Chủ nhật, 21/07/2024

Lộc Trời đang để trống ghế CFO, vẫn đợi gói 90 triệu USD từ ngân hàng Hà Lan

16/02/2024 1:11 PM (GMT+7)

Lộc Trời Group, tập đoàn dịch vụ nông nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, đang chờ gói tín dụng trị giá 90 triệu USD từ ngân hàng FMO thuộc chính phủ Hà Lan, và vị trí Giám đốc Tài chính (CFO) chưa có người mới.

Ghế CFO của Lộc Trời (mã LTG, sàn UpCOM), đang bị trống theo thông tin do tập đoàn công bố. Theo đó, ông Lê Thanh Hạo Nhiên không còn là CFO của tập đoàn từ ngày 7/2/2024.

Ông Nhiên trước đó đã nộp đơn xin thôi việc tại Lộc Trời, và lãnh đạo tập đoàn đã miễn nhiệm vị trí này theo đơn của ông.

Ông Nhiên gia nhập LTG vào tháng 4/2021, với chức vụ Trợ lý Tổng giám đốc phụ trách tài chính – kế toán – thuế. Tháng 8 cùng năm, ông được bổ nhiệm vị trí CFO thay cho ông Nguyễn Duy Thuận, người hiện nay đang làm CEO và người đại diện pháp luật của LTG.

Lộc Trời đang để trống ghế CFO, vẫn đợi gói 90 triệu USD từ ngân hàng Hà Lan- Ảnh 1.

Ông Lê Thanh Hạo Nhiên tại một sự kiện của Lộc Trời tháng 12/2022 trong vai trò CFO. Ảnh: LTG.

Ông Nhiên là thạc sĩ Quản trị kinh doanh tốt nghiệp Đại học Hawaii, Mỹ. Trước khi gia nhập Lộc Trời, ông từng giữ chức vụ Giám đốc Đầu tư, Khối Doanh nghiệp tư nhân, quỹ VinaCapital Vietnam Opportunity Fund Limited (thuộc VinaCapital), với nhiều dự án đầu tư thành công các các doanh nghiệp lớn như Công ty cổ phần Nhựa Ngọc Nghĩa, Công ty cổ phần Thực phẩm Cầu Tre, Công ty cổ phần Sữa Quốc tế IDP, Công ty cổ phần Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ…

Liên quan đến tài chính doanh nghiệp, FMO (Ngân hàng Phát triển doanh nghiệp thuộc chính phủ Hà Lan) đã trao Ý định thư tài trợ gói tín dụng 90 triệu USD cho LTG vào đầu tháng 11/2023 tại Hà Nội. Lễ ký kết diễn ra với sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte.

Lộc Trời đang để trống ghế CFO, vẫn đợi gói 90 triệu USD từ ngân hàng Hà Lan- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Duy Thuận (hàng trước, bên phải), CEO của Lộc Trời, nhận Ý định thư về gói tín dụng 90 triệu USD từ đại diện của FMO tại Hà Nội ngày 2/11/2023. Ảnh: VGP.

Gần 2 năm đánh giá của ngân hàng Hà Lan

FMO cho biết ngân hàng này lựa chọn tài trợ cho Lộc Trời dựa trên quá trình xác minh thực tế hoạt động sản xuất kinh doanh một cách cẩn thận, chi tiết và theo chuẩn mực quốc tế về bảo vệ môi trường, ổn định xã hội và quản trị minh bạch (ESG). Ý định thư được trao sau quá trình đánh giá kỹ lưỡng gần 2 năm.

FMO cho biết họ áp dụng phương cách đánh giá và thẩm định trước khi ra quyết định cấp tín dụng của định chế tài chính IFC, là tổ chức đầu tư vào khối kinh tế tư nhân của Nhóm Ngân hàng Thế giới (World Bank).

Vì vậy, việc của Lộc Trời là còn phải chứng minh được trên thực tế về việc áp dụng nghiêm ngặt các quy định lao động, sử dụng lao động trẻ em, bình đẳng giới, quy trình đánh giá nhà cung cấp, thủ tục đất đai, mức độ ô nhiễm môi trường, cải thiện đời sống người dân trong khu vực hoạt động của tập đoàn.

Lộc Trời đã cam kết sử dụng gói này cho các hạng mục tài trợ vốn liên kết sản xuất lúa gạo bền vững (ngắn hạn); và tín dụng trung và dài hạn dành cho cơ sở hạ tầng nông nghiệp gồm máy móc, kho chứa tại 10 nhà máy gạo của các thành viên trong hệ sinh thái nông nghiệp của tập đoàn để nâng cao năng lực sản xuất và cung ứng gạo.

Lộc Trời đang để trống ghế CFO, vẫn đợi gói 90 triệu USD từ ngân hàng Hà Lan- Ảnh 3.

Đoàn chuyên gia thẩm định của FMO đến đánh giá các hoạt động của Lộc Trời. Ảnh: LTG

Tuy nhiên, hai bên chưa công bố thời gian dự kiến cho ký kết hợp đồng tín dụng. Theo CEO Lộc Trời Nguyễn Duy Thuận, khoản đầu tư 90 triệu USD từ FMO sẽ mang lại nhiều lợi ích nông dân và sản xuất nông nghiệp.

Lãi năm 2023 thấp hơn nhiều so với kế hoạch

Cả năm 2023, LTG ghi nhận doanh thu hợp nhất đạt 16.068,6 tỷ đồng, tăng 37,4%, theo báo cáo quý IV của công ty. Lợi nhuận sau thuế giảm 35,6% so với năm 2022, đạt 265 tỷ đồng. Như vậy, tập đoàn chỉ đạt được 64% kế hoạch lãi của năm 2023.

Cuối tháng 11/2023, quỹ ngoại Endrance Capital Vietnam không còn là cổ đông lớn tại Lộc Trời sau khi bán 1.32 triệu cổ phiếu LTG. Sau giao dịch, Endurance Capital giảm tỷ lệ sở hữu tại Lộc Trời xuống còn 4.09% từ 5.4% trước đó.

Theo Endrance Capital Vietnam, quỹ ngoại này này chuyên đầu tư vào cổ phiếu vốn hóa vừa và lớn tại Việt Nam với thời gian nắm giữ khoảng 3 – 5 năm. Tuy nhiên, quỹ chỉ làm cổ đông lớn tại Lộc Trời trong 4 tháng trước khi thoái vốn vào cuối tháng 11 vừa qua.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Toàn bộ mặt bằng cho các dự án cao tốc phía Nam phải bàn giao trong tháng 7

Toàn bộ mặt bằng cho các dự án cao tốc phía Nam phải bàn giao trong tháng 7

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 335/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong chuyến công tác và làm việc với các Bộ, địa phương về xử lý khó khăn, vướng mắc cho dự án giao thông trọng điểm (gồm các cao tốc) khu vực đồng bằng sông Cửu Long, TP.HCM và các tỉnh liên quan.

Thị trường hàng không quốc tế phục hồi

Thị trường hàng không quốc tế phục hồi

Cục Hàng không Việt Nam cho biết 6 tháng đầu năm 2024, thị trường hàng không quốc tế đã hồi phục hoàn toàn và có tăng trưởng nhẹ (3%) so với cùng kỳ năm 2019 -- năm trước dịch Covid-19.

Nâng cấp chỉ gần 2km đường nhưng đội vốn hơn 300 tỷ đồng

Nâng cấp chỉ gần 2km đường nhưng đội vốn hơn 300 tỷ đồng

Theo Nghị quyết mới nhất của HĐND TP.HCM, dự án mở rộng đường Đỗ Xuân Hợp được điều chỉnh tổng mức đầu tư từ 528 tỷ đồng thành hơn 868 tỷ đồng. Việc nâng cấp đường này đã kéo dài 7 năm.

Singapore tiếp tục chuộng thủy sản Việt Nam

Singapore tiếp tục chuộng thủy sản Việt Nam

Kim ngạch xuất khẩu của thủy sản Việt Nam vào thị trường Singapore trong 6 tháng đầu năm có giá trị xuất khẩu đạt gần 51,7 triệu SGD, chiếm 9,46% thị phần, theo Thương vụ Việt Nam tại Singapore.

Sự cố mạng toàn cầu của Microsoft khiến Tesla tạm dừng sản xuất

Sự cố mạng toàn cầu của Microsoft khiến Tesla tạm dừng sản xuất

Do sự cố "màn hình xanh chết chóc" (BSOD) toàn cầu ngày 19/7, công ty xe điện lớn nhất thế giới Tesla thông báo cho nhân viên rằng Tesla đang gặp sự cố với các máy chủ, máy tính xách tay và các thiết bị sản xuất.

Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ

Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ

Trước đây, người dân muốn thưởng thức của huỳnh đế (đặc sản đảo Phú Quý, Lý Sơn) phải bỏ ra tiền triệu, nhưng nay chỉ cần vài trăm nghìn đồng là mua được. Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ, chỉ vài chục nghìn đồng/con.