Hà Nội 31oC
Chủ nhật, 29/01/2023

Kỳ họp thứ 10 HĐND Đồng Nai sẽ đề cập đến đầu tư công và hỗ trợ nhân viên y tế

07/12/2022 7:09 PM (GMT+7)

Trong kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh Đồng Nai sẽ xem xét nhiều vấn đề đang được quan tâm như đầu tư công, hỗ trợ nhân viên y tế, thu hút đầu tư,…

Kỳ họp HĐND tỉnh Đồng Nai sẽ thông qua nhiều vấn đề nóng

Ngày 7/12, HĐND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin cho báo chí trước kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh. Dự kiến kỳ họp sẽ diễn ra trong 2 ngày là 9 và 10/12.

Theo HĐND tỉnh Đồng Nai, kỳ họp thứ 10 sẽ xem xét các vấn đề gồm báo cáo giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri sau kỳ họp HĐND thứ 8; thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế năm 2023; thảo luận, đánh giá về các nội dung thường lệ do UBND tỉnh trình (29 nội dung); tờ trình dự thảo nghị quyết thành lập đoàn giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh về công tác cải cách hành chính nhà nước; tờ trình dự thảo nghị quyết về kế hoạch tổ chức các kỳ họp của HĐND tỉnh năm 2023; nghị quyết chất vấn và trả lời chất vấn,…

Kỳ họp thứ 10 HĐND Đồng Nai sẽ đề cập đến đầu tư công và hỗ trợ nhân viên y tế - Ảnh 1.

Toàn cảnh họp báo HĐND tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Tuệ Mẫn

Tại buổi họp báo, các cơ quan báo chí đã trao đổi các thông tin liên quan đến xuất khẩu trái cây tươi; thu hút nguồn vốn FDI; đầu tư công; quy hoạch treo; nhà ở xã hội; lộ trình thực hiện các dự án; doanh nghiệp hết đơn hàng; quan tâm đảm bảo ổn định đời sống người lao động.

Trả lời về thắc mắc của báo chí liên quan đến thu hút đầu tư, đại diện Sở Kế hoạch Đầu Tư Đồng Nai cho biết theo thống kê, tính đến ngày 20/10/2022, tỉnh thu hút được 997 triệu USD vốn FDI.

Hiện Đồng Nai có 32 KCN đang hoạt động trong đó nhiều KCN đã cho thuê 85% quỹ đất. Hiện quỹ đất tại KCN ở Đồng Nai không còn nhiều, đa số các KCN đều gần lấp đầy.

Để mời gọi nhà đầu tư, hiện nhiều địa phương đang điều chỉnh quy hoạch chung như TP.Biên Hòa, Nhơn Trạch, Long Thành, TP.Long Khánh. Doanh nghiệp mong muốn đầu tư ở Đồng Nai vì vị trí địa lý ở Đồng Nai rất đặc biệt. Và sắp tới Đồng Nai tiếp tục có kế hoạch mở rộng các KCN, quỹ đất, chính sách,… với phương châm thu hút đầu tư hài hòa, bền vững, có chất lượng, chọn lọc. Đặc biệt sẽ đánh giá kỹ các dự án đầu tư để tương lai Đồng Nai có hệ thống công nghiệp xanh, sạch.

Kỳ họp thứ 10 HĐND Đồng Nai sẽ đề cập đến đầu tư công và hỗ trợ nhân viên y tế - Ảnh 2.

Đại diện sở Kế hoạch Đầu tư thông tin về dự án, đầu tư. Ảnh: Tuệ Mẫn

Địa phương và Trung Ương tập trung đầu tư công các dự án lớn như cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và sân bay Long Thành. Mục tiêu đến 2/9/2025 sẽ cất cánh chuyến bay đầu tiên tại đây. Thực hiện nghiên cứu đầu tư, kêu gọi đầu tư các dự án, cao tốc,… tại địa phương.

Về nhà ở xã hội, Đồng Nai có kế hoạch từ nay đến 2025 sẽ có 10.000 căn nhà ở cho công nhân ở mức hợp lý. Vấn đề đối với các dự án, công tác giải phóng mặt bằng là vấn đề được quan tâm nhất vì đa số đều vướng mặt bằng dẫn đến chậm tiến độ.

Còn vấn đề liên quan đến xuất khẩu trái cây tươi, hiện nay Đồng Nai đang có lợi thế về xuất khẩu chính ngạch đối với sầu riêng và bưởi. Đặc biệt Đồng Nai đang là thủ phủ của cây chuối, diện tích 13.000 ha, chiếm 7,5% so với cả nước, 1 ha 500 triệu có 14 mã số vùng trồng trên cây chuối. Điều đó là thế mạnh giúp Đồng Nai trong xuất khẩu trái cây. Ngành nông nghiệp phối hợp với các địa phương hỗ trợ, tạo điều kiện cho nông dân.

Kỳ họp thứ 10 HĐND Đồng Nai sẽ đề cập đến đầu tư công và hỗ trợ nhân viên y tế - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai nói về tình hình lao động. Ảnh: Tuệ Mẫn

Riêng về lao động việc làm, bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết khoảng 3 tháng trở lại đây nhiều doanh nghiệp tại Đồng Nai bị thiếu đơn hàng gây ảnh hưởng đến người lao động.

Theo thống kê của sở, đến nay có khoảng 150.000 lao động đang được doanh nghiệp bố trí nghỉ hết phép năm. 48.000 lao động nghỉ luân phiên và được hưởng lương tối thiểu.

Ngoài ra còn có khoảng 1000 lao động bị tạm hoãn hợp đồng, không trả lương, không được đóng bảo hiểm. Tuy nhiên đa số lao động bị ảnh hưởng là những lao động nằm ngoài “thị trường bảo hiểm xã hội”.

“Con số thống kê nêu trên chủ yếu là thống kê đối với các lao động có đóng bảo hiểm xã hội. Ngoài ra còn có các lao động không tham gia bảo hiểm xã hội nên không thể thống kê cụ thể, chính xác được”, bà Hiền nói.

Đặc biệt cũng theo bà Hiền, thống kê ở bảo hiểm xã hội, từ tháng 6 - tháng 11 năm nay có 3.000 lao động ra khỏi bảo hiểm xã hội.

"Con số 3.000 là khá thấp so với tổng lao động ở Đồng Nai. Như vậy có thể lao động họ nghỉ doanh nghiệp này chuyển sang doanh nghiệp khác làm. Lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp là không nhiều. Biến động thời gian qua dư luận thông tin nhiều nhưng thiếu đơn hàng chủ yếu là doanh nghiệp vệ tinh, gia công,… Đa phần doanh nghiệp lớn vẫn hoạt động ổn định" bà Hiền nhấn mạnh.

Được biết, theo sở nắm, hiện doanh nghiệp đang cầm cự, bị giảm đơn hàng nhiều nhưng vẫn cố gắng cầm cự hoạt động.

Bà Hiền nói: "Doanh nghiệp báo cáo nếu không cầm cự được thì sang quý 1/2023 sẽ phải cho công nhân nghỉ việc 1 phần. Trước mắt với vấn đề này UBND tỉnh đã yêu cầu các sở ngành, Sở LĐ-TBXH phối hợp với liên đoàn lao động để khảo sát danh sách các công ty giảm giờ làm, giảm lương của công nhân để đảm bảo quyền lợi của công nhân. Đa số các doanh nghiệp trước khi làm bất kỳ việc gì đều báo cáo lên sở và được hướng dẫn để hỗ trợ công nhân đúng luật".

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai Huỳnh Thị Bích Hằng, cho biết thêm, qua tổng hợp, Thường trực HĐND tỉnh nhận được 9 nội dung chất vấn về trách nhiệm quản lý ngành, lĩnh vực của người đứng đầu của các đại biểu HĐND tỉnh.

Đó là về chính sách hỗ trợ người lao động, kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất, công tác phòng chống tham nhũng, việc triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021- 2025 trên địa bàn tỉnh, tình hình bệnh sốt xuất huyết, tình trạng ngập úng, hiệu quả của hoạt động của các thiết chế văn hoá, tiến độ giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư cho người dân tại các dự án trọng điểm và việc quản lý dạy thêm, học thêm.

Và trong số này, HĐND tỉnh sẽ chọn 5 vấn đề đang được dư luận quan tâm để chất vấn tại kỳ họp.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Tour nội, tour ngoại nườm nượp lên đường Tết Nguyên đán

Tour nội, tour ngoại nườm nượp lên đường Tết Nguyên đán

Du khách nhộn nhịp lên đường du xuân dịp Tết Nguyên đán. Chỉ riêng các công ty lữ hành lớn, lượng khách đặt tour và khởi hành dịp Tết lên đến hàng chục nghìn người.

Du lịch miệt vườn giá từ 3-5 triệu đồng/người hút khách ngày đầu năm

Du lịch miệt vườn giá từ 3-5 triệu đồng/người hút khách ngày đầu năm

Đầu xuân loại hình du lịch tham quan vùng sông nước, miệt vườn đang "lên ngôi", nhiều nhóm bạn trẻ, gia đình thích thú tham gia.

Chụp hình Tết ở chợ Bến Thành

Chụp hình Tết ở chợ Bến Thành

Chợ Bến Thành năm nay rực rỡ sắc xuân và đầy sức sống khi công trường metro số 1 được tháo dỡ. Một trong những biểu tượng của TP.HCM được người dân và du khách tìm đến lưu giữ khoảnh khắc của năm mới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lời chúc Tết ngay thời khắc giao thừa

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lời chúc Tết ngay thời khắc giao thừa

Trong thời khắc chào đón năm mới Quý Mão 2023, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước gửi lời chúc Tết tới toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ta ở nước ngoài.

Cận cảnh đào đông 30 triệu/cặp, đào Sakura chục triệu đồng/bình của nhà giàu chơi Tết

Cận cảnh đào đông 30 triệu/cặp, đào Sakura chục triệu đồng/bình của nhà giàu chơi Tết

Mỗi cặp đào đông trong chậu đất 30 triệu, mỗi bình Sakura lên đến cả chục triệu đồng. Hoa nhập khẩu đắt tiền hút nhà giàu mua về chơi Tết.

Siêu thị sát Tết chen chân không lọt

Siêu thị sát Tết chen chân không lọt

Siêu thị chen chân không lọt khi chỉ còn vài ngày nữa là Tết Nguyên đán. Các siêu thị ghi nhận sức mua tăng vọt và sẽ phục vụ đến nửa đêm, ngày 30 Tết sẽ mở bán đến trưa.