hưởng đến người lao động.

Theo thống kê của sở, đến nay có khoảng 150.000 lao động đang được doanh nghiệp bố trí nghỉ hết phép năm. 48.000 lao động nghỉ luân phiên và được hưởng lương tối thiểu.

Ngoài ra còn có khoảng 1000 lao động bị tạm hoãn hợp đồng, không trả lương, không được đóng bảo hiểm. Tuy nhiên đa số lao động bị ảnh hưởng là những lao động nằm ngoài “thị trường bảo hiểm xã hội”.

“Con số thống kê nêu trên chủ yếu là thống kê đối với các lao động có đóng bảo hiểm xã hội. Ngoài ra còn có các lao động không tham gia bảo hiểm xã hội nên không thể thống kê cụ thể, chính xác được”, bà Hiền nói.

Đặc biệt cũng theo bà Hiền, thống kê ở bảo hiểm xã hội, từ tháng 6 - tháng 11 năm nay có 3.000 lao động ra khỏi bảo hiểm xã hội.

"Con số 3.000 là khá thấp so với tổng lao động ở Đồng Nai. Như vậy có thể lao động họ nghỉ doanh nghiệp này chuyển sang doanh nghiệp khác làm. Lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp là không nhiều. Biến động thời gian qua dư luận thông tin nhiều nhưng thiếu đơn hàng chủ yếu là doanh nghiệp vệ tinh, gia công,… Đa phần doanh nghiệp lớn vẫn hoạt động ổn định" bà Hiền nhấn mạnh.

Được biết, theo sở nắm, hiện doanh nghiệp đang cầm cự, bị giảm đơn hàng nhiều nhưng vẫn cố gắng cầm cự hoạt động.

Bà Hiền nói: "Doanh nghiệp báo cáo nếu không cầm cự được thì sang quý 1/2023 sẽ phải cho công nhân nghỉ việc 1 phần. Trước mắt với vấn đề này UBND tỉnh đã yêu cầu các sở ngành, Sở LĐ-TBXH phối hợp với liên đoàn lao động để khảo sát danh sách các công ty giảm giờ làm, giảm lương của công nhân để đảm bảo quyền lợi của công nhân. Đa số các doanh nghiệp trước khi làm bất kỳ việc gì đều báo cáo lên sở và được hướng dẫn để hỗ trợ công nhân đúng luật".

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai Huỳnh Thị Bích Hằng, cho biết thêm, qua tổng hợp, Thường trực HĐND tỉnh nhận được 9 nội dung chất vấn về trách nhiệm quản lý ngành, lĩnh vực của người đứng đầu của các đại biểu HĐND tỉnh.

Đó là về chính sách hỗ trợ người lao động, kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất, công tác phòng chống tham nhũng, việc triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021- 2025 trên địa bàn tỉnh, tình hình bệnh sốt xuất huyết, tình trạng ngập úng, hiệu quả của hoạt động của các thiết chế văn hoá, tiến độ giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư cho người dân tại các dự án trọng điểm và việc quản lý dạy thêm, học thêm.

Và trong số này, HĐND tỉnh sẽ chọn 5 vấn đề đang được dư luận quan tâm để chất vấn tại kỳ họp.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá vàng SJC 18/7: Chạm mốc 80 triệu đồng/lượng

Giá vàng SJC 18/7: Chạm mốc 80 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng SJC hôm nay bất ngờ tăng hơn 2,5 triệu đồng/lượng chiều thu mua. Chiều bán tăng 3 triệu đồng/lượng, cán mốc 80 triệu đồng/lượng sau nhiều ngày đứng im.

Cổ đông Phát Đạt sắp nhận cổ tức bằng cổ phiếu

Cổ đông Phát Đạt sắp nhận cổ tức bằng cổ phiếu

Công ty Cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt sẽ phát hành hơn 131 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2023 cho cổ đông hiện hữu. Tỷ lệ phát hành là 15%, cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu sẽ được nhận 15 cổ phiếu mới.

Dự báo giá vàng có thể vút lên tới mốc 2.700 USD/ounce

Dự báo giá vàng có thể vút lên tới mốc 2.700 USD/ounce

Giá vàng quốc tế sắp tới có thể tăng tới 2.700 USD/ounce từ mức hơn 2.400 hiện nay vì các ngân hàng trung ương lớn tăng mua vàng dự trữ và triển vọng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Xét xử đại án đăng kiểm: Hé lộ cách 'làm luật' của Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam

Xét xử đại án đăng kiểm: Hé lộ cách 'làm luật' của Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam

Sáng 18/7, TAND TP.HCM mở phiên toà xét xử sơ thẩm đối với hai cựu lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam và 252 bị cáo khác trong vụ đại án tại các trung tâm, chi cục đăng kiểm ở TP.HCM và các địa phương...

Nâng cấp sản phẩm, doanh nghiệp Việt sẽ dễ dàng vào được hệ thống phân phối hiện đại

Nâng cấp sản phẩm, doanh nghiệp Việt sẽ dễ dàng vào được hệ thống phân phối hiện đại

Doanh nghiệp cần đầu tư hơn vào mẫu mã bao bì sản phẩm, kiểu dáng công nghiệp để bắt kịp sự thay đổi của thị trường và tạo hiệu ứng cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, chú trọng vào vấn đề nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm...

Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao tạo bước chuyển mang tính đột phá tại vùng đất "Chín Rồng"

Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao tạo bước chuyển mang tính đột phá tại vùng đất "Chín Rồng"

Các mô hình thí điểm trong Đề án phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao không những làm tăng năng suất và lợi nhuận cho nông dân, mà đã giúp giảm 2 tấn CO2/ha so với mô hình đối chứng lấy rơm rạ khỏi đồng ruộng và giảm 12 tấn CO2/ha so với mô hình đối chứng ngập liên tục áp dụng phương thức