Thứ tư, 17/04/2024

Lãi suất thấp kỷ lục, người mua nhà có cơ hội?

23/02/2024 10:29 AM (GMT+7)

Ngay từ đầu năm nay, các ngân hàng đã giảm mạnh lãi suất cho vay tiêu dùng, vay mua bất động sản. Thậm chí, có nhà băng áp dụng lãi suất chỉ... 0% để kích người dân vay mua nhà.

Xu hướng giảm lãi suất vẫn đang tiếp tục diễn ra ở cả đầu vào và đầu ra. Theo số liệu mới nhất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến 31/1/2024, mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân các giao dịch phát sinh mới của các ngân hàng thương mại giảm lần lượt khoảng 0,15%/năm và 0,25%/năm so với cuối năm 2023.

Lãi suất thấp kỷ lục, người mua nhà có cơ hội?- Ảnh 1.

Techcombank áp dụng mức lãi suất cho vay mua nhà chỉ 5%/năm trong thời gian ưu đãi 3 tháng đầu tiên. Ảnh: TCB


Lãi suất vay mua nhà giảm sốc

Theo khảo sát của Thế giới Tiếp thị, hiện tại, lãi suất huy động thấp nhất thị trường thuộc về 4 ngân hàng lớn gồm: Vietcombank, Agribank, BIDV, VietinBank.

Trong đó, Vietcombank và Agribank niêm yết lãi suất kỳ hạn 1-3 tháng chỉ 1,7%/năm, thấp nhất hệ thống. Lãi suất kỳ hạn 3-5 tháng tại 2 nhà băng này chỉ 2%/năm; kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng chỉ 3%/năm. Lãi suất các kỳ hạn tương ứng tại BIDV và VietinBank cao hơn 0,2%/năm so với các mức trên.

Đối với tiền gửi kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, lãi suất niêm yết tại 4 ngân hàng lớn dao động từ 4,7-5%/năm. Còn các ngân hàng thương mại tư nhân đều dưới 6%/năm.

Việc lãi suất huy động đầu vào giảm khiến lãi suất đầu ra với lĩnh vực vay mua nhà cũng được kéo giảm theo. Theo đó, tính đến thời điểm hiện tại, mức lãi suất cho vay mua nhà tại các ngân hàng trung bình chỉ còn 5-6%/năm trong thời gian ưu đãi. Hết thời gian ưu đãi, mức lãi suất cho vay mua nhà thả nổi ở ngưỡng 9-11%/năm.

Cụ thể, ở nhóm BIG 4, hai nhà băng Vietcombank và BIDV đang áp dụng mức lãi suất cho vay mua bất động sản ưu đãi thấp nhất là 6%/năm, tiếp đến Vietinbank với 6,4%/năm.

Ở nhóm NHTM cổ phần, ngay từ đầu năm nay BVBank đã đưa lãi suất cho vay xuống 5%/năm, biên độ sau khi hết ưu đãi là 2%/năm. Tương tự, Techcombank áp dụng mức lãi suất cho vay mua nhà chỉ 5%/năm trong thời gian ưu đãi 3 tháng đầu tiên, 5,8 - 6%/năm trong thời gian 6 tháng hoặc 6,6 - 6,8%/năm cho thời gian 12 tháng, 7 - 7,2%/năm trong 18 tháng, 7,3 - 7,5%/năm trong 24 tháng.

Tại VPBank, lãi suất dao động từ 5,9% đến 11,2%/năm, tùy thời hạn vay của khách hàng. Trong khi đó, ACB cho vay mua nhà, sửa chữa nhà với lãi suất chỉ từ 6,5%/năm.

Tuy nhiên, mức lãi suất trên vẫn chưa phải thấp nhất, thị trường xuất hiện mức lãi suất cho vay chỉ... 0% là TPBank. Cụ thể, lãi suất cho vay 0% được nhà băng này cho vay trong 3 tháng đầu tiên, 9 tháng tiếp theo là 8%/năm. Mức lãi suất ưu đãi cho khách hàng vay 12 tháng đầu cố định là 7,5%/năm, 24 tháng là 8,6%/năm và 36 tháng là 9,6%/năm.

Với khách vay trên 65% tổng giá trị tài sản, lãi suất ưu đãi áp dụng là 8,5%/năm cho gói vay cố định 12 tháng đầu, 9,6%/năm cho gói 24 tháng/năm và 10,6%/năm cho 36 tháng.

Trường hợp khách chọn gói vay 3 tháng, lãi suất ưu đãi 3 tháng đầu là 1%/năm và 9%/năm cho 9 tháng tiếp theo. Biên độ sau khi hết ưu đãi của các gói lãi suất là 3,3 - 3,6%/năm.

Môi trường lãi suất thấp sẽ hỗ trợ cho thị trường bất động sản sớm phục hồi

Đánh giá về mức lãi suất vay mua nhà đang rất thấp hiện nay, ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao Chứng khoán KIS Việt Nam nhận định, mức lãi suất cho người dân mua nhà chưa bao giờ thấp và dễ vay như hiện nay.

"Thị trường bất động sản 2024 có thể chưa thể hồi phục ngay nhưng sẽ dần hồi phục bởi nhiều yếu tố như tháo gỡ pháp lý, các bộ luật được thông qua, trong đó vấn đề nguồn vốn từ ngân hàng cũng như lãi suất thấp cũng là một yếu tố rất quan trọng", ông Phương nói.

PGS-TS Nguyễn Hữu Huân (Trường ĐH Kinh tế TP.HCM), thì cho rằng do thị trường BĐS trầm lắng mà giá vẫn cao nên nhu cầu mua ở hay đầu tư đều thấp. Thêm vào đó, ngân hàng định giá cho vay cũng thấp hơn trước, đây cũng là nguyên nhân khiến tín dụng cá nhân giảm.

Theo ông Huân, giải pháp cho tăng trưởng tín dụng tiêu dùng, bất động sản là có những gói tín dụng với lãi suất cho vay dài hạn hơn nhờ nguồn vốn hỗ trợ từ NHNN. Thêm vào đó, thị trường trái phiếu cần được nhanh chóng vực dậy để ngân hàng và doanh nghiệp bất động sản có thêm nguồn vốn trung dài hạn cho vay.

Trong khi đó, tại báo cáo mới phát hành về thị trường nhà ở năm 2024, SSI Research dự báo, lãi suất cho vay mua nhà dự kiến sẽ thấp hơn mức trung bình quý IV/2023 và duy trì ổn định trong thời gian sau đó.

Theo SSI Research, lãi suất huy động tiếp tục giảm từ giữa tháng 3/2023 và giảm đáng kể xuống mức 4,9% trong quý IV/2023 từ mức trung bình 9,1% trong quý IV/2022. Do đó, lãi suất cho vay có khả năng giảm từ mức 11% trong quý IV/2023.

"Ngoài ra, chúng tôi cũng quan sát thấy, trong năm 2023, một số ngân hàng trong nước đã đưa ra các gói cho vay mua nhà dành cho người mua nhà với lãi suất ưu đãi duy trì ổn định 3 năm là khoảng dưới 8%/năm, như BID và VCB.

Lãi suất ưu đãi này tương đương với mức lãi suất cho vay mua nhà giai đoạn 2016-2019 khi lượng giao dịch chung cư tại TP. Hà Nội và TP. HCM tăng cao hơn (60-70 nghìn căn/năm). Do đó, lãi suất cho vay mua nhà này có thể giúp cải thiện nhu cầu trong năm 2024", chuyên gia SSI Research, nhận xét.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Bình Dương sẽ dời nhiều trụ sở công ty khỏi khu công nghiệp Bình Đường

Bình Dương sẽ dời nhiều trụ sở công ty khỏi khu công nghiệp Bình Đường

Đa số các công ty trong khu công nghiệp Bình Đường (tỉnh Bình Dương) mong muốn tiếp tục tham gia chuyển đổi công năng phát triển thương mại và dịch vụ của khu công nghiệp.

Bà Nguyễn Bạch Điệp: “Trộm vía” nhà thuốc đang tăng trưởng tốt

Bà Nguyễn Bạch Điệp: “Trộm vía” nhà thuốc đang tăng trưởng tốt

Chủ tịch FPT Retail Nguyễn Bạch Điệp cho biết “trộm vía” mảng nhà thuốc vẫn đang tăng trưởng tốt trong bối cảnh ngành hàng công nghệ, ICT đang trong giai đoạn khó khăn.

Hàng không cung ứng gần 1 triệu ghế phục vụ lễ 30/4 -1/5

Hàng không cung ứng gần 1 triệu ghế phục vụ lễ 30/4 -1/5

Dịp lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày vì thế nhu cầu đi lại, du lịch của người dân dự kiến sẽ tăng cao. Trước tình hình trên, các hãng hàng không đã lên kế hoạch, cung ứng khoảng 900.000 ghế trên các đường bay nội địa.

Bến Tre và Saigontourist ký kết hợp tác, thúc đẩy phát triển du lịch

Bến Tre và Saigontourist ký kết hợp tác, thúc đẩy phát triển du lịch

Ngày 16/4, tại Bến Tre, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) và UBND tỉnh Bến Tre đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác thúc đẩy phát triển du lịch Bến Tre giai đoạn 2024 - 2029.

Khởi động dự án khu đô thị có vốn đầu tư 1 tỷ USD ở Bình Dương

Khởi động dự án khu đô thị có vốn đầu tư 1 tỷ USD ở Bình Dương

UBND tỉnh Bình Dương đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án bất động sản Khu đô thị Một Thế Giới cho Tập đoàn Kim Oanh (Kim Oanh Group). Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD

Hàng loạt tiệm vàng tại TP.HCM đóng cửa giữa cơn sốt giá vàng

Hàng loạt tiệm vàng tại TP.HCM đóng cửa giữa cơn sốt giá vàng

Giữa cơn sốt giá vàng nhưng hàng loạt tiệm vàng tại TP.HCM bỗng nhiên cửa đóng then cài. Tình hình này diễn ra nhiều tại khu vực quận 5. Vì sao lại như vậy?