Thứ sáu, 21/06/2024

Quỹ ngoại từng kiến nghị gì với Lộc Trời trước khi hết làm cổ đông lớn?

21/12/2023 3:51 PM (GMT+7)

Tập đoàn Lộc Trời, doanh nghiệp mới nổi trong ngành lúa gạo của Việt Nam từng được một quỹ ngoại góp ý nhằm thay đổi quan hệ với nhà đầu tư để cổ phiếu LTG của Lộc Trời có thể được định giá sát với giá trị thực hơn nhằm tăng lợi ích cho cổ đông.

Tuy nhiên, quỹ ngoại này – Endrance Capital Vietnam – gần đây đã bán 1.32 triệu cổ phiếu LTG (được niêm yết trên UPCoM), qua đó không còn là cổ đông lớn ở Lộc Trời vào cuối tháng 11/2023.

Theo đó, 2 thành viên thuộc quỹ là Endurance Capital Vietnam I Limited và Endurance Capital Vietnam II S.A. SICAV-RAIF đã bán ra lần lượt 784,740 và 535,260 cổ phiếu LTG. Sau giao dịch, Endurance Capital giảm tỷ lệ sở hữu tại Lộc Trời xuống còn 4.09% từ 5.4% trước đó.

Quỹ ngoại từng kiến nghị gì với Lộc Trời trước khi hết làm cổ đông lớn? - Ảnh 1.

Gạo của Lộc Trời được bán tại 1 siêu thị châu Âu. Ảnh tư liệu

Trang web của Endurance Capital khẳng định đây là quỹ chuyên đầu tư dài hạn vào các cổ phiếu niêm yết tại Việt Nam. Ông Christopher Beselin, người sáng lập của quỹ, và gia đình đã sống ở Việt Nam gần 15 năm qua, có kinh nghiệm thành lập và phát triển nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á.

Trang web này đăng một bản tin "case study" (nghiên cứu điển hình) vào tháng 8/2023 để nói về đầu tư của quỹ vào Lộc Trời. Trong đó, ông Beselin nói Lộc Trời về cốt lõi là "một doanh nghiệp nông nghiệp hàng đầu nhưng chưa được định giá đúng do những giới hạn về quản trị. Nếu đi đúng hướng, Lộc Trời có thể vươn tầm quốc tế trong hoạt động kinh doanh".

Quỹ ngoại từng kiến nghị gì với Lộc Trời trước khi hết làm cổ đông lớn? - Ảnh 2.

"Case study" về Lộc Trời do Endurance Capital công bố tháng 8/2023 trên website của quỹ.

Cũng trong "case study" này, ông Beselin nêu một số lý do khiến khả năng tăng trưởng của Lộc Trời đang bị hạn chế.

Thứ nhất, cổ phiếu đang giao dịch trên UPCoM dù đã nhiều lần hứa hẹn chuyển sàn từ Đại hội đồng Cổ đông năm 2019. UPCoM chỉ phù hợp với những công ty có quy mô nhỏ hơn nhiều so với LTG, có thanh khoản kém, khó thu hút được nguồn vốn của các tổ chức tài chính, được định giá thấp, với các quy định lỏng lẻo hơn so với sàn HOSE ở TP.HCM. Việc chuyển sàn của LTG đã bị trì hoãn nhiều lần với những nguyên nhân không thuyết phục.

Thứ hai, Hội đồng Quản trị và Ban điều hành không chú trọng việc đối thoại với cổ đông, dù nhỏ hay lớn. "Endurance Capital đã gửi một bức thư 12 trang đề xuất lộ trình cụ thể để giúp vốn hóa công ty tăng thêm 65-85 triệu USD (tương đương mức tăng trưởng khoảng 75-95% tại thời điểm đó). Dù đã nhiều lần nhắc đến bức thư này với thành viên BĐH cũng như HĐQT, Endurance Capital vẫn chưa nhận được phản hồi chính thức dù đã 4 tháng trôi qua. Việc công ty chần chừ không phản hồi cổ đông chắc chắn sẽ có tác động tiêu cực đến cách nhà đầu tư nhìn nhận công ty".

Ông Beselin tiếp tục: "Thật không may, do Lộc Trời hiện đang bị định giá thấp, chủ yếu vì hai nguyên nhân mà tôi đã nêu trên, cổ đông công ty sẽ bị pha loãng đáng kể nếu công ty tăng vốn".

Theo Endrance Capital Vietnam, quỹ ngoại này này chuyên đầu tư vào cổ phiếu vốn hóa vừa và lớn tại Việt Nam với thời gian nắm giữ khoảng 3 – 5 năm. Tuy nhiên, quỹ chỉ làm cổ đông lớn tại Lộc Trời trong 4 tháng trước khi thoái vốn vào cuối tháng 11 vừa qua.

Ngoài Lộc Trời, Endrance Capital Vietnam cũng từng hiện diện tại NaFoods Group (mã NAF), Savico (SVC), VNDirect (VND). Sau khi rót vốn, Endrance Capital cử người tham gia Hội đồng Quản trị hoặc Ban Kiểm soát của cả ba công ty này.

Công ty chứng khoán VNDirect, nơi ông Beselin từng tham gia hội đồng quản trị, cũng là công ty sở hữu cổ phiếu LTG nhiều năm.

Cổ phiếu LTG từng mất hơn 70% giá trị khi liên tiếp giảm trong giai đoạn tháng 7/2017 – 3/2020. Hai lần sau đó, mã này trở lại vùng giá khi bắt đầu chào sàn vào 4/2022 và tháng 9/2023. Mức giá hiện tại đang ở mức cao hơn 25.000 đồng chút ít. Trước đó, vào ngày 23/10/2023, giá LTG đạt đến hơn 33.000 đồng.

Quý 3/2023, Lộc Trời báo lỗ ròng 327 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2023, LTG đạt doanh thu thuần hơn 10.440 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ. Do ảnh hưởng quý 3 lỗ nặng, lợi nhuận sau thuế ghi nhận của công ty chỉ đạt 19 tỷ đồng, giảm 91% so với cùng kỳ.

Nhiều quỹ ngoại từng thoái vốn khỏi Lộc Trời

Trước quỹ Endrance Capital Vietnam, lần gần nhất ghi nhận một tổ chức rời vị trí cổ đông lớn là quỹ Kingsmead Vietnam and Indochina Growth Master Fund. Quỹ ngoại này trở thành cổ đông lớn cuối tháng 7/2018 và giảm tỷ lệ sở hữu xuống dưới 5% vào tháng 11/2020.

Cuối năm 2014, Lộc Trời gây tiếng vang lớn khi quỹ đầu tư vốn tư nhân Standard Chartered Private Equity (SCPE) thuộc tập đoàn ngân hàng và tài chính toàn cầu Standard Chartered chi hơn 90 triệu USD để mua 21,5 triệu cổ phiếu của Lộc Trời (tương đương 34,4% vốn) từ VinaCapital; giá mua tương đương với 85.000 đồng. Ngoài ra, SCPE còn cho Lộc Trời vay 70 triệu USD để phát triển chương trình "Cánh đồng lớn".

Quỹ ngoại từng kiến nghị gì với Lộc Trời trước khi hết làm cổ đông lớn? - Ảnh 3.

Một cánh đồng lúa của Lộc Trời ở Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh tư liệu.

Sau hơn một năm mua vào, đầu năm 2016, SCPE thông báo đã chuyển nhượng gần 17 triệu cổ phiếu (tương đương tỷ lệ 25,21% vốn) cho công ty Marina Viet Pte. Ltd của Singapore và còn nắm giữ hơn 8% vốn. Tháng 6/2019, SCPE thoái toàn bộ số vốn còn lại.

Trong khi VinaCapital chuyển nhượng vốn cho SCPE cuối năm 2014 do không còn cùng mục tiêu trong hoạt động kinh doanh, Mekong Capital cũng thoái vốn khỏi Lộc Trời năm 2017.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Vietnam Airlines kỳ vọng sẽ tốt cho 2025, hãng bay Nhật đưa người vào hội đồng quản trị

Vietnam Airlines kỳ vọng sẽ tốt cho 2025, hãng bay Nhật đưa người vào hội đồng quản trị

Vietnam Airlines cho biết thị trường quốc tế đang phục hồi nhanh, chiếm khoảng 65% tổng doanh thu của hãng nhưng một số đường bay lớn chưa phục hồi như kỳ vọng. Hãng hy vọng hết năm 2025 khắc phục xong vấn đề âm vốn chủ sở hữu.

Tiểu thương chợ An Đông đồng loạt đóng sạp

Tiểu thương chợ An Đông đồng loạt đóng sạp

Hàng loạt tiểu thương chợ An Đông đóng sạp vì gặp khó khăn về xuất hóa đơn điện tử, hóa đơn đầu vào. Hiện các tiểu thương đã mở bán lại bình thường trong thời gian chờ sự gỡ vướng từ lực lượng quản lý thị trường.

FBI khám nhà David Dương và con trai

FBI khám nhà David Dương và con trai

Các đặc vụ FBI đã thực hiện bốn cuộc đột kích hôm 20/5 tại Oakland. Họ đã khám xét nhà của Thị trưởng Oakland Sheng Thao cũng như nhà của David và con trai Andy Dương.

62% người tiêu dùng Việt Nam cắt giảm chi tiêu không thiết yếu

62% người tiêu dùng Việt Nam cắt giảm chi tiêu không thiết yếu

Thông tin trên được bà Đặng Thúy Hà, Giám đốc khu vực miền Bắc của NielsenIQ Việt Nam đưa ra tại Diễn đàn Xu hướng tiêu dùng Việt Nam do Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh tổ chức.

Đề nghị Phân hiệu Đại học FPT HCM ngưng đào tạo bậc đại học tại dự án trong Khu Công nghệ cao

Đề nghị Phân hiệu Đại học FPT HCM ngưng đào tạo bậc đại học tại dự án trong Khu Công nghệ cao

Để xảy ra nhiều sai phạm, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM đề nghị Phân hiệu Đại học FPT HCM ngưng việc đào tạo bậc đại học tại dự án trong Khu Công nghệ cao, đồng thời ngừng các hoạt động khác tại dự án do không phải là nhà đầu tư trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã cấp.

Lương mới của cán bộ công chức từ 1/7/2024

Lương mới của cán bộ công chức từ 1/7/2024

Chủ tịch Quốc hội đã ký ban hành Nghị quyết 104/2023/QH15 về Dự toán Ngân sách Nhà nước năm 2024.